Tổng thống Mỹ Donald Trump loan báo ông sẽ ký Thỏa thuận thương mại Giai đoạn một với Trung Quốc vào ngày 15/1. 

Embed from Getty Images

“Tôi sẽ ký Thỏa thuận Giai đoạn Một quy mô lớn và toàn diện với Trung Quốc vào ngày 15/1. Lễ ký sẽ diễn ra ở Tòa Bạch Ốc. Những đại diện cấp cao của Trung Quốc sẽ có mặt. Sau đó tôi sẽ tới Bắc Kinh, nơi đàm phán về Giai đoạn 2 sẽ bắt đầu”, ông Trump viết trên Twitter hôm 31/12.

Ông Trump không cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có mặt ở buổi ký kết hay không. Trước đó, ông Trump từng nói rằng ông sẽ cùng ông Tập ký thỏa thuận giai đoạn một trong khi ông cùng các cộng sự tại Tòa Bạch Ốc khẳng định rằng thỏa thuận giai đoạn một đã xong và chỉ còn chờ phần dịch thuật.

Peter Navarro, cố vấn thương mại của ông Trump hôm 31/12 cho hay Mỹ đang chờ đợi bản dịch thuật sang tiếng Trung của thỏa thuận dài 86 trang.

Phía Mỹ đã tiết lộ phần lớn nội dung của thỏa thuận, bao gồm việc Trung Quốc cam kết mua thêm hàng hóa Mỹ để giảm thâm hụt thương mại, mở cửa thị trường tài chính và ngăn chặn ăn cắp tài sản trí tuệ. Đổi lại, Mỹ sẽ giảm một số mức thuế cho hàng hóa Trung Quốc.

Bắc Kinh vẫn giữ kín tin tức và chưa xác nhận những nội dung mà truyền thông Mỹ đăng tải.

Thỏa thuận giai đoạn một này được coi như nỗ lực từ cả hai phía nhằm tìm lối thoát cho cuộc chiến thương mại suốt 19 tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trước đó, một thỏa thuận toàn diện hơn đã sụp đổ vào hồi tháng 5, sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc quay lưng đòi rút lại một loạt các cam kết quan trọng mà hai bên đã đạt được sau nhiều vòng đàm phán cam go. Lần này, hai bên đã đi từng bước thận trọng hơn khi chia nhỏ thỏa thuận này ra thành nhiều giai đoạn, với giai đoạn một được xem là dễ dàng nhất.

Ông Trump nói thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc có thể bao gồm hai đến ba giai đoạn.

Trọng Đức

Xem thêm: