Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (22/11) nói rằng chính quyền của ông sẽ cân nhắc “thật kỹ” Đạo luật Nhân quyền Dân chủ Hồng Kông mà gần 100% các nghị sĩ tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ vừa thông qua, trong bối cảnh Trung Quốc đang quan sát chặt chẽ phản ứng của ông và cảnh báo sẽ trả đũa nếu ông đặt bút ký.

Embed from Getty Images

Khi được phóng viên hỏi liệu ông sẽ ký đạo luật này hay không, ông Trump nói: “Nó đang được gửi tới Tòa Bạch Ốc. Chúng tôi sẽ cân nhắc nó rất kỹ”.

Nếu ông Trump phủ quyết, dự luật này vẫn có thể được trở thành luật nếu 2/3 nghị sĩ ở cả Thượng viện và Hạ viện bỏ phiếu thông qua để bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống. Điều này rất có khả năng sẽ xảy ra bởi dự luật được toàn bộ Thượng viện ủng hộ và chỉ có một Hạ nghị sĩ phản đối.

Giới quan sát nhận định rằng ông Trump đang ở trong tình cảnh khó khăn bởi vì nếu ông ký thì có rủi ro ảnh hưởng xấu đến đàm phán thương mại với Trung Quốc, còn nếu phủ quyết thì sẽ làm mất lòng Quốc hội, đặc biệt là các đồng minh trong Đảng Cộng hòa.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Fox News, ông Trump nói rằng ông ủng hộ Hồng Kông và ủng hộ dân chủ, nhưng lưu ý rằng “chúng ta cũng đang trong tiến trình thực hiện một thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử, và nếu làm được thì sẽ rất tuyệt vời.”

Ông gọi Tập Cận Bình là “một người bạn của tôi” và tuyên bố rằng ông đã can ngăn Tập Cận Bình đem quân đội tới đàn áp người biểu tình Hồng Kông.

“Nếu không có tôi, Hồng Kông đã bị nghiền nát trong 14 phút”, ông Trump nói.

Đức Trí

Xem thêm: