Hôm 18/8, tại New Jersey trước khi đáp máy bay trở về Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giải đáp một loạt các thắc mắc của phóng viên, trong đó có câu hỏi về hành động của ông đối với Trung Quốc trước khả năng Trung Quốc đàn áp cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hồng Kông.

Trung Quốc đàn áp Hồng Kông
Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo giới hôm 18/8 (Youtube)

Tôi muốn thấy vấn đề Hồng Kông được giải quyết theo một cách thức đầy nhân đạo. Tôi hy vọng chủ tịch Tập Cận Bình có thể làm được. Tôi chắc chắn ông ấy có khả năng làm được nếu ông muốn… Tôi nghĩ rằng nó sẽ rất tốt cho thỏa thuận thương mại của chúng ta”, tổng thống Mỹ nói với phóng viên ở đầu cuộc họp báo.

Sẽ rất khó để tôi ký một thỏa thuận với họ” nếu Trung Quốc có hành động bạo lực ở Hồng Kông, ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ nói ông có theo dõi cuộc biểu tình ở Hồng Kông và tỏ ra rất bất ngờ với số lượng khổng lồ gần 2 triệu người đổ ra đường trong tuần qua. Tổng thống Mỹ khẳng định ông ủng hộ “tự do và dân chủ”, những giá trị mà người Hồng Kông đang bảo vệ.

Tôi hiểu điều gì đang diễn ra ở đó [Hồng Kông], tôi rất muốn thấy nó được giải quyết một cách nhân đạo. Tôi có niềm tin vào Chủ tịch Tập. Nếu ông ấy đến gặp người biểu tình, thì trong một thời gian rất ngắn thôi, họ sẽ giải quyết được và điều đó sẽ tốt cho tất cả mọi người.

Tôi biết là ông ta không làm thế, nó không phải kiểu của ông ta. Nhưng tôi nghĩ, có thể thế giới đã thay đổi. Tôi thực sự tin rằng nếu Chủ tịch Tập ngồi xuống cùng đại diện của người biểu tình, những người rất mạnh mẽ và rất tốt, tôi đã quan sát họ. Nếu ông ta ngồi xuống thì họ sẽ nhanh chóng tìm ra giải pháp. Nó sẽ tốt cho tất cả. Nhưng nếu họ làm điều gì đó tiêu cực, nó sẽ tạo ra áp lực cho cuộc đàm phán thương mại của chúng ta.”

Khi được hỏi là vì sao ông lại thay đổi lập trường bởi trước khi ông Trump từng nhận định rằng Hồng Kông là vấn đề của Trung Quốc và “họ không cần lời khuyên”, ông Trump trả lời:

Không, tôi nghĩ nếu họ dùng bạo lực, sẽ rất khó để tôi ký thỏa thuận với họ. Ý tôi là, nếu có một cuộc [đàn áp] Thiên An Môn nữa, sẽ rất khó để làm việc với họ nếu có bạo lực.” Ông cho rằng nếu Bắc Kinh đàn áp người biểu tình Hồng Kông, sẽ có phản ứng chống lại thỏa thuận thương mại với Trung Quốc từ người dân Mỹ.

“Tôi tôn trọng quan điểm của người dân của nước ta. Và sẽ rất khó khăn để tôi ký một thỏa thuận với họ nếu họ làm điều bạo lực ở Hồng Kông”, ông Trump giải thích thêm.

Trung Quốc đàn áp Hồng Kông
(Youtube)

Phải làm gì đó với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ khẳng định lại lập trường rằng ông sẽ không vì sự suy giảm tạm thời của thị trường chứng khoán Mỹ mà vội vàng đầu hàng Trung Quốc. Khi được hỏi rằng nếu kinh tế Mỹ có bị đình trệ thì ông có khả năng tái cử hay không, ông Trump đã khẳng định rằng ông sẵn sàng đón nhận kịch bản này.

Nếu kinh tế suy giảm, thì nó bị thế là vì tôi phải đối đầu với Trung Quốc và một số quốc gia khác.” Ông Trump nói.

Chúng ta có những quốc gia mà đối xử với ta cũng tệ hại như Trung Quốc. Hãy nhìn vào Liên minh Châu Âu (EU), họ có hàng rào thuế quan. Nhiều nước khác mà tôi không muốn gọi tên nữa, rất nhiều là đồng minh của ta, nhưng chúng ta bị đổi xử tệ hại.

Khi tất cả được bình thường hóa, kinh tế của ta sẽ là một tàu tên lửa. Nền kinh tế của ta sẽ mạnh mẽ chưa từng có. Nếu tôi muốn ký một thỏa thuận tồi cho nó xong với Trung Quốc, chứng khoán sẽ tăng lên nhưng nó không phải là một việc đúng đắn. Tôi chưa sẵn sàng để thỏa thuận với Trung Quốc”.

Về Huawei:

Chính phủ Mỹ không muốn làm ăn với Huawei vì lý do an ninh quốc gia, ông Trump khẳng định, bày tỏ sự ngạc nhiên khi báo giới đưa tin theo hướng ngược lại. Tổng thống Mỹ giải thích rằng việc cấm hẳn Huawei sẽ thuận tiện hơn nhiều việc vạch ra quy định mặt hàng nào được phép và không được phép kinh doanh với Huawei, tuy nhiên ông vẫn chưa quyết định cuối cùng.

Khả năng kinh tế Mỹ suy thoái:

Ông Trump không cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái. Nhưng khẳng định “tôi chuẩn bị cho tất cả mọi trường hợp. Chúng ta đang vận hành rất tốt. Người tiêu dùng của ta rất giàu có, tôi đã cắt giảm thuế cho họ rất nhiều, họ có nhiều tiền mặt. Họ đang mua sắm. Tôi thấy chỉ số của Wal-Mart; chỉ số lên rất cao chỉ 2 ngày trước. Nó còn tốt hơn tất cả mọi loại thăm dò ý kiến. Nó tốt hơn bất kỳ nhà kinh tế nào”.

 “Cả thế giới đang trong suy thoái. Hãy nhìn vào Trung Quốc. Trung Quốc đang hoạt động rất tệ. Họ có một năm tồi tệ nhất trong 27 năm bởi vì những gì mà tôi làm. Và họ muốn đàm phán. Họ đang phải sa thải hàng triệu người bởi vì không muốn trả 25% tăng thêm…”

Toàn bộ thế giới không được tốt như chúng ta. Phần còn lại của thế giới, nếu anh nhìn vào Đức, EU, Anh Quốc và rất nhiều quốc gia nữa, Trung Quốc cũng kém và nhiều phần của Châu Á cũng trì trệ”.

Chúng ta đang vận hành tốt hơn bất kỳ quốc gia, bất kỳ khu vực nào trên thế giới. Kinh tế của chúng ta rất tuyệt. Người tiêu dùng của ta rất mạnh và dường như họ sẽ vững vàng trong một thời gian dài nữa.

Ngoài ra khi phân tích đường cong lãi suất trái phiếu, đường cong đó nghĩa là khoảng 2 năm sau có thể bạn sẽ rơi vào suy thoái. Đó là một khoảng thời gian dài, 2 năm. Nhưng tôi không nghĩ thế. Lãi suất của ta đang thấp, và tôi nghĩ Fed có thể trợ giúp tôi, nhưng Fed lại thường không thích giúp tôi lắm. Nhưng nói thẳng ra, chúng ta có hàng tỷ đô đang đổ vào nước ta bởi vì người ta đều muốn sự an toàn ở Mỹ.

Chúng ta có hàng tỷ đô la đổ vào mỗi ngày. Lãi suất thế chấp của ta đang thấp kỷ lục. Lãi vay cũng thấp kỷ lục. Chúng ta đang có khoảng thời gian tuyệt vời”.

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply