Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (14/7) đã mạnh mẽ lên án các đề xuất chính sách gần đây của ứng viên tổng thống 2020 của Đảng Dân chủ, Joe Biden. Ông Trump cho rằng ông Biden đã gắn chiến dịch tranh cử của mình với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez và những lãnh đạo cấp tiến khác. 

Embed from Getty Images

Ông Trump chỉ trích đối thủ thuộc Dân chủ về các chính sách nhập cư, cải cách tư pháp hình sự, biến đổi khí hậu, cùng nhiều vấn đề khác.

Đặc biệt khi nói về các đề xuất chính sách mà ông Biden đã công bố tuần trước, ông Trump nói: “Biden đã đi sang phe cánh tả cực đoan”.

Chưa bao giờ cùng một thời điểm [nước Mỹ] lại có hai ứng viên [tổng thống] khác nhau như vậy”, ông Trump nói.

Ông Trump đưa ra bình luận nêu trên chỉ vài giờ sau khi ông Biden công bố kế hoạch 2 nghìn tỷ USD để thúc đẩy đầu tư vào năng lượng sạch và vào năm 2035 sẽ chấm dứt hoạt động của các nhà máy điện tại Mỹ mà phát khí thải gây hại cho không khí.

Trao đổi với báo giới khi công bố kế hoạch 2 nghìn tỷ USD, ông Biden nói: “Khi Donald Trump nghĩ về biến đổi khí hậu, từ duy nhất mà ông ta có thể tập trung vào là ‘trò lừa bịp’. Khi tôi nghĩ về biến đổi khí hậu, những gì tôi nghĩ là công việc [phải làm]”.

Tuần trước, ông Biden cũng đã công bố một loạt các đề xuất chính sách chi tiết, trong đó có kế hoạch 700 tỷ USD mà chính phủ liên bang dùng vào việc mua hàng hóa được sản xuất tại Mỹ và đầu tư vào hoạt động nghiên cứu, phát triển mới.

Trong phát biểu tại Tòa Bạch Ốc hôm 14/7, ông Trump cũng tiếp tục lên án ông Biden là người có lập trường “yếu” đối với Trung Quốc.

Joe Biden và Tổng thống Obama thoải mái đến mức đã cho phép Trung Quốc cướp phá nhà máy của ta, cưỡng đoạt cộng đồng của ta và đánh cắp các bí mật quý giá của ta”, ông Trump nói và nhấn mạnh thêm rằng: “Tôi đã và đang chấm dứt điều đó ở mức độ lớn”.

Ông Trump nói thêm rằng toàn bộ sự nghiệp chính trị của ông Biden đã đang là “món quà cho Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Đây không phải lần đầu Tổng thống Trump cảnh báo cử tri Mỹ về điều mà ông cho là quan điểm chính trị gây hại đối với nước Mỹ và người dân Mỹ của ứng viên Joe Biden.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Hannity” của Fox News tối 9/7, Tổng thống Trump cho rằng ông Joe Biden đã bị ‘phe cánh tả cực đoan kiểm soát’.

Ông ấy đã bị phe cánh tả cực đoan kiểm soát. Ông ấy không biết họ đang làm gì và họ đang đưa ông ấy vào đâu. Hãy nhìn cách họ đối xử với Bernie Sanders hiện nay và cả nhóm, tất cả đều là những thứ điên rồ, cực đoan. Joe sẽ không bao giờ có thể chống lại nó, ngay cả khi ông ấy không đồng ý với nó, điều mà tôi thực sự không nghĩ ông ấy làm”, ông Trump nói với người dẫn chương trình Sean Hannity.

Tôi nghĩ họ đã tẩy não ông ta. Ông ta không biết mình đang làm gì đâu. Và đất nước chúng ta sẽ phải chịu hậu quả. Thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ. Những điều tồi tệ sẽ xảy ra… Họ sẽ cắt ngân sách của cảnh sát. Họ sẽ giải tán cảnh sát. Có thể sẽ xảy ra một phản ứng dữ dội hoặc có lẽ mọi thứ sẽ thành địa ngục như Venezuela”, ông Trump nói thêm.

Trước đó, từ hồi tháng Tư, ông Trump cũng khẳng định nếu ông Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, nước Mỹ sẽ rơi vào tay Trung Quốc.

Nếu Joe Biden ‘gật ngủ’ chiến thắng cuộc bầu cử thì Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ”, Tổng thống Trump viết Trên Twitter hôm 18/4.

Điều đó có nghĩa tháng Mười Một tới là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta. Nước Mỹ sẽ thua cuộc nếu Joe Biden thắng cử. Sau đó, Joe sẽ thất hứa và liên tục phủ nhận mối đe dọa mà Trung Quốc mang đến, cộng với mối quan hệ tham nhũng của chính gia đình ông ta với Bắc Kinh (chẳng hạn: vụ nhận được 1,5 tỷ USD của Hunter năm 2013)”, ông Trump cho biết thêm.

Như Ngọc

Xem thêm: