Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/12 tiết lộ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đã gần như xong và ông sẽ sớm tổ chức lễ ký kết chính thức với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.  

Embed from Getty Images

Chúng tôi sẽ có một buổi ký kết thỏa thuận,” Tổng thống Trump nói với các phóng viên. “Chúng tôi sẽ ký khi gặp nhau. Và chúng tôi sẽ nhanh chóng ký thỏa thuận này vì chúng tôi muốn nó hoàn tất. Thỏa thuận coi như đã đâu vào đấy, bây giờ chỉ chờ dịch thuật.”

Chi tiết của thỏa thuận dài 86 trang chưa được công bố và dự kiến sẽ được ký kết vào tuần đầu tiên của tháng 1 sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý và dịch thuật, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói ngày 13/12. Ông Lighthizer cũng cho biết Trung Quốc đã đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa dịch vụ của Mỹ trong vòng 2 năm tới như một cam kết trong thỏa thuận này. Bắc Kinh không xác nhận con số này, nói họ sẽ mua thêm hàng hóa dựa vào nhu cầu thị trường trong nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 25/12 cho biết hai nước có liên hệ chặt chẽ về mặt thương mại.

“Các đội đàm phán kinh tế và thương mại của cả hai bên giữ liên lạc chặt chẽ về các thỏa thuận chi tiết cho việc ký kết thỏa thuận và các công việc tiếp theo khác,” ông Cảnh nói tại một cuộc họp báo thường nhật tại Bắc Kinh.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một được cho là bao gồm việc Trung Quốc tăng cường mua nông sản và giảm thuế cho hàng hóa Mỹ đổi lấy việc Mỹ không tăng thuế và có thể giảm bớt thuế cho hàng Trung Quốc. Thỏa thuận này chưa bao hàm các thách thức lớn hơn trong quan hệ hai nước như vấn đề trợ cấp công nghiệp, thao túng tiền tệ và ăn cắp tài sản trí tuệ của Bắc Kinh, tuy nhiên góp phần lớn trong việc giảm tải căng thẳng trong cuộc chiến thương mại và giúp bình ổn thị trường chứng khoán trên toàn cầu.

Bắc Kinh, dù tức giận vì Mỹ ký đạo luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông, cuối cùng vẫn xuống thang về vấn đề thương mại với Mỹ. Hôm 22/12, Bắc Kinh tuyên bố sẽ giảm thuế cho 850 mặt hàng kể từ ngày 1/1/2020, trong đó thịt lợn của Mỹ sẽ được giảm thuế từ 72% xuống 68%.

Hồi đầu tháng 12, Trung Quốc tuyên bố miễn thuế cho một số lô hàng đậu nành và thịt lợn của Mỹ như một “cử chỉ thiện chí” khi hai bên gửi nhích gần đến thỏa thuận thương mại.

Tới nay, Bắc Kinh chưa tiết lộ hay xác nhận nội dung trong thỏa thuận thương mại mà quan chức Hoa Kỳ đã nêu ra. Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay chi tiết thỏa thuận sẽ được công bố cho công chúng sau lễ ký.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: