Trong lúc các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới Vũ Hán để điều tra về nguồn gốc virus, truyền thông Anh đưa tin Tổng thống Mỹ Trump có kế hoạch giải mật thông tin tình báo tiết lộ nguồn gốc của virus corona mới (hay còn gọi là virus Trung Cộng, COVID-19).

(Ảnh: Shutterstock)

Ngày 13/1, một số kênh truyền thông tại Anh Quốc như Daily Telegraph và The Sun đưa tin, Tổng thống Trump có thể giải mật thông tin tình báo, bao gồm thông tin về virus hoặc thí nghiệm trên động vật có nguồn gốc từ quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tổng thống Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20/1 sắp tới. Các quan chức ngoại giao Anh cho rằng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra trong vài ngày tới, và việc công khai nguồn gốc virus là lựa chọn hàng đầu của ông.

Theo The Sun, một nguồn tin trong Chính phủ Anh tiết lộ rằng, trong vài ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo đang có kế hoạch giáng một đòn chí mạng vào việc ĐCSTQ xử lý không thỏa đáng đối với dịch bệnh.

Ảnh chụp màn hình The Sun
Ảnh chụp màn hình The Sun

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien hôm 11/1 cũng cảnh báo rằng Mỹ đang nghiên cứu phương án ứng phó liên quan.

“Dù cho ĐCSTQ có chấm dứt nền pháp trị tại Hồng Kông, hay là vấn đề từ chối hợp tác với quan chức y tế, toàn thế giới đều không thể vì sự ngây thơ của mình, hoặc là vì cùng một giuộc với việc làm xấu xa của Bắc Kinh, mà tiếp tục trả cái giá nặng nề,” ông Robert O’Brien nói. 

Ông Pompeo: Virus có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Trả lời phỏng vấn của một đài phát thanh ngày 12/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng tất cả các bằng chứng hiện tại đều chỉ ra rằng, dịch virus Trung Cộng bắt nguồn từ Trung Quốc. Tuy nhiên hiện tại, ông không chắc liệu đại dịch virus có phải là bắt đầu từ một vụ rò rỉ vô ý từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không.

Ông nói, “Bởi vì ĐCSTQ trong hơn một năm qua, vẫn luôn từ chối bất cứ ai ở bên ngoài cần các thông tin cần thiết để điều tra sự thật về vụ việc.”

Ông Pompeo nhắc đến, virus có khả năng đến từ phòng thí nghiệm của Viện Nghiên cứu Virus ở Vũ Hán, “Điều này không phải là không thể xảy ra, toàn thế giới cần tiếp tục yêu cầu tìm hiểu sự thật rằng ở đó đã xảy ra chuyện gì, để đảm bảo sự việc này sẽ không bao giờ xảy ra một lần nữa.”

Hồi tháng Năm, Ngoại trưởng Pompeo nói với truyền thông Mỹ rằng, ông đồng ý với báo cáo liên quan của Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia, có lượng lớn chứng cứ cho thấy virus bắt nguồn từ Phòng Thí nghiệm ở Vũ Hán. 

Ông cũng từng lên án ĐCSTQ vẫn luôn không để cho các chuyên gia nước ngoài vào Phòng Thí nghiệm Virus Vũ Hán, để tìm hiểu một cách chuẩn xác rằng virus bắt nguồn từ đâu.

Matthew Pottinger: Lý luận đáng tin nhất về nguồn gốc của virus là rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Tại một hội nghị quốc tế diễn ra vào đầu tháng Một năm nay, ông Matthew Pottinger – cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, nói rằng lý luận đáng tin cậy nhất về nguồn gốc của virus corona mới này là nó bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, ông  Matthew Pottinger đã chỉ ra rằng, thông tin tình báo mới nhất chỉ hướng virus rò rỉ từ Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán cực kỳ bí mật. Nó chỉ cách chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán 18 km, nơi mà trước đó chính quyền ĐCSTQ tuyên là nơi khởi nguồn của dịch bệnh.

Ông Matthew Pottinger còn nói, ngay cả người trong chế độ của Bắc Kinh cũng từng công khai phản bác lý luận virus có nguồn gốc từ chợ truyền thống. 

Khi ông Matthew Pottinger có bài phát biểu nói trên, thì đoàn chuyên gia quốc tế của WHO cũng đang chuẩn bị đến Vũ Hán điều tra về nguyên nhân của đại dịch lần này. Nhà phê bình lo lắng rằng, dưới sức ảnh hưởng to lớn của Trung Quốc đối với WHO, cuộc điều tra này có thể biến thành cuộc “tẩy trắng” cho ĐCSTQ. 

Tham dự hội nghị ngày có ông Iain Duncan Smith, cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ Anh. Ông cho biết, do bên ngoài lan truyền rằng Mỹ đã nói chuyện với “người thổi còi” trong Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán, nên cách nói của ông Matthew Pottinger đại biểu cho việc “Mỹ tin chắc rằng virus lan ra từ phòng thí nghiệm”.

Tờ Daily Mail chỉ ra, do Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán không nằm trong phạm vi điều tra nguồn gốc của dịch bệnh lần này, nên khiến cho chuyến đi của nhóm điều tra WHO có nhiều tranh cãi.

Thông tin nói rằng, tháng 4/2012, khi đó, một người đàn ông 42 tuổi dọn phân trong hang dơi dưới lòng đất ở Mặc Giang tỉnh Vân Nam, đã phải nhập viện vì ho dữ dội, sốt và khó thở. Trong vòng một tuần, 5 đồng nghiệp của người đàn ông này cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự. Có 3 người trong số họ đã qua đời vì bệnh, còn 2 người trẻ nhất nằm viện chưa đến một tuần thì phục hồi. Sau đó, từ một luận văn chi tiết, người ta biết được rằng bệnh nhân bị viêm phổi do virus, nguồn lây nhiễm là từ loài dơi có tên Rhinolophus sinicus, chủng virus corona này tương tự như  SARS.

Bà Thạch Chính Lệ – nhà virus học tại Viện Virus Vũ Hán, sau đó đã đi sâu vào hang động để điều tra. Bà Thạch Chính Lệ từng nói với tạp chí Scientific American của Mỹ rằng, “hang động có mùi như địa ngục” và giải thích về việc đồng nghiệp của bà làm thế nào để phát hiện ra virus corona mới trong máu và phân của dơi trong vòng một năm.

Daily Mail đặt nghi vấn ràng, nhóm của bà Thạch Chính Lệ liệu có phải đã mang những con virus này (đã gây ra cái chết cho những người quét dọn hang động), từ Vân Nam trở về phòng thí nghiệm cách đó 1.600 km hay không. Sau khi họ tạo ra một loại virus mới, đã vô tình để virus này thoát ra Vũ Hán. Đây là nghi ngờ lớn nhất hiện nay.

ĐCSTQ xóa 300 nghiên cứu trước cuộc điều tra của nhóm chuyên gia WHO

Ngày 14/1, nhóm chuyên gia WHO gồm 13 người đã đến Vũ Hán để điều tra nguồn gốc của virus. Dự tính, họ sẽ ở lại Vũ Hán khoảng một tháng, nhưng chính quyền Trung Quốc trước tiên yêu cầu nhóm chuyên gia cách ly trong 14 ngày, sau đó sắp xếp các cho họ đến chợ hải sản Hoa Nam, các viện nghiên cứu và bệnh viện tại địa phương, nhưng không bao gồm Phòng Thí nghiệm Virus Vũ Hán.

Tờ The Sun tại Anh đưa tin, trước khi nhóm chuyên gia WHO đến Vũ Hán, trang web của Ủy ban Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc đã xóa hơn 300 nghiên cứu liên quan về virus của Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán. Các nghiên cứu chủ yếu liên quan đến đường lây truyền của virus, chẳng hạn như virus lây lan từ động vật sang người như thế nào, dơi lây lan virus corona tương tự như SARS cho các loài động vật khác thế nào, và dơi mang mầm bệnh của con người như thế nào, v.v.

Ngoại giới phổ biến cho rằng từ lâu, WHO đã bị ĐCSTQ thâm nhập sâu, và nghi ngờ về khả năng đưa ra các phán đoán chính xác và khoa học của nhóm chuyên gia.

Tiêu Nhiên, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: