Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy (21/12) nói rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ ký “rất sớm” hiệp định thương mại Giai đoạn một.

Embed from Getty Images

Phát biểu trong một sự kiện tại Florida hôm 21/12, ông Trump tuyên bố: “Chúng tôi vừa mới đạt được bước đột phá về thỏa thuận thương mại và chúng tôi sẽ ký nó rất sớm.

Thỏa thuận Giai đoạn một được cả Mỹ và Trung Quốc thông báo vào đầu tháng này là một phần trong nỗ lực của hai bên nhằm kết thúc 18 tháng thương chiến.

>>Thỏa thuận thương mại ‘giai đoạn một’ Mỹ-Trung có nội dung gì?

Theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ đồng ý giảm một số biểu thuế nhập khẩu đang áp lên hàng hóa Trung Quốc, đổi lại Bắc Kinh sẽ tăng mua đáng kể nông sản Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuần trước đã nói rằng hiệp định thương mại Mỹ – Trung sẽ được ký vào đầu tháng 1/2020. Ông Mnuchin cho biết thỏa thuận Giai đoạn một đã hoàn tất việc dịch thuật và vừa mới được “rà soát” về mặt kỹ thuật.

Hôm thứ Sáu (20/12), Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng có cuộc điện đàm bàn thảo về nhiều vấn đề, trong đó có thương mại. Ông Trump tuyên bố tiến triển giữa hai chính phủ về các vấn đề trước nay đã làm chia rẽ họ, từ thương mại tới Bắc Hàn và Hồng Kông.

Tổng thống Trump thông báo về cuộc điện đàm với ông Tập qua một bài đăng trên Twitter. Một quan chức Tòa Bạch Ốc nói lãnh đạo hai nước Mỹ-Trung đã nói chuyện qua điện thoại vào sáng 20/12. Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết ông Tập đã điện đàm với ông Trump theo đề nghị của tổng thống Mỹ.

Đã có một cuộc nói chuyện rất tốt với Chủ tịch Tập của Trung Quốc liên quan tới Thỏa thuận Thương mại to lớn của chúng ta. Trung Quốc đã bắt đầu mua nông sản quy mô lớn và hơn thế nữa. Lễ ký chính thức đang được sắp xếp. Cũng đã nói chuyện về Bắc Hàn, vấn đề mà chúng tôi đang làm việc với Trung Quốc và về Hồng Kông (tiến triển!),” ông Trump tweet.

Xuân Thành