Theo trang tin Fox News đưa tin, trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng hôm thứ Hai (11/5), Tổng thống Donald Trump đã nói Tổng thống tiền nhiệm Obama trước khi giải nhiệm đã cố gắng phá hoại chính quyền mới chấp chính. Ngoài ra, nhiều nội tình sự thật về vụ thông đồng với Nga và vụ án ông Michael Flynn cũng được tiết lộ.

Embed from Getty Images

Khi phóng viên Washington Post truy hỏi chi tiết về tội của ông Obama, ông Trump trả lời Obamagate “đã tiến hành một thời gian rất dài, từ trước khi tôi trúng cử đã bắt đầu vận hành rồi. Thật đáng xấu hổ.”

Ông nói thêm: “Hiện bạn có thể tra tất cả các thông tin đang được công bố. Theo tôi hiểu, đây mới chỉ là một sự bắt đầu.”

Ông Trump nói với phóng viên Washington Post: “Bạn biết đó là điều gì. Mọi người đều thấy rất rõ sai phạm đó.”

Theo trang tin The Washington Free Beacon đưa tin hồi tháng 2/2017, nhiều nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, ông Michael Flynn khi đó đang là Cố vấn An ninh quốc gia đột nhiên từ chức, và đây là kết quả của sự vận hành bí mật lên đến vài tháng của nhân viên công tác là tâm phúc đương nhiệm của cựu Tổng thống Obama, mục đích là ngăn cản cơ quan an ninh quốc gia mà chính quyền Tổng thống Trump sắp tiếp quản và để duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran.

Cuối năm 2017, ông Michael Flynn từng nhận tội trong cuộc hẹn gặp đặc vụ của Cục điều tra Liên bang (FBI) tại Nhà Trắng. Nhưng đội ngũ luật sư của ông lấy lý do FBI tồn tại hành vi không thích đáng một cách “nghiêm trọng”, nên đã khiếu nại và yêu cầu rút lại cáo buộc đối với ông Michael Flynn.

Trải qua 3 năm tố tụng, ngày 7/5/52020, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố sau khi tiến hành thẩm tra kỹ lưỡng tất cả mọi tình huống của cuộc điều tra “thông đồng với Nga”, đã quyết định rút lại tố tụng hình sự đối với cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn. Cùng với đó, có thông tin cho biết ông Michael Flynn sẽ quay trở lại với chính quyền Tổng thống Trump.

Ngày hôm sau (8/5), trên Twitter cá nhân, ông Trump tweet: “Ngày hôm qua là một ngày quan trọng của giới Tư pháp Mỹ. Chúc mừng Tướng Michael Flynn và những người khác. Tôi xác thực tin rằng vẫn còn rất nhiều sự việc cần làm! Các cảnh sát bẩn và những chính khách bẻ cong sự thực đã cùng nhau làm những việc rất bất hảo!”

Trước đó, hôm Chủ Nhật ông Trump cũng đã tweet, lên án ông Obama lợi dụng “vài tuần cuối cùng trước khi giải nhiệm, nhắm vào các quan chức sắp nhậm chức, và phá hoại chính quyền mới.” Ngoài ra, cũng chia sẻ lại một tweet của nhà bình luận nổi tiếng Buck Sexton, và chú thích rằng: “Đến nay, đây là phạm tội chính trị lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ!”

Tweet của ông Buck Sexton miêu tả: “Những người phái tự do của chính phủ ngầm (Deep state), những người vô sỉ nhiều năm nay không bị trừng phạt, nhưng lại đóng góp phần lớn vào sự trừng phạt Michael Flynn. Trừ phi kẻ đồng mưu với FBI vào tù, nếu không thì không phải là chính nghĩa.”

Tổng giám đốc cơ quan tình báo liệu có nói dối?

Ngoài ra, nhà bình luận chính trị  Lee Smith cũng chia sẻ lại một bài viết trên Twitter, nói văn kiện giải mật gần đây của Cục điều tra Liên bang, khiến ngoại giới nghi ngờ về tính chân thực của những lời làm chứng của Tổng Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia James Clapper thời chính quyền ông Obama. Khi làm chứng trước Quốc hội, ông James Clapper chưa bao giờ nói với ông Obama về cuộc điện thoại giữa ông Michael Flynn và quan chức ngoại giao Nga Sergei Kislyak.

Điều đáng nói là, có nhà quan sát chính trị lưu ý đến nhiệm kỳ của ông Obama trong thời gian dài có mối quan hệ căng thẳng với ông Michael Flynn. Năm 2014, ông Obama sa thải chức vụ Cục trưởng Cục tình báo Quốc phòng đối với ông Michael Flynn và cảnh cáo chính quyền Tổng thống Trump không được thuê ông.

Trí Đạt

Xem thêm: