Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư 9/12 (giờ Mỹ) đã nói rằng ông và các thành viên của đội ngũ pháp lý của ông sẽ gia nhập với tư cách bên thứ ba vào vụ kiện của bang Texas đệ trình lên Tối cao Pháp viện từ đêm thứ Hai (7/12).

Chúng tôi sẽ THAM GIA vào vụ kiện của Texas (cộng thêm nhiều tiểu bang khác). Đây là một vụ việc lớn. Đất nước chúng ta cần một chiến thắng!” ông Trump viết trên Twitter.

Trong thuật ngữ pháp lý, sự tham gia (intervention) là một thủ tục tố tụng cho phép một bên thứ ba tham gia vào một vụ kiện đang diễn ra nếu vụ kiến này có ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của bên thứ ba đó. Tòa án sẽ cân nhắc đơn xin tham gia này. Trong trường hợp này, Tối cao Pháp viện sẽ suy xét về việc cho phép hay phủ quyết một yêu cầu tham gia của bên thứ ba như vậy.

Trước đó, vào gần nửa đêm ngày thứ Hai 7/12 (giờ Mỹ), bang Texas đã đệ trình một kiến nghị yêu cầu được phép khởi kiện 4 bang Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin với mục đích bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử 2020.

Bang Texas cáo buộc rằng 4 bang ‘chiến trường’ quan trọng đã có các hành vi vi phạm hiến pháp như thay đổi luật bầu cử sai luật, đối xử với các cử tri không công bằng, và việc nới lỏng các biện pháp bảo vệ toàn vẹn phiếu bầu đã dẫn tới các bất thường bầu cử đáng kể.

Tối cao Pháp Viện đã tiếp nhận đơn kiện của bang Texas và đã ra lệnh cho 4 bang bị đơn phải phản hồi những kiến nghị của Texas trước 3 giờ chiều ngày thứ Năm 10/12 (giờ Mỹ).

Trong vòng chỉ 24 giờ sau khi Texas khởi kiện 4 bang lên Tối cao Pháp viện, ít nhất 17 bang khác đã cùng ký tên vào một bản tóm tắt “Thân hữu tòa án”, trong đó nhấn mạnh rằng vụ kiện do bang Texas nộp lên Tối cao Pháp viện là rất quan trọng và yêu cầu tòa án tối cao quan tâm xem xét.

Văn bản “Thân hữu tòa án” được hiểu là khi một người (hoặc nhóm người), không phải là một bên trong một vụ kiện, đưa ra những quan điểm (thường dưới dạng các văn bản toát yếu ngắn) về việc nên quyết định vụ kiện như thế nào.

Tổng thống Trump cũng đã đăng tweet cảm ơn 17 bang. Ông viết: “Wow! Ít nhất 17 bang đã tham gia cùng với Texas trong vụ kiện phi thường chống lại Gian lận Bầu cử lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Cảm ơn quý vị!”

Trong bản tóm tắt gửi Tối cao Pháp viện hôm 9/12, 17 bang lập luận rằng vụ kiện của bang Texas gửi lên tòa án tối cao là đại diện cho các vấn đề mang tính hiến pháp quan trọng chiếu theo Điều khoản Đại cử tri của Hiến pháp Hoa Kỳ. Bản tóm tắt này cũng dấy lên các quan ngại về tính toàn vẹn bầu cử và niềm tin của công chúng về cách thức chính quyền điều hành các cuộc bầu cử.

Như Ngọc

Xem thêm: