Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy (22/8) đã cáo buộc “nhà nước ngầm” trong Cục Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đang làm khó các công ty dược trong việc thử nghiệm vắc-xin và các phương pháp điều trị virus corona. Ông Trump cho rằng FDA đang cố trì hoãn phê duyệt thử nghiệm lâm sàng các liệu pháp phòng và chữa COVID-19 đến sau Ngày Bầu cử 3/11.

Embed from Getty Images

Trong một bài đăng trên Twitter, ông Trump nói nhà nước ngầm “hoặc ai đó” tại FDA đang khiến cho các công ty dược phẩm gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển người tình nguyện tham gia các cuộc thử nghiệm lâm sàng để thử vắc-xin và các liệu pháp điều trị virus corona gây bệnh COVID-19.

Rõ ràng, họ đang hy vọng sẽ trì hoãn giải pháp [phòng và điều trị COVID-19] cho đến sau ngày 3/11. Phải tập trung vào tốc độ, và cứu mạng sống!”, ông Trump viết trên Twitter và gắn thẻ lãnh đạo FDA Stephen Hahn.

Ông Trump sau đó đã chia sẻ lại tweet mà Twitter Moments đăng từ tháng Sáu, trong đó đưa tin về việc FDA quyết định thu hồi chuẩn thuận sử dụng khẩn cấp thuốc hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19.

Ông Trump viết kèm bình luận: “Nhiều bác sĩ và các nhà nghiên cứu không đồng tình với điều này”.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm của Đảng Cộng hòa đã nhiều lần thúc giục các cơ quan quản lý nhà nước về y tế phải tiếp tục phát triển các biện pháp điều trị đã có như một phần nỗ lực vượt qua đại dịch virus corona và mở cửa lại đất nước. Tuy nhiên, một số người trong các cơ quan quản lý nhà nước về y tế và các quan chức liên bang khác đã phản ứng với điều này thận trọng hơn.

Đoạn tweet mới nhất của ông Trump về FDA dường như là một phần ông phản ứng lại việc gần đây cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ quyết định sẽ dừng phê duyệt đã được lên kế hoạch việc sử dụng khẩn cấp huyết tương trong điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.

FDA tuần trước được cho là đã lên kế hoạch cho phép sử dụng khẩn cấp huyết tương trong điều trị COVID-19. Song, theo tờ New York Times, việc phê duyệt này bây giờ đã dừng lại sau khi các chuyên gia, gồm cả Bác sĩ Anthony Fauci, nói rằng bằng chứng về tác dụng trong điều trị bệnh nhân COVID-19 của huyết tương là không đủ mạnh.

Phản ứng với tuyên bố mới nhất về FDA của Tổng thống Trump, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng đó là “tuyên bố nguy hiểm”. Bà nhấn mạnh tổng thống đã “vượt quá giới hạn cho phép” khi cáo buộc FDA chơi trò chính trị.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với FDA để yêu cầu bình luận về tweet của ông Trump, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Vào tuần trước, trong một cuộc họp trực tuyến cùng với các quan chức chính phủ, các nhà điều hành công ty dược và các chuyên gia dược, ông Peter Marks, Giám đốc Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu Sinh học trực thuộc FDA đã nói ông sẽ từ chức nếu FDA phê duyệt vắc-xin chưa được chứng minh hiệu quả và an toàn.

Ông Marks hôm 20/8 nói với Reuters rằng ông chưa phải đối mặt với bất kỳ áp lực chính trị nào và FDA sẽ chỉ làm theo hướng dẫn khoa học. Nếu điều đó thay đổi, “tôi sẽ thấy mình buộc phải từ chức, tôi sẽ chỉ rõ cho công chúng Mỹ thấy rằng đó là điều sai lầm”.

Xuân Thành