Tổng thống Trump hôm 9/10 cho biết việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lên kế hoạch xem xét Tu chính án thứ 25 về đánh giá sức khỏe của Tổng thống không thực sự nhằm vào ông, mà là một âm mưu để thay thế ông Joe Biden bằng bà Kamala Harris.

Ông Trump đã tweet rằng các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội đang hy vọng một cách thầm kín sẽ thay thế ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden bằng người đồng hành của ông – bà Kamala Harris, nếu như kết quả cuộc bầu cử Tổng thống hôm 3/11 tới đây định ra chiến thắng cho cặp Biden – Harris.

“Nancy Pelosi điên rồ đang xem xét Tu chính án thứ 25 để thay thế Joe Biden bằng Kamala Harris,” ông Trump nói với 87 triệu người theo dõi trên Twitter của mình.

“Các đảng viên Dân chủ muốn điều đó xảy ra nhanh chóng bởi vì Joe Ngủ gật không [thật sự] thuộc về đội của họ!!!”

Ông Trump sau đó đã nhắc lại giả thuyết này trong một cuộc vận động tranh cử trực tuyến trên chương trình trò chuyện của Rush Limbaugh.

“Bạn nói xem đảng Dân chủ bỏ phiếu cho Joe Ngủ gật sao, điều này thật nực cười vì Joe không thể là ứng cử viên,” ông Trump nói về đối thủ 77 tuổi của mình.

“Joe không có đủ điều kiện để trở thành ứng cử viên. Chúng ta có thể nói điều này một cách lịch sự hoặc không. Tu chính án thứ 25 mà Nancy điên rồ đang chơi đùa – bà ấy đang phát điên, bà ấy đang cuồng loạn – nhưng Tu chính án thứ 25 này, tôi nghĩ họ đã dùng nó để có thể đưa Kamala lên,” ông Trump nói.

>> Bà Pelosi muốn sử dụng Tu chính án 25 để bãi nhiệm TT Trump?

Trước đó vào thứ Sáu (9/1), Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã công bố ý định sẽ thành lập một ủy ban lưỡng đảng do Quốc hội chỉ định để tìm cách loại bỏ một tổng thống được coi là “không đủ năng lực về thể chất hoặc tinh thần”.

Một động thái như vậy chỉ có thể được khởi xướng bởi phó Tổng thống và đa số trong Nội các của Tổng thống và chỉ có thể được thực hiện được khi đạt đủ 2/3 phiếu bầu của cả Hạ viện và Thượng viện.

“Đây không phải là về Tổng thống Trump,” bà Pelosi nhấn mạnh trong cuộc họp báo sáng thứ Sáu.

“Ông ấy sẽ phải đối mặt với sự phán xét của các cử tri, nhưng ông ấy cho chúng tôi thấy sự cần thiết để tạo ra một quy trình cho các tổng thống tương lai,” bà nói thêm, đề cập đến việc ông Trump bị nhiễm COVID-19.

Đạo luật “Ủy ban về Năng lực Tổng thống để bãi bỏ quyền hạn và nhiệm vụ của Tổng thống” đã được bà Pelosi đưa ra chỉ 25 ngày trước thời điểm bầu cử nhưng khó có khả năng được Thượng viện thông qua khi đảng Cộng hòa vẫn đang kiểm soát.

Xuân Lan

Xem thêm: