Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (23/9) đã loan báo rằng ông sẽ ký một lệnh hành pháp nhằm bắt buộc cung cấp chăm sóc y tế cho những đứa trẻ vẫn sống sau phá thai.

Embed from Getty Images

Chúng tôi tin vào niềm vui của gia đình, phước lành của tự do, và giá trị của công việc. Và sự thật vĩnh hằng rằng mọi đứa trẻ dù sinh ra hay chưa sinh, đều được tạo ra theo hình hài thiêng liêng của Chúa”, ông Trump nói trong một thông báo ghi âm sẵn được trình chiếu tại sự kiện Bữa sáng Cầu nguyện Công giáo Quốc gia.

Tôi sẽ luôn bảo vệ tầm quan trọng của tôn giáo và cầu nguyện tại xã hội Mỹ, và tôi sẽ luôn bảo vệ quyền được sống bất khả xâm phạm”, ông Trump nói thêm.

Hôm nay, tôi loan báo rằng tôi sẽ ký Lệnh hành pháp Sống sau sinh để bảo đảm rằng tất cả những đứa trẻ sinh ra vẫn sống đáng trân quý – dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào – đều nhận được sự chăm sóc y tế mà chúng đáng được hưởng! Đây là trách nhiệm đạo đức thiêng liêng của chúng ta”.

Nội dung chi tiết của lệnh hành pháp này vẫn chưa được Tòa Bạch Ốc công bố.

Susan B. Anthony List, tổ chức phi lợi nhuận theo đuổi việc giảm phá thai tại Mỹ đã lên tiếng khen ngợi ông Trump sau thông báo nêu trên.

Tổ chức này viết trên Twitter: “Tương phản với ông Joe Biden đã chọn người đồng hành tranh cử là bà Kamala Harris – người đã bỏ phiếu phản đối Đạo luật Sống sau sinh, trong đó đảm bảo chăm sóc y tế bình đẳng cho tất cả mọi đứa trẻ sơ sinh còn sống”.

Chiến dịch tranh cử của đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đã không phản hồi yêu cầu bình luận về thông báo của Tổng thống Trump và phát biểu của tổ chức Susan B. Anthony List.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã nhiều lần nỗ lực nhưng không thành công trong việc thông qua Đạo luật Bảo vệ Những đứa trẻ sống sót sau Phá thai Sinh ra vẫn sống, trong đó sẽ yêu cầu nhân viên y tế phải có mặt tại thời điểm một đứa trẻ sống sót sau phá thai sinh ra để cung cấp mức độ chăm sóc y tế tương tự như họ chăm sóc những đứa trẻ bình thường khác.

Đạo luật đó cũng sẽ yêu cầu nhân viên y tế phải báo cáo những hành vi vi phạm với giới chức thực thi pháp luật và xử phạt hành vi giết trẻ sơ sinh còn sống bằng hình phạt hành chính hoặc phạt tù giam lên tới 5 năm.

Đạo luật này miễn trừ truy tố và trách nhiệm dân sự đối với những bà mẹ của những đứa trẻ sống sót sau phá thai.

Tổng thống Trump cũng nói tại sự kiện cầu nguyện hôm 23/9 rằng chính quyền của ông đang tăng quỹ liên bang cho hoạt động nghiên cứu trẻ sơ sinh nhằm đảm bảo mọi đứa trẻ “có điều kiện tốt nhất để phát triển và trưởng thành”.

Ông Trump nói với những người tham dự sự kiện cầu nguyện rằng nước Mỹ là quốc gia mạnh mẽ nhờ những tín đồ Công giáo và tất cả mọi người có đức tin.

Ông Trump đầu tháng này đã nói ông sẽ tiến hành cắt hoàn toàn ngân sách liên bang cấp cho Tổ chức kế hoạch hóa gia đình Hoa Kỳ (Planned Parenthood) và các nhóm khác mà cung cấp dịch vụ phá thai nếu ông thắng cử nhiệm kỳ hai.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm tự nhận bản thân mình là “tổng thống ủng hộ sự sống nhất trong lịch sử đất nước này”.

Đáp trả, liên đoàn Cử tri Planned Parenthood đã gắn nhãn phong trào ủng hộ sự sống là “phong trào chống phá thai” và gọi lời hứa của ông Trump là thứ sẽ tấn công vào quyền phá thai.

Giám đốc liên đoàn Cử tri Planned Parenthood Jenny Lawson phát đi tuyên bố cho hay: “Nếu trước đây mọi thứ chưa rõ ràng, thì bây giờ rất rõ rằng: Nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump sẽ đồng nghĩa với việc thêm 4 năm của các cuộc tấn công liều lĩnh, nghiệt ngã vào chăm sóc sức khỏe sinh sản, trong đó có quyền tiếp cận phá thai an toàn, hợp pháp”.

Zachary Stieber/ The Epoch Times

Xem thêm: