Liên minh Bảo thủ Mỹ (ACU) hôm thứ Bảy 7/3 (giờ địa phương) phát đi thông cáo báo chí cho biết một trong những người tham dự Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) tuần trước tại National Harbor, bang Maryland vừa được xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus corona chủng mới gây dịch COVID-19.

Embed from Getty Images

Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và các quan chức khác trong chính quyền Trump đã tham dự CPAC, nhưng ACU nói rằng người tham dự dương tính với COVID-19 không tiếp xúc trực tiếp với ông Trump hay ông Pence. Người tham dự này cũng không tham gia các sự kiện trong hội trường chính, thông cáo báo chí của ACU nêu rõ.

ACU nói thêm rằng Chính quyền Trump “đã nắm được thông tin về tình huống này”.

Tuy nhiên, ACU không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào khác về bệnh nhân nêu trên và người này đã tham gia những sự kiện nào tại CPAC.

Theo The Hill, bệnh nhân COVID-19 dự CPAC đã bị phơi nhiễm virus trước khi đến hội nghị chính trị của phe Bảo thủ và hôm 7/3 đã được xét nghiệm virus corona tại một bệnh viện tại bang New Jersey. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã xác nhận người này dương tính với COVID-19 vào thứ Bảy (7/3). Bệnh nhân này hiện đang được cách ly tại chính bệnh viện nơi người này làm xét nghiệm.

ACU hiện đã kêu gọi những người tham gia CPAC tuần trước nếu quan tâm hãy liên lạc với ACU hoặc Cơ quan Y tế bang Maryland để được giải đáp.

Những người đã tham dự CPAC, trong thời gian này, chúng ta cần giữ bình tĩnh, lắng nghe các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ lẫn nhau. Chúng tôi gửi thông điệp này trong tinh thần như thế”, thông báo chí của ACU nhắn gửi.

Tình hình COVID-19 tại Hoa Kỳ đang diễn biến khá phức tạp. Hôm 7/3, New York là bang mới nhất chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng khi tổng số ca COVID-19 tại đây đã tăng lên 76 (tăng 32 ca sau một ngày).

Trong khi đó, riêng Quận Seattle tại bang Washington đã tăng lên 71 ca COVID-19 với 15 ca tử vong. Giới chức y tế Seattle hôm 7/3 thông báo có thêm 13 ca nhiễm mới, trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Tổng số ca COVID-19 tại bang Washington đã vượt qua con số 100. Dịch bệnh chết người này cũng đã lây lan tới 29 bang trên khắp nước Mỹ.

Thủ đô Washington DC đã xác nhận ca COVID-19 đầu tiên. Một ca mới tại California được xác nhận có liên quan tới Hội Nghị chính sách AIPAC (một diễn đàn chính sách Hoa Kỳ và Israel).

CNN dẫn thông tin từ CDC và giới chức y tế các bang và địa phương cho biết tính đến hết ngày 7/3, Hoa Kỳ đã có hơn 400 ca COVID-19 tại 29 bang với 17 ca tử vong.

Xuân Thành

Xem thêm: