Tổng thống Donald Trump vào chiều tối thứ Tư (6/1, giờ Mỹ) đã phát đi tuyên bố kêu gọi những người biểu tình tập trung gần Tòa nhà Quốc hội hãy về nhà. Trong tuyên bố này, tổng thống tiếp tục khẳng định cuộc bầu cử vừa qua ông đã bị đánh cắp.

Quý vị phải trở về nhà ngay. Chúng ta phải cần ôn hòa. Chúng ta phải có luật pháp và trật tự và những người tuyệt vời trong lực lượng thực thi pháp luật”, ông Trump nói trong video được đăng tải trên Twitter.

Tổng thống khẳng định rằng cuộc bầu cử ngày 3/11 là “gian lận”, nhưng đã yêu cầu rằng những người biểu tình tại Tòa nhà Quốc hội “không thể để bị lợi dụng… chúng ta phải có sự ôn hòa”.

Chúng tôi yêu quý vị, quý vị rất đặc biệt”, ông Trump nói và nhấn mạnh thêm: “Tôi hiểu quý vị cảm thấy như thế nào”.

Ông Trump sau đó đã kêu gọi những người ủng hộ mình hãy về nhà và “hãy về nhà trong ôn hòa”.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi có nhiều người mặc trang phục ủng hộ ông tràn vào Tòa nhà Quốc hội khi mà Hạ viện và Thượng viện đang tiến hành thảo luận liệu có xác nhận kết quả bầu cử tổng thống 2020 hay không.

Trước khi đăng tải video lên Twitter, ông Trump cũng đã viết tweet kêu gọi những người biểu tình hãy giữ trật tự và không tấn công cảnh sát.

Tôi đang yêu cầu mọi người tại Tòa nhà Quốc hội hãy giữ ôn hòa. Không bạo lực! Hãy nhớ, CHÚNG TA là Đảng của Luật pháp và Trật tự – tôn trọng luật pháp và những người đàn ông và phụ nữ trong Cảnh phục màu Xanh. Cảm ơn quý vị!” ông Trump viết.

Theo các bức ảnh mà truyền thông ghi nhận tại hiện trường Tòa nhà Quốc hội, một số người được cho là ủng hộ Tổng thống Trump đã xông vào tòa nhà và có người đã ngồi lên ghế chủ tọa của cơ quan lập pháp cao nhất nước Mỹ.

Hầu hết thành viên của Quốc hội ở cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, đã lên án sự vụ này và kêu gọi mọi người hãy rời đi.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đã kêu gọi ông Trump hãy yêu cầu người biểu tình giải tán.

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Đảng Cộng hòa) cũng thúc giục người biểu tình hãy giữ ôn hòa. Ông đăng tweet: “Cảm ơn lực lượng Cảnh sát Tòa Bạch Ốc vì đã bảo vệ Quốc hội của Nhân dân. Quyền kháng nghị của người biểu tình theo Hiến pháp cần được lắng nghe, nhưng tôi kêu gọi họ hãy giữ ôn hòa”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz đăng tweet nói rằng: “Việc tràn vào Tòa nhà Quốc hội cần phải chấm dứt NGAY”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton viết: “Bạo lực và vô chính phủ là không thể chấp nhận được. Chúng ta là quốc gia của luật pháp. Điều này cần phải chấm dứt ngay”.

Phó Tổng thống Mike Pence, người vừa từ chối đơn phương hoãn kiểm phiếu cử tri đoàn, cũng đã lên án hành vi bạo lực.

Bạo lực và phá hủy đa diễn ra tại Tòa nhà Quốc hội phải chấm dứt và nó phải Chấm dứt Ngay”, ông Pence viết.

Tổng thống Trump cũng đã điều động Vệ binh Quốc gia tới Tòa nhà Quốc hội. Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany phát đi tuyên bố nói rằng theo lệnh của Tổng thống Donald Trump “Vệ binh Quốc gia cùng với các lực lượng bảo vệ liên bang khác đang trên đường tới” Tòa nhà Quốc hội.

Chúng tôi khẳng định rằng Tổng thống Trump kêu gọi chống bạo loạn và duy trì ôn hòa”, cô McEnany nói.

Thị trưởng DC Muriel Bowser đã tuyên bố giới nghiêm oàn DC từ 6 giờ chiều 6/1 đến 6 giờ sáng ngày 7/1 (giờ miền đông nước Mỹ).

Như Ngọc

Xem thêm: