Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 19/1 nói rằng đã có tiến triển hướng tới một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Nhưng ông Trump phủ nhận nguồn tin cho rằng chính phủ Mỹ đang cân nhắc dỡ bỏ thuế quan áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Trao đổi với báo giới tại Tòa Bạch Ốc hôm 19/1, Tổng thống Trump cho hay: “Mọi thứ đang diễn ra rất tốt với Trung Quốc và với thương mại,” nhưng ông Trump nói thêm rằng ông đã nghe thấy “một số báo cáo sai” về việc Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế quan áp lên hàng Trung Quốc.

“Nếu chúng ta đạt được một thỏa thuận chắc chắn, chúng ta sẽ không áp chế tài và nếu chúng ta không đạt được thỏa thuận, chúng ta sẽ vẫn thực hiện,” ông Trump nói. “Chúng ta đã có một số cuộc họp rất tuyệt vời và một thỏa thuận với Trung Quốc rất có thể sẽ xảy ra.”

Theo Reuters, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới thăm Mỹ vào ngày 30 và 31/1 để tiến hành vòng đàm phán tiếp theo về thương mại với phái đoàn Washington.

Trước đó, vào đầu tháng này, các cuộc đàm phán cấp thứ trưởng được tổ chức tại Bắc Kinh được cho là đã lên được lộ trình giải quyết tranh cãi mấu chốt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trước ngày 2/3 – thời hạn kết thúc 90 ngày hưu chiến thương mại Mỹ – Trung. Mỹ sẽ tăng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập từ Trung Quốc nếu Washington và Bắc Kinh không đạt được thỏa thuận thương mại.

Reuters, hôm 18/1 dẫn các nguồn tin giấu tên thông thạo về các cuộc đàm phán Mỹ – Trung, cho biết phía Mỹ đang yêu cầu trong thỏa thuận thương mại phải có điều khoản về đánh giá định kỳ những cải cách thương mại mà Trung Quốc cam kết. Nếu sau đánh giá, Washington cho rằng Bắc Kinh đã vi phạm thỏa thuận, họ có thể lại sử dụng thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Một trong các nguồn tin giấu tên nêu trên cho biết: “Đe dọa về thuế quan chưa biến mất, ngay cả khi [hai bên] đạt được thỏa thuận.”

Nguồn tin này nói thêm rằng các nhà đàm phán Trung Quốc không hào hứng với ý tưởng về kiểm tra tuân thủ định kỳ, nhưng đề xuất của Mỹ cũng “không làm trệch bánh các cuộc đàm phán.”

Một nguồn tin Trung Quốc cũng nói với Reuters rằng Mỹ muốn “đánh giá định kỳ” nhưng vẫn chưa rõ tần suất đánh giá thế nào.

Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow hôm 18/1 cũng nói rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang có tiến triển.

Trao đổi với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc, ông Kudlow nhấn mạnh: “Chúng ta đang đạt được tiến bộ trong đàm phán giữa hai quốc gia với quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Chúng bao phủ tất cả mọi thứ. Đánh cắp công nghệ, sở hữu trí tuệ, cưỡng ép chuyển giao, trang sức gia đình, can thiệp mạng trực tuyến, hàng tiêu dùng, trợ cấp công nghiệp, dịch vụ tài chính, quyền sở hữu – trước nay chưa bao giờ có điều này xảy ra. Tổng thống [Trump] đã dẫn dắt điều này, ông ấy đã đấu tranh về điều này – sự bất công và thiếu đối ứng [trong thương mại].”

Theo Bloomberg, trong cuộc đàm phán tại Bắc Kinh vừa qua, phía Trung Quốc đã đề xuất sẽ thực hiện gói mua sắm trong 6 năm để tăng cường nhập khẩu hàng hóa Mỹ, với tổng trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD. Trung Quốc sẽ tìm cách giảm thặng dư thương mại của họ với Mỹ – năm 2018 ở mức 323 tỷ USD – về 0 vào năm 2024.

Theo Epoch Times, Trung Quốc đang phải nhượng bộ Mỹ vì nền kinh tế của họ đã có dấu hiệu suy thoái do leo thang thương chiến với Mỹ.

Các chỉ số kinh tế Trung Quốc gần đây tiếp tục cho thấy những tín hiệu xấu. Các nhà phân tích đang dự đoán GDP 2018 của Trung Quốc sẽ đạt mức tăng thấp nhất trong vòng 28 năm qua.

Nhà nghiên cứu về người tiêu dùng Trung Quốc của Trung tâm Gavekal Dragonomics, ông Ernan Cui hôm 9/1 chỉ ra trong một báo cáo rằng một cuộc khảo sát chính thức bao gồm 374.000 công ty công nghiệp lớn tại Trung Quốc cho thấy trong 12 tháng tính đến tháng 11/2018, số việc làm đã giảm khoảng 2,8 triệu công việc.

Xuân Thành