Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (8/1, giờ Mỹ) đã viết trên Twitter rằng ông sẽ không tham dự vào lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1. Ông cũng nhấn mạnh những người ủng hộ ông nên cảm thấy yên tâm rằng họ sẽ “không bị ngược đãi hay đối xử bất công” khi Tòa Bạch Ốc chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới.

Embed from Getty Images

Gửi tới tất cả những người đã đang hỏi tôi, tôi sẽ không tới Lễ nhậm chức vào ngày 20/1, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 8/1.

Tổng thống Trump sẽ gia nhập cùng với ba vị tổng thống Mỹ khác đã từng không tới dự lễ nhậm chức của tổng thống kế nhiệm, gồm các ông:  John Adams, John Quincy Adams, và Andrew Johnson.

Cũng trong ngày 8/1, Tổng thống Trump đăng tweet khẳng định rằng: 75.000.000 người Mỹ Yêu nước vĩ đại – những người đã bầu cho tôi, Nước Mỹ trên hết, và Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại – sẽ có Tiếng nói Cực lớn tiếp tục lâu dài trong tương lai. Họ sẽ không bị thiếu tôn trọng và đối xử bất công bằng bất cứ cách thức, dạng thức hoặc hình thức nào.

Tuyên bố nêu trên của ông Trump đến vào buổi sáng sau khi tổng thống đăng lên Twitter một video ngắn hơn 2 phút, bày tỏ lên hành vi án bạo lực của những người đã xâm nhập trái phép vào Tòa nhà Quốc hội chiều 6/1 và khẳng định trước công chúng rằng ông ủng hộ hòa bình, chuyển giao quyền lực trật tự cho chính quyền mới.

Sau các tweet đăng hôm 8/1, tài khoản Twitter cá nhân của Tổng thống Trump với gần 89 triệu người theo dõi đã bị Twitter cấm vĩnh viễn. 

Twitter cho rằng ông Trump đã tiếp tục vi phạm các điều luật của mạng xã hội này sau khi trước đó đã bị khóa tài khoản trong 12 giờ.

Sau khi đánh giá cẩn thận những tweet gần đây của tài khoản @realDonaldTrump và bối cảnh xung quanh các tweet này – đặc biệt là cách chúng đang được đón nhận và được diễn giải trên và ngoài mạng Twitter – chúng tôi đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản này vì rủi ro kích động bạo lực thêm nữa”, công ty Twitter loan báo hôm 8/1.

Trước đó, Facebook cũng đã khóa “vô thời hạn” tài khoản facebook cá nhân của Tổng thống Trump.

Xuân Thành