Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (12/1, giờ Mỹ) đã nói rằng ông không lo lắng về việc nội các của ông sử dụng Tu chính án 25 để phế truất tổng thống ngay cả khi Hạ viện do Đảng Dân chủ đang nỗ lực thông qua nghị quyết thúc ép Phó Tổng thống Pence phải viện dẫn điều khoản hiến pháp này.

Tu chính án 25 là rủi ro bằng không đối với tôi”, ông Trump nói trong một bài phát biểu tại Texas khi ông tới tham quan bức tường biên giới đã cán mốc hoàn thành hơn 400 dặm. 

Đây là thời gian cho hòa bình và bình tĩnh”, ông Trump nói thêm. Ông nhấn mạnh rằng việc tôn trọng lực lượng thực thi pháp luật là một phần của “nghị trình MAGA”.

Trong tuần qua, nhiều nhà phê bình đã cáo buộc Tổng thống Trump xúi giục bạo loạn khi ông có bài phát biểu tại địa điểm gần Điện Capitol hôm 6/1, bất chấp thực tế rằng ông đã yêu cầu những người ủng hộ mình phải biểu tình ôn hòa. 

Đảng Dân chủ dựa vào sự vụ hỗn loạn tại Điện Capitol chiều 6/1 để thúc đẩy việc viện dẫn Tu chính án 25, Hiến pháp Hoa Kỳ, đồng thời Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát cũng giới thiệu điều khoản luận tội nhằm phế truất Tổng thống Trump sớm nhất có thể. Các công ty công nghệ lớn (Big Tech), trong đó có Twitter, Facebook và Google đã đình chỉ các tài khoản của ông Trump trên các nền tảng này.

Tự do ngôn luận đang bị tấn công hơn bao giờ hết. Tu chính án 25 là rủi ro bằng không đối với tôi, nhưng sẽ quay trở lại ám ảnh Joe Biden và Chính quyền Biden”, Tổng thống Trump nói với báo giới có mặt ở Texas. Đây là lần đầu tiên ông Trump phát biểu về việc nội các của ông đang bị Đảng Dân chủ thúc ép phải viện dẫn Tu chính án 25. 

Khi áp lực này trôi đi, hãy cẩn thận với những gì quý vị mong muốn đạt được”, ông Trump nói, có lẽ ông muốn đề cập tới giả thiết rằng Đảng Dân chủ có thể viện dẫn Tu chính án 25 để loại bỏ ông Joe Biden và thay bằng bà Kamala Harris nếu bộ đôi này chính thức tiếp quản Tòa Bạch Ốc sau ngày 20/1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói trong chương trình “60 Minutes” vào cuối tuần này rằng bà ủng hộ ông Pence viện dẫn Tu chính án 25.

Vâng, tôi thích Tu chính án 25 vì nó loại bỏ ông ta. Ông ta sẽ ra khỏi văn phòng. Nhưng cũng có sự ủng hộ mạnh mẽ tại Quốc hội cho việc luận tội tổng thống lần hai”, bà Pelosi nói.

Hạ viện có thể bỏ phiếu về điều khoản luận tội tổng thống trong tuần này sau khi nó đã được giới thiệu hôm 11/1. Tuy nhiên, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell nói rằng Thượng viện sẽ không tiếp nhận điều khoản luận tội cho đến ngày 19/1, tức chỉ còn một ngày trước Ngày Nhậm chức của chính quyền mới. 

Trong một diễn biến liên quan, khảo sát mới nhất của hãng thăm dò dân ý John McLaughlin cho biết, có tới 60% người dân Mỹ gọi việc luận tội Tổng thống Donald Trump là hành động “lãng phí thời gian và tiền bạc”.

Các cư tri mạnh mẽ cho rằng Quốc hội nên tập trung vào cuộc chiến với virus corona, chứ không phải là luận tội. Luận tội được xem là lãng phí thời gian và tiền bạc. Các cử tri tin rằng Đảng Dân chủ đang chơi trò chính trị và việc tiếp tục tấn công tổng thống sẽ làm cho tình hình tồi tệ hơn”, theo tuyên bố của hãng John McLaughlin.

Xuân Thành 

Xem thêm: