Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (22/3, giờ Mỹ) đã nói rằng nếu ông không ứng cử tổng thống năm 2024, Đảng Cộng hòa vẫn còn nhiều ứng viên sẵn sàng đảm nhận trọng trách đó.

Embed from Getty Images

Trả lời phỏng vấn trong chương trình podcast “Sự thật với Lisa Boothe” hôm 22/3, ông Trump tiếp tục không nói rõ liệu ông có tái tranh cử tổng thống năm 2024 hay không, ông nói: “Tôi sẽ đưa ra quyết định đó vào lúc nào đó sau này, nhưng có một hàng dài [các ứng viên Đảng Cộng hòa]”.

Ông Trump cho biết Đảng Cộng hòa có đầy “những người rất giỏi” sẽ là các ứng cử viên trong các cuộc bầu cử sắp tới, cụ thể như Thống đốc Florida Ron DeSantis, Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem, Thượng nghị sĩ Josh Hawley (bang Missouri), Thượng nghị sĩ Ted Cruz (bang Texas) và Thượng nghị sĩ Rand Paul (bang Kentucky) đều là những ứng cử viên tốt.

Ông Trump sau đó đã được hỏi về việc liệu những nhân vật mà ông nêu tên sẽ là những lựa chọn tốt cho chức vụ tổng thống Mỹ năm 2024 hay không.

Ông trả lời: “Tôi nghĩ chúng ta có nhiều người tuyệt vời trong Đảng Cộng hòa”.

Ông Trump sau đó nói rằng trong cuộc bỏ phiếu thử tại CPAC 2021, 97% đáp viên đã tín nhiệm ông. Trong bài phát biểu tại CPAC hôm 28/2, ông Trump cũng nói rằng ông đang cân nhắc các lựa chọn để “đánh bại họ lần thứ ba”, ngụ ý ông có thể sẽ thắng Đảng Dân chủ lần nữa sau hai chiến thắng năm 2016 và năm 2020 (cuộc bầu cử mà ông cho rằng mình đã bị đánh cắp chiến thắng).

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 22/3, ông Trump đã xác nhận rằng ông có thể thiết lập một nền tảng truyền thông xã hội của chính ông.

Tôi sẽ làm những thứ phải làm để chạy hoàn hảo nền tảng xã hội của chính chúng tôi, nền tảng mà bạn sẽ sớm được biết”, ông Trump nói với Boothe.

Tôi nghĩ nó là rất lớn. Tôi chỉ vừa mới bắt đầu làm việc này từ ba hoặc bốn tuần trước. Nhưng tiếng nói ngoài đó – tôi nghĩ, có thể theo một chiều hướng nào đó – có thể là lớn chưa từng thấy”, ông Trump nói thêm.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông vào tháng trước, cựu Tổng thống Trump cũng đã tiết lộ rằng đang “đàm phán với một số người và cũng có một lựa chọn khác là xây dựng trang [mạng xã hội] của riêng mình”. Ông nói thêm rằng: “Bởi vì chúng tôi có nhiều người hơn bất kỳ ai. Ý tôi là có thể xây dựng trang web của riêng mình theo đúng nghĩa đen.

Ông Jason Miller, cố vấn thân cận của ông Trump, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên Fox News hôm 21/3, đã nói rằng cựu tổng thống của Đảng Cộng hòa sẽ thiết lập nền tảng truyền thông xã hội của chính ông “trong khoảng 2 hoặc 3 tháng tới”.

Đây là thứ mà tôi nghĩ sẽ là chủ đề nóng nhất trên mạng xã hội”, ông Miller nói trên Fox News hôm 21/3. “Nó sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc chơi này, và mọi người sẽ chờ đợi và đón xem những thứ cụ thể mà Tổng thống Trump làm”.

Trong nhiều năm qua, ông Trump thường xuyên sử dụng Twitter và đã có tới gần 90 triệu người theo dõi trước khi nền tảng truyền thông xã hội này đình chỉ ông hồi tháng Một. Facebook, YouTube, Twitch, Snapchat và một số hãng công nghệ khác cũng nối gót Twitter “cấm cửa” cựu tổng thống. Và tính đến thời điểm hiện tại, ông Trump chưa xác nhận rằng ông sẽ sử dụng các trang web truyền thông xã hội khác vốn được những người cánh hữu ưa chuộng như Gab, MeWe hoặc Parler.

Kể từ khi Twitter đình chỉ tài khoản của ông, cựu tổng thống đã chọn phương thức công bố các thông cáo báo chí của mình thông qua các cố vấn và email.

Hôm 22/3, ông Trump cũng nói về cách truyền thông điệp mới của mình: “Quý vị đang thấy rằng chúng tôi đưa ra các tuyên bố từ tổng thống, v.v… Và các tuyên bố đó, mọi thứ chúng tôi nói, đã được mọi người săn đón”. Ông nhấn mạnh rằng cách thức truyền thông tin mới này là “lịch sự hơn nhiều” so với viết trên Twitter.

Như Ngọc

Xem thêm: