Trong một buổi vận động tại Colorado tối 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra không hài lòng về việc bộ phim Parasite (Ký Sinh Trùng) của Hàn Quốc đã được chọn làm phim hay nhất trong giải Oscar năm nay.

Embed from Getty Images

Giải Oscar năm nay tệ làm sao, các bạn có thấy không? Và người chiến thắng là một bộ phim từ Hàn Quốc”, ông Trump nói những người ủng hộ.

Cái quái gì vậy? Chúng ta đã có đủ vấn đề với Hàn Quốc về thương mại rồi, thêm vào đó, ta lại trao cho họ giải phim hay nhất của năm?”

Parasite là phim nước ngoài đầu tiên được Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ trao giải phim hay nhất. Phim này cũng thắng giải Oscar cho đạo diễn và kịch bản gốc xuất sắc nhất.

Nhưng ông Trump tỏ ra không ấn tượng với quyết định của Viện Hàn lâm.

Nó có hay không? Tôi không biết. Nhưng tôi mong chờ những bộ phim như ‘Cuốn theo chiều gió’ – chúng ta có thể đem những bộ phim như ‘Cuốn theo chiều gió’ lại không? Hay Sunset Boulevard (Đại Lộ Hoàng Hôn), thật nhiều bộ phim tuyệt vời”, ông nói.

Cuốn theo chiều gió là một bộ phim kinh điển của Hoa Kỳ về thời kỳ nội chiến, giành giải Oscar 80 năm trước.

Tổng thống Mỹ nói tiếp: “Người chiến thắng đến từ Hàn Quốc. Tôi nghĩ rằng họ thắng giải phim nước ngoài hay nhất. Nhưng không. Điều này đã từng xảy ra chưa? Và rồi ta có Brad Pitt. Tôi chưa bao giờ là fan của anh này. Anh ta đi lên và cho một bài phát biểu của một anh chàng bé tý cảnh vẻ”.

Brad Pitt được trao giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất với bộ phim Once Upon a Time in Hollywood (Ngày xửa ngày xưa ở Hollywood). Khi lên nhận giải, Pitt chế nhạo việc Thượng viện Mỹ bác yêu cầu gọi thêm nhân chứng của phe Dân chủ trong phiên tòa luận tội ông Trump.

Họ nói với tôi rằng tôi chỉ có 45 giây để đứng ở đây thôi, nhưng cũng dài hơn 45 giây so với những gì mà Thượng viện cho John Bolton tuần này”, nam diễn viên nói.

Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ ngay lập tức đăng tweet phản pháo phát ngôn của ông Trump: “Parasite là một bộ phim nước ngoài về việc giới siêu giàu lãng quên những khó khăn của tầng lớp lao động như thế nào, và nó yêu cầu 2 giờ đọc phụ đề. Tất nhiên Trump ghét nó”.

Công ty phân phối phim Parasite tại Mỹ, NEON, cũng viết lên Twitter: “Có thể hiểu được. Ông ta không biết đọc”.

Poster của phim Ký sinh trùng sau khi thắng lớn tại Oscar 2020.

Theo chính lời của Đạo diễn phim Parasite Bong Joon-ho, “bộ phim này là về người giàu và người nghèo và chủ nghĩa tư bản – và nước Mỹ chính là trái tim của chủ nghĩa tư bản”.

Theo nhiều người, ý nghĩa và sức hấp dẫn của Parasite thực sự nằm ở thông điệp đậm mùi cánh tả như phản đối chủ nghĩa tư bản, lên án người giàu là những con “ký sinh trùng” thực sự, làm giàu trên xương máu của người lao động. Trang web Left Voice (tiếng nói của cánh tả) nhận định: “Parasite mô tả thế giới của những người nghèo khổ và đạo đức giả của luật lệ tư bản chủ nghĩa… Không có cách nào để tầng lớp lao động có thể chiến thắng dưới chủ nghĩa tư bản”.

“Bộ phim công nhận rằng, những người giàu có mới là những con ký sinh thực sự, sống trên sức lao động của người nghèo nhưng lại tự cho rằng đó là công sức của tự mình”.

Giải Oscar năm nay bị chỉ trích này ngày càng tả hóa vì đã vinh danh một bộ phim nước ngoài có mục đích chính trị rõ ràng, đẩy lùi những bộ phim đề tài lịch sử, chiến tranh hiện thực như “1917” xuống phía dưới. Thậm chí, trên sân khấu Oscar còn xuất hiện một câu trích dẫn từ Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản của Karl Marx: “Công nhân thế giới đoàn kết lại”.

Ngày nay, người lao động ngày càng đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Và chúng tôi tin rằng mọi việc sẽ tốt đẹp hơn khi công nhân thế giới đoàn kết lại”, Julia Reichert, đồng đạo diễn bộ phim American Factory được sản xuất bởi vợ chồng cựu Tổng thống Barack Obama, nói trên sân khấu nhận giải Oscar.

Đức Trí

Xem thêm: