Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư (6/5) đã nói ông sẽ không giải tán lực lượng đặc nhiệm ứng phó virus corona. Tuy nhiên, ông chủ Tòa Bạch Ốc cho biết lực lượng này sẽ bổ sung một số cố vấn và tập trung vào khôi phục đời sống kinh doanh và xã hội Mỹ. 

Embed from Getty Images

Trong một loạt tweet đăng hôm thứ Tư (6/5), Tổng thống Trump nói rằng lực lượng đặc nhiệm ứng phó virus corona của chính phủ liên bang mà ông thành lập từ cuối tháng Một sẽ không giải tán như ông đề xuất trong phát biểu hôm thứ Ba (5/5). Thay vào đó, lực lượng này sẽ bổ sung một số cố vấn và tập trung vào “an toàn và mở lại đất nước”.

Trong chuyến thăm nhà máy ở Phoenix hôm 5/5, Tổng thống Trump nói với báo giới: “Mike Pence và lực lượng đặc nhiệm đã làm việc rất tốt, nhưng chúng tôi hiện đang xem xét đến một hình thức khác và hình thức đó là an toàn và mở cửa. Và chúng tôi có thể sẽ thành lập một nhóm khác vì mục tiêu đó”.

Phó Tổng thống Mike Pence trước đó cũng nói với báo giới rằng lực lượng đặc nhiệm có thể sắp bị giải tán.

Tổng thống Trump đã thay đổi quan điểm sau khi các phản ứng với tuyên bố của ông hôm 5/5 cho thấy lực lượng đặc nhiệm ứng phó virus corona đang nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng.

Ông Trump nói chính phủ liên bang sẽ bổ sung hai hoặc ba thành viên mới vào lực lượng đặc nhiệm ứng phó virus corona. Việc bổ sung nhân sự này có thể được hoàn thành vào đầu tuần tới. Bác sĩ Fauci cùng với Bác sĩ Deborah Birx sẽ tiếp tục công việc tại lực lượng đặc nhiệm.

Lực lượng đặc nhiệm ứng phó với virus corona của chính phủ Mỹ được Tổng thống Trump thành lập vào ngày 29/1. Phó Tổng thống Mike Pence được ông Trump bổ nhiệm lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm vào khoảng cuối tháng Hai. Lực lượng này bao gồm hơn 20 chuyên gia và các quan chức hàng đầu của chính quyền liên bang.

Vào thời điểm thành lập, Tòa Bạch Ốc cho biết nhiệm vụ của lực lượng đặc nhiệm ứng phó virus corona là “dẫn dắt nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm giám sát, kiểm soát và giảm thiểu sự lây lan của virus corona” và cung cấp thông tin về dịch bệnh cho công chúng.

Xuân Thành

Xem thêm: