Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư (11/3) đã thông báo ông sẽ đình chỉ tất cả hoạt động di trú từ Châu Âu tới Mỹ trong vòng 30 ngày, bắt đầu từ nửa đêm thứ Sáu 13/3 (giờ Mỹ). 

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu về phản ứng khẩn cấp của Mỹ đối với virus corona (Youtube)

Đây là nỗ lực mạnh mẽ và toàn diện nhất để đối đầu với virus nước ngoài trong lịch sử đương đại. Tôi tự tin rằng bằng việc tiếp tục thực hiện những biện pháp cứng rắn như này, chúng ta sẽ giảm đáng kể mối đe dọa [virus] đối với công dân của chúng ta và chúng ta cuối cùng sẽ nhanh chóng đánh bại virus này”, ông Trump nói tại Phòng Bầu Dục, Tòa Bạch Ốc hôm 11/3.

Chúng ta đang ở một thời điểm tối quan trọng trong cuộc chiến chống lại virus. Chúng ta đã có hành động cứu nhân mạng khi cấm đi lại với Trung Quốc từ sớm. Nay chúng ta cũng phải hành động tương tự với Châu Âu. Chúng ta sẽ không trì hoãn. Tôi sẽ không bao giờ  lưỡng lự khi phải đưa ra bất kỳ quyết định nào cần thiết để bảo vệ mạng sống, sức khỏe và an toàn của người Mỹ”, ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump cho biết lệnh cấm di trú này sẽ yêu cầu ngừng mọi chuyến đi từ Châu Âu tới Mỹ trong vòng 30 ngày tới, trừ nước Anh. Quy định có hiệu lực vào lúc nửa đêm thứ Sáu 13/3. Luật này sẽ được điều chỉnh theo tình hình thực địa. Sẽ có các trường hợp ngoại lệ đối với người Mỹ về nước đã trải qua kiểm tra phù hợp. Lệnh cấm không chỉ áp dụng đối với số lượng lớn hàng hóa thương mại từ Châu Âu, mà sẽ còn nhiều thứ khác nữa trong khi chính quyền Trump chờ được chuẩn thuận.

Bất cứ thứ gì đi từ Châu Âu sang Mỹ là đối tượng của điều tôi đang thảo luận”, ông Trump nói.

Phát biểu nêu trên của ông Trump đến chỉ vài giờ sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố dịch virus corona chủng mới (nCoV) là đại dịch toàn cầu. Trong khi đó, cùng thời điểm, số ca nhiễm nCoV tại Mỹ đã tăng lên 1.311 với 38 ca tử vong.

>>WHO chính thức tuyên bố dịch virus corona là đại dịch toàn cầu

Ngoài lệnh cấm di trú Châu Âu, trong phát biểu hôm 11/3, Tổng thống Trump cũng trình bày một loạt các biện pháp mới của chính quyền để chống dịch viêm phổi Vũ Hán (WHO gọi là COVID-19).

Ông Trump đã thuyết phục được các công ty xóa khoản “đồng phí” (copayment), phần tiền mà người được bảo hiểm phải trả cùng với công ty bảo hiểm để được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế, khi điều trị virus corona; mở rộng bảo hiểm điều trị y tế và ngăn trường hợp người dân phải trả các khoản hóa đơn chữa trị bất ngờ.

Chính phủ sẽ cắt giảm lượng lớn các quy định để thúc đẩy việc sản xuất thuốc chống virus.

Ông Trump đưa ra khuyến cáo các nhà dưỡng lão dừng mọi cuộc thăm viếng không cần thiết. Về cơ bản, nhóm người Mỹ cao tuổi nên tránh các chuyến đi không cần thiết tới nơi đông người.

Tổng thống Trump nói sẽ có hành động khẩn cấp chưa có tiền lệ để trợ cấp tài chính đối với những công dân phải nghỉ làm, bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa hoặc phải ở nhà chăm sóc người thân. Ông khẳng định rằng nền kinh tế Mỹ đủ mạnh và đủ nguồn lực để “xử lý mọi mối đe dọa đến trước mặt chúng ta”.

Chính quyền cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi vùng dịch bằng cách cho vay lãi thấp. Ông Trump yêu cầu Quốc hội tăng ngân sách cho chương trình hỗ trợ này thêm 50 tỷ USD.

Ông Trump cũng sẽ yêu cầu Bộ tài chính hoãn lại hạn chót nộp thuế mà không tính lãi hay áp phạt đối với cá nhân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh và kêu gọi quốc hội cần phải thông qua đề xuất giảm thuế lương ngay lập tức.

Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông sẽ quan sát kỹ càng tình hình ở Trung Quốc và Hàn Quốc. Nếu tình hình dịch bệnh ở hai nước này tốt lên, Mỹ sẽ đánh giá lại các hạn chế và cảnh báo đi lại để mở cửa sớm.

Xuân Thành