Cựu Tổng thống Donald Trump đã phát đi tuyên bố chính thức đầu tiên sau khi Nga xâm lược Ukraine. Ông nói rằng cuộc khủng hoàng này có thể sẽ không xảy ra nếu như ông là tổng thống Mỹ.

Embed from Getty Images

Nếu tôi ở Văn phòng, tình huống chết chóc tại Ukraine sẽ không bao giờ xảy ra!”, ông Trump nói, theo người phát ngôn của ông, bà Liz Harrington.

Theo Wall Street Journal đưa tin, ông Trump, trong chương trình gây quỹ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hôm thứ Tư (23/2), đã đổ lỗi cho Tổng thống Biden không làm đủ mạnh để ngăn chặn Tổng thống Putin xâm lược Ukraine.

Ông Trump nói rằng ông Putin đã “thông minh” khi đang tiếp quản một quốc gia khác và đổi lại chỉ bị trừng phạt “giá trị 2 USD”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Fox News vào tối 23/2, khi Nga phát động cuộc xâm lược Ukraine, ông Trump đã gọi các sự kiện đang diễn ra “là điều rất đáng buồn cho thế giới và cho nước Mỹ”.

Ông Biden đã không làm đủ mạnh để ngăn chặn cuộc xâm lược này”, ông Trump nói.

[Tổng thống Nga Vladimir Putin] sẽ được thỏa mãn một chút và bây giờ ông ta thấy sự yếu kém và bất tài, khờ khạo của chính quyền [Mỹ] hiện nay”, cựu Tổng thống Trump lên án.

Vào sáng thứ Năm (24/2, giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong bài phát biểu với quốc dân qua truyền hình, đã loan báo rằng Nga sẽ bắt đầu triển khai hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine. Theo Điện Kremlin, mục tiêu của hoạt động này là để “bảo vệ người dân Donbass vốn đã đang bị chế độ Ukraine bức hại suốt 8 năm qua”.

Ông Putin cũng đã kêu gọi “phi quân sự hóa” và “phi phát-xin hóa” hoàn toàn Ukraine, đồng thời cam kết sẽ truy tố những người liên quan đến “vô số tội ác đẫm máu chống lại dân thường”.

Ông Putin trong phát biểu trên truyền hình đó cũng đã kêu gọi binh lính Ukraine “hãy hạ vũ khí ngay lập tức” để họ có thể trở về nhà cùng gia đình.

Nga quyết định tiến quân vào Ukraine sau khi nhận được yêu cầu trợ giúp chính thức từ lãnh đạo của hai nước cộng hòa tự xưng tại Donetsk và Lugansk ở Đông Ukraine.

Tính đến rạng sáng 25/2 (giờ Ukraine), Nga đã đang bao vây nước láng giềng từ ba phía (từ Belarus, từ Dobass và từ Biển Đen). Moscow tuyên bố đã chiếm được đảo nhỏ Zmiinyi cách bờ biển phía nam của Ukraine khoảng 20 dặm, kiểm soát nhà máy hạt nhân Chernobyl, và sân bay quân sự Antonov, cách trung tâm thủ đô Kiev khoảng 25 dặm.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky tối 24/2 cũng tiết lộ trên truyền hình rằng ít nhất 137 lính Ukraine đã thiệt mạng, và 316 lính bị thương kể từ khi Nga phát động tấn công xâm lược vào sáng 24/2.

Xuân Thành