Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (23/6) nói rằng người tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống Barack Obama có thể phạm tội phản quốc liên quan đến cuộc điều tra cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga năm 2016.

Tổng thống Obama gặp người kế nhiệm Donald Trump sau cuộc bầu cử (White House)

“Tội phản bội. Phản quốc. Đó là một kẻ phản quốc” ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với CBN News. Tổng thống không nói rõ về cáo buộc cụ thể mà lặp đi lặp lại khẳng định của ông rằng chính quyền trước đó đã theo dõi trái phép chiến dịch của ông trong cuộc điều tra liên quan đến Nga.

“Họ đã do thám chiến dịch của tôi” ông Trump nói. “Hóa ra tôi đã đúng. Giờ hãy chờ xem điều gì sẽ đến với họ”.

Ông Trump báo hiệu rằng ông đang mong chờ kết quả của cuộc điều tra đang diễn ra của Công tố viên Hoa Kỳ John Durham về nguồn gốc của cuộc điều tra Nga. Ông Trump gọi công tố viên bang Connecticut là người rất đáng tôn trọng và khen ngợi Tổng chưởng lý William Barr.

“Tôi muốn tránh xa nó [cuộc điều tra] vì nếu không thì nó sẽ trông có vẻ chính trị”, ông Trump nói. “Hãy chờ xem họ tìm ra cái gì”.

Trump và các đồng minh của ông từ lâu đã cáo buộc một số đặc vụ của FBI bị tác động bởi cảm tình thiên vị chính trị khi nhắm vào và điều tra chiến dịch năm 2016 của Trump có can hệ với hoạt động can thiệp bầu cử của Nga. Cuộc điều tra dài hơn 2 năm của Công tố đặc biệt Robert Mueller đã không làm suy suyển vị thế của ông Trump mà lại thường xuyên bị Trump và đồng minh phê phán là một cuộc săn phù thủy và giả tạo.

Tuy nhiên, một báo cáo Tổng thanh tra Bộ Tư pháp công bố cuối năm 2019 đã ra kết luận rằng FBI không bị thiên vị trong quyết định mở cuộc điều tra đối với các nhân vật trong chiến dịch tranh cử của Trump và các nhà điều tra đã có đủ căn cứ xác đáng.

Dù vậy, Tổng thanh tra cũng phê bình sâu sắc đối với các hành động của Bộ Tư pháp dưới thời Obama trong việc xin lệnh trát tòa để nghe lén cựu cố vấn chiến dịch của Trump, Carter Page. Công tố viên Durham được cho là đang điều tra ít nhất một trong các tội tiềm năng liên quan đến lệnh cho phép nghe lén Page.

Elie Honig, một nhà phân tích pháp lý và cựu công tố viên liên bang New York, nói rằng việc ông Trump tố Obama phản quốc là “nhỏ nhặt và lố bịch”.

“Đầu tiên, tất cả các vụ nghe lén đều được tòa án chấp thuận. Thứ hai, không có bằng chứng nào cho thấy Obama có liên quan gì đến những vụ đặt máy nghe lén hợp pháp đó. Và thứ ba, nếu chúng ta muốn nói chuyện chuyên môn (và chúng tôi thì không vì chả có gì cả) thì tội phản quốc chỉ áp dụng trong thời chiến”, Honig nói với tờ The Hill.

Trong suốt nhiều tháng qua, Tổng thống Trump đã tìm cách trói buộc người tiền nhiệm với điều mà ông mô tả một cách mơ hồ là một nỗ lực bất chính của các quan chức trong chính quyền trước để tấn công chiến dịch của ông.

Cho đến thứ Hai, ông Trump vẫn chưa gọi tên cụ thể một trọng tội mà ông tin rằng người tiền nhiệm đã phạm phải. Nhưng ông đã phản bác mạnh mẽ Obama khi cựu tổng thống được đưa tin là đã cảnh báo “Nền pháp trị của Mỹ đang gặp nguy hiểm” khi Bộ Tư pháp của Trump gỡ bỏ cáo buộc về tội khai man đối với cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, một đồng minh thân cận của ông Trump.

Khi được hỏi về những cáo buộc của ông Trump về Obama hồi tháng Năm, Tổng Chưởng lý William Barr nói rằng ông không trông đợi sẽ có một cuộc điều tra hình sự nào đối với Obama hoặc cựu phó tổng thống Joe Biden, người sẽ là đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

“Dựa trên những thông tin tôi có hôm nay, tôi không kỳ vọng công tác của ông Durham sẽ dẫn tới một cuộc điều tra hình sự đối với bất kỳ ai trong số 2 ông này [Obama và Biden]”, Tổng chưởng lý Barr nói trong cuộc họp báo hồi tháng Năm. “Quan ngại của chúng tôi về tính hình sự đang được tập trung vào những người khác”.

Đức Trí

Xem thêm: