CNBC đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có một chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử 2020, dựa theo kết quả của ba mô hình Phân tích bầu cử chính xác của hãng xếp hạng Moody’s.

Embed from Getty Images

“Nếu cử tri bỏ phiếu chủ yếu trên cơ sở tình hình kinh tế của họ, tổng thống sẽ đè bẹp các đối thủ”, báo cáo của Moody viết hôm 16/10.

Ba mô hình dự đoán của hãng cho kết quả ông Trump đạt ít nhất 289 phiếu đại cử tri và nhiều nhất là 351 phiếu, xét trường hợp số cử tri trung bình đi bầu. Trong bầu cử Mỹ, một ứng viên cần đạt ít nhất 270 trong số 538 phiếu đại cử tri để thắng cử tổng thống.

Các mô hình dự đoán này của Moody đã luôn chính xác từ năm 1980 đến nay, ngoại trừ cuộc bầu cử năm 2016 khi nó dự đoán bà Clinton sẽ chiến thắng sít sao.

Ngoại trừ có các sự cố bất thường xảy ra, chiến thắng Đại Cử tri của Tổng thống Trump sẽ dễ dàng vượt qua chiến thắng năm 2016, khi ông Trump đạt 304 trên 538 phiếu Đại cử tri, báo cáo cho hay.

Moody đưa ra dự đoán của mình dựa trên các cuộc khảo sát về cảm giác của khách hàng đối với tình trạng tài chính của họ, tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong giai đoạn từ khi ông Trump nhậm chức, và triển vọng của tỷ lệ thất nghiệp hiện đang rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua. Nếu các biến số này tiếp tục xu hướng tích cực hiện tại, ông Trump gần như chắc chắn được đảm bảo 4 năm nhiệm kỳ kế tiếp.

Mô hình này đã được chứng minh là có tỷ lệ chính xác cao với chỉ có một lần đoán sai.

“Nếu nền kinh tế năm tới cũng như năm nay, hoặc gần bằng, thì lực lượng của tổng thống là rất mạnh và tỷ lệ thắng cử của ông Trump là rất cao, đặc biệt nếu những thành viên Đảng Dân chủ không nhiệt tình và không đi bỏ phiếu”, Mark Zandi, kinh tế trưởng của Moody’s Analytics. “Nó là về số lượng người đi bỏ phiếu”.

Ở mô hình nghiên cứu thị trường chứng khoán, Trump đạt chiến thắng thiểu số 289-249 phiếu đại cử tri, trong khi mô hình tỷ lệ thất nghiệp ông Trump thắng tới 332 phiếu. Tính trung bình cả ba mô hình, ông Trump được dự đoán sẽ thắng 324 phiếu đại cử tri.

Ở mô hình “kinh tế”, ông Trump có thể giành được chiến thắng lớn nhất. “Nếu cử tri đi bỏ phiếu chủ yếu dựa vào tình trạng tài chính, tổng thống sẽ có thể đè bẹp đối thủ”, báo cáo viết. “Điều này cho thấy tầm quan trọng của một tâm lý kinh tế tích cực ở cấp độ hộ gia đình đối với cuộc bầu cử tiếp theo”.

Thị trường chứng khoán cũng là một khía cạnh quan trọng khác của cuộc bầu cử. Zandi cho hay thị trường giao động ở mức 12% quanh thời điểm bầu cử có thể thay đổi cả cuộc đua.

Kết quả đến từ một hãng trung lập như Moody khiến người ta ngạc nhiên do ông Trump liên tục phải chứng kiến các kết quả tín nhiệm thăm dò kém hơn so với các đối thủ Đảng Dân Chủ. Trong khảo sát Gallup mới nhất, ông Trump chỉ đạt 40% tín nhiệm.

Điều này cũng không phải là lạ đối với ông Trump, do trong suốt kỳ bầu cử 2016, ông liên tục bị xếp hạng và có điểm thăm dò kém hơn các đối thủ khác.

Nhà kinh tế tại Moody nhận định cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm nay sẽ được quyết định ở một số quận quan trọng của bang Pennsylvania, bang thân cận của Đảng Dân chủ mà ông Trump đã giành chiến thắng trong năm 2016. Cụ thể, Zandi cho hay quận Luzerne, phía đông bắc bang này, “là quận quan trọng nhất trong toàn bộ cuộc bầu cử”. Trong năm 2016, khu vực thường ưa chuộng Đảng Dân chủ này đã bỏ phiếu cho ông Trump với tỷ lệ 51,8%-46,8%.

Theo Zandi, ở cuộc bầu cử tiếp theo, ông Trump thậm chí không cần phải thắng quân Luzerne mà chỉ cần số lượng lớn cử tri ở đây đi bỏ phiếu.

Mô hình của Moody này chỉ dự đoán sai đúng một năm 2016. Các tác giả của mô hình giải thích rằng “do có số lượng cử tri đi bầu bất thường” có lợi cho ông Trump đã gây ra các lỗi trong dự đoán, và họ đã điều chỉnh lại mô hình này cho dự đoán gần nhất.

“Bạn sẽ nghĩ rằng không đời nào bất kỳ một ứng cử viên Đảng Dân chủ mà chúng ta chứng kiến tối hôm qua có thể trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. Giờ thì bạn biết tại sao họ không còn lựa chọn nào khác ngoài thúc đẩy vụ phế truất hoàn toàn vô lý và trái luật đối với một trong những Tổng thống thành công nhất”, ông Trump viết trên Twitter hôm 16/10.

Trọng Đức

Xem thêm: