Hôm thứ Tư 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã ra lệnh cho Hải quân Mỹ “bắn và tiêu diệt” mọi chiến hạm nào của Iran mà có hành động gây hấn với tàu Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng vùng Vịnh lại đột ngột leo thang.

Embed from Getty Images

“Tôi đã ra lệnh cho Hải quân Mỹ bắn hạn và tiêu diệt bất kỳ và toàn bộ tàu chiến của Iran nếu họ quấy nhiễu tàu bè của chúng ta trên biển”, ông Trump viết trên Twitter.

Vụ chạm trán giữa tàu bè hai bên diễn ra vào tuần trước, khi 6 tàu chiến Hải quân Mỹ đang tiến hành tập trận với các máy bay tấn công Apache ở vùng biển quốc tế ngoài khơi Iran thì bị quấy nhiễu bởi 11 tàu chiến của hải quân Iran.

Theo báo cáo của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ, các tàu chiến Iran liên tục cắt trước và sau các tàu của Mỹ ở khoảng cách cực gần và tốc độ cao, trong đó có nhiều lần tiến sát và cắt ngang hành trình ở khoảng cách từ 10 đến 50 thước (từ 9 đến 45 mét).

Hải quân Mỹ phản ứng bằng cảnh báo qua radio liên tục cũng như cho phát còi báo động 5 lần và cho chạy thiết bị tạo âm khoảng cách xa, nhưng tàu của Iran không hề có phản ứng gì.

Sau gần một giờ quấy nhiễu, tàu chiến Iran trả lời qua radio và rời khỏi khu vực chạm trán và gia tăng khoảng cách với các tàu chiến của Mỹ.

“Các hành động khiêu khích nguy hiểm của Iran làm gia tăng các rủi ro tính toán sai lầm và va chạm”, và vi phạm quy định cũng như luật hàng hải quốc tế, Hải quân Mỹ nói trong một tuyên bố.

Sự cố hồi tuần trước xảy ra chỉ một ngày trước khi các tay súng Iran tấn công một tàu chở dầu cắm cờ Hồng Kông trên Vịnh Hormuz và sau đó bỏ đi khi phát hiện đây là tàu của Trung Quốc.

Lệnh của ông Trump cũng được đưa ra sau nhiều tháng căng thẳng thù địch giữa Mỹ và Iran, trong đó có vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ tại Iraq mà Tòa Bạch Ốc tố cáo Iran đứng đằng sau.

Đáp trả lại vụ tấn công này, ông Trump ra lệnh không kích giết chết Tướng Qassem Soleimani của quân đội Iran.

Ngoài ra trong tháng Tư này, ông Trump cũng gửi một cảnh báo nghiêm trọng tới Iran sau khi tố cáo Tehran đang lên kế hoạch cho một cuộc đánh lén binh lính Mỹ tại Iraq.

“Theo các thông tin và hiểu biết của tôi, Iran hay các đại diện của nó đang lên kế hoạch đánh lén quân đội Mỹ và/hoặc các tài sản của Mỹ tại Iraq. Nếu điều này xay ra, Iran chắc chắn sẽ phải trả một cái giá rất đắt” ông Trump tweet.

Các nguồn tin của Fox News nói chính phủ Mỹ tin rằng các lực lượng đại diện của Iran ở nước ngoài đang lên kế hoạch tấn công Mỹ và dòng tweet của ông Trump là cảnh báo trực tiếp cho giới lãnh đạo Iran phải rút quân nếu không muốn nhận hậu quả.

Trọng Đức

Xem thêm: