Tổng thống Donald Trump đã làm hài lòng đám đông người ủng hộ tại buổi tập trung chiến dịch ở Tulsa, Oklahoma vào tối thứ Bảy 20/6 (giờ Mỹ). Ông Trump đã phát biểu trong khoảng 1 giờ 41 phút.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump đã xuất hiện đầy năng lượng trước đám đông hàng nghìn người tại hội trường sân vận động Trung tâm BOK. Tuy nhiên, hội trường với sức chứa 19.000 người đã không lấp kín chỗ như kỳ vọng.

Đảng Dân chủ và truyền thông dòng chính đã gieo rắc nỗi sợ hãi cuộc tập trung này sẽ góp phần lây lan virus corona Vũ Hán. Cuộc tập trung cũng có thời điểm tưởng chừng sẽ không thể diễn ra do thị trưởng Tulsa cảnh báo có thể ban hành lệnh giới nghiêm.

Tổng thống Trump bước lên bục phát biểu vào khoảng 8:30 tối 20/6 (giờ Mỹ). Ông gửi lời cảm ơn đến đám đông hàng chục nghìn người ủng hộ.

Tôi đứng trước các bạn hôm nay để tuyên bố rằng đa số im lặng đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, ông Trump nói.

Các bạn là những chiến binh. Tôi đã xem tin giả nhiều tuần qua và mọi thứ trên đó đều tiêu cực”.

Năm tháng từ thời điểm này trở đi, chúng ta sẽ đánh bại Joe Biden buồn ngủ”.

Ông Trump nhắc lại rằng trước khi đại dịch corona đến, chiến dịch tranh cử của ông rất tuyệt, kinh tế phát triển mạnh mẽ.

Chiến dịch này đã vận hành ở mức độ mà không ai tin là có thể, và sau đó Trung Quốc đã gửi cho chúng ta dịch bệnh này”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump nói rằng cách ông xử lý virus corona đã và đang là “phi thường”. Ông cũng đề cập tới việc xét nghiệm là “con dao hai lưỡi” và dí dỏm rằng ông đã chỉ đạo các trợ lý phải “làm chậm tiến trình xét nghiệm lại” để tránh phát hiện quá nhiều trường hợp nhiễm bệnh.

Nhấn mạnh về virus corona, ông Trump cho hay: “Không còn nghi ngờ gì nữa, đó là loại bệnh dịch có nhiều tên gọi hơn bất kỳ loại bệnh nào khác trong lịch sử. Tôi có thể gọi tên nó là Kung flu, tôi có thể gọi nó với 19 tên khác nhau”. Ông Trump cũng gọi virus corona là “Virus Trung Quốc” để nhắc nhở loại virus chết người này bắt nguồn từ Trung Quốc.

Trong bài phát biểu tại Tulsa, ông Trump cũng nhắm đến chỉ trích một loạt các chính trị gia cánh tả như Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez và Dân biểu Ilhan Ohmar, cũng như có những lời lẽ tấn công mới nhắm tới đối thủ Joe Biden.

Nếu Joe Biden được trở thành tổng thống, và cảnh tả được khích lệ sẽ tiến hành một cuộc tấn công toàn diện vào đời sống Mỹ. Các bạn biết điều đó”, ông Trump nói.

Ông Trump cũng gọi ông Joe Biden là “con ngựa thành Trojan của chủ nghĩa xã hội”.

Những điểm đáng chú ý trong cuộc tập trung

Tràng pháo tay lớn nhất: Những người ủng hộ đã vỗ tay nhiệt liệt sau khi ông Trump chỉ trích việc cắt giảm ngân sách cho cảnh sát và nói: “Quý vị rất may mắn khi tôi là tổng thống, đó là tất cả những gì tôi có thể nói với quý vị”.

Câu nói ấn tượng: Tổng thống Trump nói Joe Biden “buồn ngủ” là con rối lúng túng của cánh tả và nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng nhanh trở lại nếu Trump tái cử.

Nhạc hiệu: Mở đầu buổi tập trung chiến dịch với bài “God Bless the USA” của Lee Greenwood và kết thúc bằng bài “You Can’t Always Get What You Want” của Rolling Stones.

Phòng dịch COVID-19: Ban tổ chức buổi tập trung chiến dịch đã cung cấp dung dịch rửa tay sát khuẩn, thực hiện đo thân nhiệt ở cửa ra vào và phát khẩu trang miễn phí cho người tham dự. Tuy nhiên, đeo khẩu trang trong hội trường là tùy lựa chọn của mỗi người, không phải là yêu cầu bắt buộc.

500.000+ người xem buổi tập trung chiến dịch Trump tại Tulsa trên YouTube: Theo tờ New York Times, khoảng 500.000 người đã xem buổi tập trung chiến dịch của ông Trump qua kênh YouTube.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: