Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (5/1, giờ Mỹ) đã viết trên Twitter khẳng định rằng Phó Tổng thống Mike Pence có quyền bác bỏ các kết quả Cử tri đoàn.

Phó Tổng thống có quyền bác bỏ những đại cử tri được chọn một cách gian lận”, ông Trump viết.

Đoạn tweet nêu trên của ông chủ Tòa Bạch Ốc đến sau khi tờ báo thiên tả The New York Times đưa tin rằng Phó Tổng thống Pence muốn dấy lên vấn đề gian lận bầu cử trong phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6/1, bất chấp không có quyền gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

The New York Times cho rằng vai trò của phó tổng thống trong việc xác nhận Đại cử tri đoàn chỉ mang tính hình thức.

Trước đó, trong buổi vận động tranh cử ghế thượng viện cho hai ứng viên Đảng Cộng hòa tại Georgia hôm 4/1, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Phó Tổng thống Pence trong việc xác nhận phiếu Cử tri đoàn.

>>TT Trump: “Tôi hy vọng Mike Pence sẽ đáp ứng lòng mong mỏi của chúng ta”

Tôi hy vọng Mike Pence sẽ đáp lại sự mong mỏi của chúng ta. Tôi hy vọng vị phó Tổng thống tuyệt vời sẽ đáp lại sự mong mỏi của chúng ta. Ông ấy là một người tuyệt vời. Tất nhiên, nếu ông ấy không làm vậy, tôi sẽ không thích ông ấy lắm”, Tổng thống Trump nói với đám đông tại cuộc vận động ở Georgia.

Hiện đã có ít nhất 14 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và 55 Dân biểu Hạ viện (có thông tin nói hơn 100 Dân biểu) đã xác nhận ý định tham gia vào việc phản đối kết quả kiểm phiếu hôm 6/1. Trong khi đó, hơn hai chục nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa cũng cho biết họ sẽ không tham gia vào nỗ lực này.

Phó Tổng thống Mike Pence, người chủ trì phiên họp ngày 6/1, sẽ đọc các phiếu Đại cử tri cho tất cả 50 tiểu bang. Vai trò của ông trong phiên họp đã được tranh luận gay gắt trong những ngày gần đây khi các đồng minh của Tổng thống Trump hy vọng rằng phó Tổng thống sẽ từ chối nhóm Đại cử tri do Thống đốc các bang tranh chấp trình lên. Trong khi đó, các nhà phê bình nói rằng vai trò của ông Pence chỉ đơn giản là kiểm phiếu, ngay cả khi ông quan ngại về tính hợp lệ của chúng.

Trong sự kiện vận động tranh cử riêng biệt ở Georgia vào thứ Hai vừa qua, ông Pence nói với đám đông rằng ông hứa với Trump và các đảng viên Cộng hòa sẽ “có ngày của chúng ta tại Quốc hội”.

Chúng tôi sẽ nghe những lời phản đối. Chúng tôi sẽ nghe các bằng chứng”, ông Pence nói nhưng không giải thích thêm chi tiết về vai trò của mình.

Cố vấn pháp lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump – Jenna Ellis, đã gợi ý rằng ông Pence có thể trì hoãn việc chứng nhận phiếu bầu của Đại cử tri đoàn và yêu cầu các cơ quan lập pháp ở sáu bang tranh chấp xác định nhóm Đại cử tri nào nên được chọn.

Hiện ở 7 bang, gồm 6 bang chiến trường và bang New Mexico, các đại cử tri đảng Cộng hòa vào ngày 14/12 đã bỏ phiếu thay thế cho Tổng thống Trump.

Xuân Thành