Tổng thống Donald Trump trong một tweet đăng hôm Chủ Nhật (6/9) đã nói rằng Bộ Giáo dục Mỹ sẽ dừng cấp tiền cho các trường học công tại California nếu họ dạy Dự án 1619 của New York Times.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump đăng lại một tweet có tên Ocitman tuyên bố: “California đã đưa dự án 1619 vào các trường học công. Sớm thôi các bạn sẽ không còn nhận ra nước Mỹ”, và ông Trump viết thêm bình luận: “Bộ Giáo dục đang tìm hiểu việc này. Nếu đúng vậy, họ sẽ không được cấp tiền”.

Theo Daily Caller, quan điểm của ông Trump là đồng điệu với tuyên bố của Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Arkansas Tom Cotton. Ông Cotton gần đây phát đi thông cáo báo chí cho hay: “Dự án 1619 là báo cáo chia rẽ chủng tộc, xét lại về lịch sử, trong đó phủ nhận những quy tắc đáng trân quý về tự do và bình đẳng mà đất nước ta dựa vào đó mà được lập nên. Không một xu nào của ngân sách liên bang nên rót vào việc tuyên truyền cho người trẻ Mỹ thứ rác rưởi cách tả này”.

Vào tháng Bảy, Thượng nghị sĩ Cotton đã đề xuất dự luật nhằm cấm chi tiền liên bang cho “chương trình giảng dạy Dự án 1619 tại các trường tiểu học, trung học cơ sở và cho các mục đích khác”.

Theo Forbes, Dự án 1619 là tập hợp các bài báo của New York Times đoạt giải báo chí Pulitzer, trong đó tranh luận rằng 1619 – năm con tàu chở nô lệ đầu tiên đến các thuộc địa Mỹ – mới thực sự là năm thành lập nước Mỹ, chứ không phải năm 1776. Tóm lại, đất nước này đã được thành lập dựa trên lý tưởng về chế độ nô lệ, không phải dựa trên tự do. Như Giám đốc Dự án 1619 Nikole Hannah-Jones viết trong lời giới thiệu về bài luận của bà: “Những ý tưởng về nền dân chủ của chúng ta là sai khi chúng được viết ra. Người Mỹ da đen đã đấu tranh để làm cho chúng thành sự thật”.

Bà Nikole Hannah-Jones tuyên bố rằng: “Một trong những lý do chủ yếu khiến những kẻ thực dân [tại Mỹ] quyết định tuyên bố độc lập từ Anh Quốc là bởi vì họ muốn bảo vệ thể chế nô lệ”.

Theo National Review, Dự án 1619 đã đang được kết hợp vào một số chương trình giảng dạy của các trường học công tại Mỹ. Các nhà phê bình cho rằng dự án này có “nhiều thứ xuyên tạc và không chính xác”.

Tuy nhiên, tờ CNN đưa ra quan điểm khác khi họ thực hiện phỏng vấn nhà sử học Nicole Hemmer về việc ông Trump dọa dừng cấp tiền cho các trường dạy Dự án 1619. Bà Nicole Hemmer nói: “Tôi không nghĩ có ai tin vị tổng thống này có tư duy sâu sắc về lý thuyết chủng tộc quan trọng hoặc ông ta đã từng đọc Dự án 1619”.

Daily Caller cho biết họ đã liên lạc với Bộ Giáo dục Mỹ để yêu cầu bình luận về tuyên bố của Tổng thống Trump, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Xuân Thành