Vệ binh Quốc gia và những lực lượng khác đang được điều động tới Tòa nhà Quốc hội sau khi nhiều người mặc trang phục ủng hộ Tổng thống Trump đã tràn vào tòa nhà này vào chiều thứ Tư (6/1, giờ Mỹ), làm gián đoạn buổi họp chung của Quốc hội.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany phát đi tuyên bố nói rằng theo lệnh của Tổng thống Donald Trump “Vệ binh Quốc gia cùng với các lực lượng bảo vệ liên bang khác đang trên đường tới” Tòa nhà Quốc hội.

Chúng tôi khẳng định rằng Tổng thống Trump kêu gọi chống bạo loạn và duy trì ôn hòa”, cô McEnany nói.

Sau khi người biểu tình đã vào bên trong Tòa nhà Quốc hội khiến các thành viên của cơ quan lập pháp này phải sơ tán, ít nhất một người dường như đã bị bắn.

Cảnh sát bảo vệ Tòa nhà Quốc hội đang tiến hành bắt giữ người, nhưng dường như quá đông. Cảnh sát đã bao vây các phòng của tòa nhà, và một số cảnh sát đang cầm súng gác ở các cửa ra vào khi những người ủng hộ mặc trang phục ủng hộ Tổng thống Trump đi vào.

Ông Trump đã thúc giục mọi người dân hãy “giữ ôn hòa”, và nói thêm rằng: “Không bạo lực”. Ông cũng yêu cầu người ủng hộ mình phải tôn trọng cảnh sát.

Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Tôi đang yêu cầu mọi người tại Tòa nhà Quốc hội hãy giữ ôn hòa. Không bạo lực! Hãy nhớ, CHÚNG TA là Đảng của Luật pháp và Trật tự – tôn trọng luật pháp và những người đàn ông và phụ nữ trong Cảnh phục màu Xanh. Cảm ơn quý vị!

Theo yêu cầu của Thị trưởng Washington Muriel Bowser (đảng viên Đảng Dân chủ), một đội Vệ binh Quốc gia của DC khoảng 340 người trong tuần này đã được điều động để hỗ trợ cảnh sát khi đông đảo người ủng hộ Tổng thống Trump từ khắp cả nước đổ về thủ đô tổ chức tuần hành ủng hộ tổng thống.

Vệ binh Quốc gia không được trang bị vũ khí, các quan chức nhấn mạnh. Hiện không rõ số lượng Vệ binh Quốc gia được điều động đến Tòa nhà Quốc hội là bao nhiêu.

Phát ngôn viên của Bộ An ninh Nội địa nói với hãng tin rằng các quan chức của Lực lượng Bảo vệ Liên bang và Mật vụ cũng đã đang được huy động đến Tòa nhà Quốc hội, theo đề nghị của Cảnh sát bảo vệ nơi đây.

Thống đốc Virginia Ralph Northam (đảng viên Đảng Dân chủ), đã nói rằng, ông đang triển khai thành viên của Vệ binh Quốc gia tiểu bang Virginia tới Washington DC, cùng với cả 200 binh lính của tiểu bang.

Một đám đông quy mô lớn đã tập hợp để phản đối kết quả bầu cử 2020. Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông tin rằng cuộc bầu cử này đã bị đánh cắp và đã yêu cầu các nhà lập pháp nên bác bỏ kết quả của một số bang mà ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được tuyên bố chiến thắng.

Phiên họp chung của Quốc hội liên bang khai mạc từ đầu giờ chiều ngày 6/1 sẽ chịu trách nhiệm đếm các phiếu đại cử tri. Hàng chục nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã phản đối các phiếu bầu của bang Arizona, kích hoạt một phiên thảo luận trong hai giờ của mỗi viện. Điều này đã khiến một số người mặc trang phục ủng hộ tổng thống Trump tràn vào Tòa Nhà Quốc hội.

Kênh truyền hình NTD cho rằng những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump lúc nào cũng ôn hòa, cho nên họ nghi ngờ những người gây rối không phải là phe ủng hộ Trump, nhưng họ cũng không nói chắc này là chắc chắn.

Tổng thống Trump đã đăng video phát biểu lên Twitter yêu cầu mọi người đừng để bị lợi dụng. Twitter đã không cho phép người dùng có bất kỳ tương tác nào vào tweet này của tổng thống.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: