Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba (28/4) nói rằng ông đang có kế hoạch ký lệnh hành pháp để buộc các nhà máy chế biến thịt phải duy trì sản xuất trong thời kỳ đại dịch virus corona Vũ Hán hoành hành.

Embed from Getty Images

Nhiều nhà máy chế biến thịt gia súc và gia cầm tại Mỹ trong vài tuần gần đây đã phải đóng cửa do người lao động bị nhiễm virus corona Vũ Hán. Trước tình trạng dừng sản xuất này, các giám đốc điều hành của nhiều công ty chế biến thịt đã lên tiếng cảnh báo về việc nước Mỹ có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu nghiêm trọng nguồn cung thịt.

Trao đổi với báo giới trong cuộc họp với Thống đốc bang Florida Ron Desantis hôm thứ Ba (28/4), Tổng thống Trump cho hay: “Hôm nay, chúng tôi sẽ ký lệnh hành pháp. Tôi tin rằng điều này sẽ giải quyết mọi vấn đề mang tính pháp lý”.

Truyền thông Mỹ hôm 28/4 cũng đưa tin Tổng thống Trump sẽ ký lệnh hành pháp căn cứ theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để duy trì mở cửa các nhà máy chế biến thịt. Ông Trump tuyên bố rằng các nhà máy chế biến thịt là cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Trả lời phóng viên hỏi về lệnh hành pháp sắp ký, ông Trump nói: “Và chúng ta sẽ ở trong trạng thái rất tốt. Chúng tôi đang làm việc với [công ty] Tyson, một trong những doanh nghiệp chế biến thịt lớn nhất thế giới. Và chúng tôi luôn luôn làm việc với nông dân. Như các bạn biết đấy, chúng ta có nhiều nguồn cung cấp thịt. Đó là kênh phân phối. Và hôm nay [bằng lệnh hành pháp này], chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề [thiếu nguồn cung thịt]. Đây là một hoàn cảnh rất đặc thù, [các công ty chế biến thịt phải duy trì sản xuất] vì trách nhiệm pháp lý”.

Công ty Tyson Foods mà Tổng thống Trump đề cập trong phát biểu nêu trên là một trong những nhà sản xuất thịt lớn nhất thế giới. Doanh nghiệp này cũng đã lên tiếng cảnh báo về khả năng nước Mỹ sẽ bị thiếu nguồn cung thịt.

Chủ tịch Tyson Foods, ông John Tyson đã viết một bài bình luận dài toàn trang, được đăng trên nhiều tờ báo hôm 26/4, trong đó nói rằng: “Chuỗi cung ứng thực phẩm đang đổ vỡ”.

Khi các nhà máy chế biến thịt lợn, thịt bò và thịt gà đang buộc phải đóng cửa, thậm chí chỉ là đóng cửa trong thời gian ngắn, thì hàng triệu pound thịt sẽ biến mất khỏi chuỗi cung ứng. Kết quả là, các cửa hàng tạp hóa sẽ bị giới hạn nguồn cung sản phẩm của chúng tôi cho đến khi chúng tôi có thể mở lại các nhà máy sản xuất hiện đang bị đóng cửa”, ông Tyson viết.

Tyson Foods hiện nay đã tạm dừng hoạt động tại nhà máy chế biến thịt lợn lớn nhất của họ. Động thái này được Tyson đưa ra chỉ vài ngày sau khi Smithfield Foods – một công ty có chủ sở hữu Trung Quốc, đã đình chỉ hoạt động của một số nhà máy chế biến thực phẩm của họ trên khắp nước Mỹ.

Trong một tuyên bố khác, Tyson Foods cho biết họ đang hành động để ứng phó với nguy cơ khách hàng bị thiếu nguồn cung thịt.

Chúng tôi đang chuyển đổi sản xuất trong các nhà máy và định tuyến lại việc phân phối sản phẩm để đảm bảo các kệ hàng trong các cửa hàng tạp hóa luôn sẵn thịt cung cấp cho bạn và gia đình bạn”, tuyên bố của Tyson Foods nói.

Trong khi đó, công nhân tại nhà máy Smithfield Foods tại Nam Dakota nói với tờ The Epoch Times rằng các nhà quản lý của Tập đoàn WH – công ty mẹ của Smithfield Foods tại Trung Quốc, đã thường xuyên tới thăm nhà máy này, thậm chí họ đã tới nhà máy khoảng một tháng sau khi Tổng thống Trump đã ban bố lệnh cấm đi lại với Trung Quốc.

Các công nhân trong các nhà máy chế biến thịt đặc biệt dễ bị phơi nhiễm virus corona Vũ Hán, bởi vì họ thường phải đứng rất gần nhau trong dây chuyền sản xuất và tập trung đông đúc tại phòng thay đồ và khu nhà ăn tập thể.

Mối đe dọa về thiếu nguồn cung thịt đã thúc đẩy Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) loan báo rằng họ sẽ sử dụng 3 tỷ USD để mua thực phẩm tươi, sữa tươi và thịt. Hàng hóa này sẽ được cung cấp cho các ngân hàng thực phẩm trên toàn nước Mỹ, phục vụ người dân gặp hoàn cảnh khó khăn.

Một phát ngôn viên của USDA mới đây nói với Tạp chí Time: “Chuỗi cung ứng thực phẩm là ngành quan trọng tại Mỹ, và Bộ trưởng Nông nghiệp Perdue nhận thức đầy đủ về sự cần thiết phải đảm bảo cho công nhân và quản lý ngành này được an toàn trong tình huống khẩn cấp sức khỏe quốc gia do dịch COVID-19”.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)