Trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối cảnh sát vẫn tiếp diễn khắp nước Mỹ sau cái chết của người da đen bị cảnh sát đè dưới đất, Tổng thống Donald Trump phản bác mạnh mẽ phong trào chống cảnh sát cực đoan của phe cánh tả, bao gồm cả các nhân vật trong Đảng Dân chủ, kêu gọi giải tán lực lượng cảnh sát.

Embed from Getty Images

“Sẽ không có chuyện cắt ngân sách cảnh sát, sẽ không có chuyện giải tán lực lượng cảnh sát của chúng ta. Cảnh sát đã luôn giúp chúng ta được sống trong hòa bình, và chúng tôi muốn đảm bảo không có bất kỳ nhân tố xấu nào ngoài kia.” ông Trump tuyên bố từ Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai.

“Lực lượng cảnh sát đang làm nhiệm vụ một cách tuyệt vời”.

Chúng ta muốn đảm bảo không có các nhân tố xấu ở đó, và đôi khi bạn sẽ thấy một chuyện kinh khủng như điều mà ta thấy gần đây, nhưng 99%, tôi nghĩ là phải 99,9% nhưng ta hãy cứ nói là 99% số cảnh sát là những con người tuyệt vời, họ đã làm được những việc kỷ lục”, ông Trump nói.

Thư ký báo chí Kayleigh McEnany nói trong buổi họp báo rằng ông Trump “cảm thấy ghê tởm bởi phong trào đòi rút ngân sách cảnh sát”, ám chỉ tới các cam kết gần đây của các thị trưởng Đảng Dân chủ tại Los Angeles và New York.

Tại thành phố Minneapolis, nơi người da đen Floyd chết trong tay người cảnh sát, đa số hội đồng thành phố cam kết sẽ giải tán cảnh sát bất chấp Thị trưởng Jacob Frey kêu gọi sẽ có thay đổi nhưng không xóa sổ lực lượng trị an này.

“Rõ ràng là hệ thống cảnh sát của chúng ta không làm cho cộng đồng của chúng ta an toàn”, Chủ tịch Hội đồng Lisa Bender nói. “Các nỗ lực thay đổi cảnh sát từ trước đến nay đã thất bại, chấm hết”.

Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti cũng thề sẽ cắt tới 150 triệu USD ngân sách cảnh sát thành phố. Thị trưởng New York Bill de Blasio cũng tuyên bố sẽ chuyển ngân sách từ cảnh sát sang các chương trình cho thanh niên và công ích.

“Điều đó nghĩa là cắt giảm cảnh sát. Đó nghĩa là giảm số lượng phòng ban của cảnh sát, giảm chi tiêu cho cảnh sát nếu không phải là hoàn toàn giải tán họ. Không, Tổng thống Trump không đồng ý điều đó”, bà McEnany, người phát ngôn của ông Trump nói.

Tổng thống Trump khẳng định rằng con số thống kê tội phạm hiện tại của Mỹ “thuộc diện tốt nhất mà chúng ta từng có mà lịch sử từng ghi nhận”.

“Có lý do cho việc có ít tội phạm hơn, bởi vì chúng ta có lực lượng chấp pháp tuyệt vời. Tôi rất tự hào vì họ”, ông Trump khẳng định.

Tổng Chưởng Lý William Barr cho hay lực lượng chấp pháp hiểu được sự tức giận của công chúng và thừa nhận rằng trong hầu hết lịch sử Hoa Kỳ, luật pháp đều mang tính phân biệt đối xử.

“Lực lượng chấp pháp hoàn toàn hiểu được sự bất tín tồn tại trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi đối với hệ thống tư pháp”, nhưng ông cũng nói ông lạc quan về những sự cải tổ trong tương lai.

“Họ muốn chấm dứt ngành cảnh sát. Điều đó nghĩa là gì? Chấm dứt cảnh sát”, ông Trump nói. “Họ đã bỏ cục cảnh sát địa phương, điều mà tôi chưa từng thấy trước đây.”

“Tôi đoán chúng ta sẽ có một vài thành phố sẽ muốn thử làm như thế, nhưng nó sẽ là một tình huống cực kỳ, cực kỳ tệ”.

Trên Twitter, ông Trump giải thích: “Năm nay, chúng ta thấy con số tội phạm thấp nhất trong lịch sử của nước ta, và nay Phe Dân chủ cực tả muốn rút ngân sách và xóa bỏ cảnh sát của ta. Xin lỗi, tôi muốn Luật pháp và Trật tự”.

“Joe Biden ngái ngủ và Phe Dân chủ Cực tả muốn ‘CẮT NGÂN SÁCH CẢNH SÁT’. Tôi thì muốn có LỰC LƯỢNG CHẤP PHÁP tuyệt vời và được trả lương cao. Tôi muốn LUẬT PHÁP VÀ TRẬT TỰ”, ông Trump viết ở một dòng tweet trước đó.

Áp lực của các cuộc biểu tình nổi lên trên khắp nước Mỹ khiến Quốc hội phải hành động. Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell hôm thứ Hai phản đối mọi phương án rút ngân sách cảnh sát để đổi lấy các chương trình sức khỏe tâm thần và công tác xã hội.

Tôi hoàn toàn ủng hộ sức khỏe tâm thần và công tác xã hội. Cứ gọi tôi là kiểu hoài cổ nếu thích, nhưng tôi nghĩ các bạn trên thực tế đều muốn một cảnh sát ngăn chặn tội phạm và bắt hắn ta trước khi chúng ta cố gắng tìm hiểu cảm xúc của hắn là gì”, ông McConnell, một đồng minh tại Thượng viện của Trump nói.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một lãnh đạo cốt cán của Đảng Dân chủ, cho hay bà cũng không đồng ý rút ngân sách cảnh sát ngay lập tức, nhưng nói bà và các đồng sự đã giới thiệu một dự luật để cải tổ hệ thống cảnh sát.

Trần Minh

Xem thêm: