Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ ra lệnh giảm bớt sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở Afghanistan và Iraq ngay trong tuần này.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Hai (16/11), hai quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN, Bộ Quốc phòng đã ban hành “lệnh cảnh báo” chuẩn bị cho các chỉ huy Trung Đông giảm quân số ở cả hai nước Afghanistan và Iraq xuống còn 2.500 người trước ngày 15/1/2021. Thông báo chính thức của TT Trump dự kiến ​​sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Các quan chức cho biết lãnh đạo quân đội đã được thông báo vào cuối tuần qua về kế hoạch rút quân và lệnh điều hành đang được thực hiện nhưng vẫn chưa được giao cho các chỉ huy. Hiện Mỹ đang đồn trú khoảng 4.500-5.000 quân ở Afghanistan và hơn 3.000 quân ở Iraq.

Thông báo này được đưa ra sau khi TT Trump thay thế một loạt các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng – bao gồm cả cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper – bằng những người ủng hộ TT Trump trong nỗ lực chấm dứt “các cuộc chiến tranh bất tận” của nước Mỹ. Việc chấm dứt các cuộc chiến tranh không có hồi kết ở nước ngoài này là lời hứa lâu năm của tổng thống. 

Trên thực tế, ông Christopher Miller, quyền Bộ trưởng Quốc phòng được bổ nhiệm gần đây, đã ám chỉ về việc rút quân vào cuối tuần qua trong một thông điệp cẩn thận gửi tới lực lượng đề nghị thỏa hiệp. Hôm thứ Sáu (13/11), ông tuyên bố rằng “chúng tôi vẫn cam kết kết thúc cuộc chiến mà Al Qaida đã gây ra trong lục địa của chúng ta vào năm 2001.” Ông cũng cảnh báo rằng “chúng ta phải tránh sai lầm chiến lược trong quá khứ là không thể nhìn thấy cuộc chiến đi đến kết thúc.” 

Ông viết: “Đây là giai đoạn quan trọng trong đó chúng tôi chuyển nỗ lực của mình từ vai trò lãnh đạo sang vai trò hỗ trợ. Tất cả các cuộc chiến tranh đều phải kết thúc. Chiến tranh kết thúc đòi hỏi sự thỏa hiệp và hợp tác. Chúng ta đã gặp thử thách; chúng ta đã nỗ lực hết mình. Bây giờ, đã đến lúc trở về nhà.”

Tổng thống Trump trước đó đã bày tỏ mong muốn đưa tất cả quân đội Mỹ ở Afghanistan về nước vào Giáng sinh năm 2020. Ông Trump vào ngày 7/10 đã tweet rằng “chúng ta nên có một số lượng nhỏ còn lại của các chiến sĩ nam nữ anh dũng của chúng ta phục vụ ở Afghanistan về nhà trước Giáng sinh.”

Việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan sau 19 năm đã được đưa ra trong một thỏa thuận hồi tháng 2/2020 mà Washington đạt được với Taliban. Thỏa thuận đó cho biết quân đội Hoa Kỳ sẽ rời khỏi Afghanistan trong vòng 18 tháng, với điều kiện Taliban thực hiện cam kết chống lại các nhóm khủng bố, chẳng hạn như Nhà nước Hồi giáo tự sưng (ISIS) – đối tượng cực kỳ nguy hiểm và có ý định nhắm vào Mỹ và các lợi ích phương Tây khác. 

Hoa Kỳ thực hiện tấn công vào Afghanistan vào cuối năm 2001, sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9 vào Hoa Kỳ. Cuộc chiến đã kéo dài qua ba chính quyền tổng thống, bất chấp những nỗ lực lặp đi lặp lại nhằm đánh bại các nhóm khủng bố, ổn định và loại bỏ tận gốc nạn tham nhũng trong chính phủ cũng như huấn luyện các lực lượng Afghanistan để bảo vệ đất nước của họ để liên minh do Mỹ dẫn đầu có thể rời đi an toàn. 

Nhật Minh (T/h)

Xem thêm: