Hôm 20/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẵn sàng áp thuế nhập khẩu lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 500 tỷ USD, trong trường hợp cuộc xung đột thương mại với Bắc Kinh tiếp tục leo thang.

Tôi đã sẵn sàng để lên 500 [tỷ USD]” – Tổng thống Trump một lần nữa nhấn mạnh điều đó trong cuộc phỏng vấn mới nhất với đài CNBC. “Tôi không làm điều này vì mục đích chính trị, tôi đang làm điều đúng đắn cho đất nước chúng ta. Trung Quốc đã chơi gian lận chúng ta trong một thời gian dài“, và lặp lại rằng nước Mỹ “đang bị lợi dụng” trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả chính sách thương mại và tiền tệ.

Năm 2017, Mỹ nhập khẩu 505 tỷ USD giá trị hàng hóa từ Trung Quốc, theo số liệu của Cục Thống Kê Hoa Kỳ.

Tuyên bố của ông Trump đưa ra trong khi căng thẳng chiến tranh thương mại với Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu tháo ngòi. Washington đã áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và đe dọa sẽ sớm tăng thêm 200 tỷ USD bởi vì đòn trả đũa của Trung Quốc.

Theo Business Insider, việc ông Trump đe dọa đánh thuế lên toàn bộ hàng nhập cảng Trung Quốc sẽ khiến Trung Quốc không thể trở tay theo kiểu “ăn miếng trả miếng” bởi vì Trung Quốc chỉ nhập khẩu chưa tới 130 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Nhưng mặt khác, ông Trump cũng “trấn an” “người bạn” Tập Cận Bình là ông hoàn toàn không có ý đồ xấu với Bắc Kinh khi tăng mức thuế quan.

Tôi không muốn làm họ sợ. Tôi chỉ muốn họ làm tốt. Tôi thực sự rất thích Chủ tịch Tập, nhưng rõ ràng là điều đó là rất bất công.”

Trước đó, hôm 20/6, ông Trump cũng chỉ trích việc Trung Quốc và EU thao túng đồng tiền khiến Mỹ chịu thiệt hại:

Trung Quốc, Liên minh Châu Âu và các nước khác đã đang thao túng tiền tệ và ghìm lãi suất thấp hơn, trong khi Mỹ tăng lãi suất, trong khi đồng đô-la mạnh hơn từng ngày – họ đang cướp đi lợi thế cạnh tranh to lớn của ta. Như thường lệ, không phải là một sân chơi công bằng …

… Hoa Kỳ không nên bị phạt bởi vì chúng ta đang làm rất tốt. Bây giờ thắt chặt sẽ làm hại đến tất cả những gì chúng ta đã làm được. Mỹ nên được cho phép đoạt lại những gì đã bị thua thiệt do thao túng tiền tệ trái phép và các thỏa thuận thương mại TỒI TỆ. Nợ sắp đến hạn mà chúng ta lại tăng lãi suất – Thật sao?”

Giải thích về lời “tuyên chiến” mới của ông Trump, tư vấn gia kinh tế tại Nhà Trắng Larry Kudlow nói với trang tin Axios rằng Trung Quốc sẽ phạm sai lầm lớn nếu “khiêu khích ông Trump”.

“Họ đang chọc giận nhầm khách hàng, tôi nói với quý vị rằng – quý vị có biết ông ấy nghiêm túc về vấn đề này thế nào không”, ông Kudlow nói.

“Ông Tập có vẻ nghĩ rằng nếu ông ta cứ bất động chờ đến khi cuộc bầu cử tháng 11, ông Trump sẽ bị yếu đi và do đó đòn đánh sẽ nhẹ hơn. Đó là một canh bạc rất kém”.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: