Ngày 3/1, Tổng thống Donald Trump đã đặt nghi vấn về tính chính xác của số liệu thống kê các ca nhiễm bệnh và tử vong do đại dịch COVID-19 trên toàn quốc, đồng thời cho rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã thổi phồng quá mức các con số này.

“Số ca nhiễm và tử vong do virus Trung Quốc tại Mỹ đã bị thổi phồng quá mức bởi phương pháp lố bịch [của CDC] khi so sánh với các quốc gia khác, nhiều báo cáo của họ, một cách chủ đích, rất không chính xác và rất thấp kém.” TT Trump viết trên Twitter. “‘Khi chưa chắc chắn, hãy cứ gọi là COVID đi.’ Tin tức giả!”

Theo thống kê của CDC, tính đến cuối năm 2020, nước Mỹ đã có gần 337.000 trường hợp tử vong vì COVID-19 và số ca nhiễm bệnh lên tới con số hơn 19,4 triệu. CDC cho biết dữ liệu của họ được thống kê dựa vào những con số gần nhất, được báo cáo bởi các tiểu bang, vùng lãnh thổ, và các khu vực khác.

Trên Website của CDC nêu rõ: “Dữ liệu phụ thuộc vào thời gian cập nhật và độ chính xác từ các báo cáo của các khu vực.” Ngoài ra, việc thống kê chính xác số liệu nhiễm COVID-19 là “không thể”, bởi các nguyên nhân như các triệu chứng của COVID-19 không xuất hiện ngay lập tức; sự chậm trễ trong các báo cáo và xét nghiệm; người nhiễm bệnh không được xét nghiệm hoặc không đi khám bệnh; và sự khác biệt trong cách báo cáo số ca nhiễm giữa các tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào bảng tổng hợp số ca tử vong tại Mỹ qua các năm, bất ngờ là năm 2020 (tính từ đầu năm đến ngày 19/12/2020) số ca tử vong chỉ tương đương năm 2019 khi đại dịch chưa xảy ra.

Tỷ lệ tử vong qua các năm tại Mỹ

Thêm nữa, nếu so sánh Báo cáo giám sát cúm của CDC Hoa Kỳ cùng thời điểm giữa năm ngoái và năm nay, cho thấy số lượng cúm mùa năm nay đột ngột sụt giảm mạnh.

So sánh tỷ lệ nhiễm cúm mùa và COVID-19 (Chú thích: Màu tím (mức độ nhiễm nặng nhất) – xanh lá đậm (nhẹ nhất))

Tờ Washingtonexaminer cũng đưa tin, số liệu của tuần 51 (từ ngày 13-19/12) trên hệ thống giám sát dữ liệu cúm mùa của CDC, chỉ 36 trường hợp dương tính với bệnh cúm mùa được ghi nhận. Trong khi đó, số người nhiễm cúm mùa trong khoảng thời gian này của năm 2019 lên tới tổng số 7.703 trường hợp. 

Bác sĩ Anthony Fauci, thành viên hàng đầu của Lực lượng Đặc nhiệm chống COVID-19 của Nhà Trắng, đã phản bác bình luận của TT Trump vào ngày 3/11. Ông cho rằng những con số này không phải là giả. 

Trong cuộc với ABC News, ông Fauci khẳng định: “Tất cả những gì các bạn cần làm là phải ra khỏi chiến hào. Hãy đến các bệnh viện và xem các nhân viên y tế đang phải đảm đương những gì. Họ đang ở trong tình huống vô cùng căng thẳng tại nhiều khu vực của đất nước. Giường bệnh được sử dụng hết công suất, mọi người không đủ giường bệnh, hơn nữa bộ phận nhân lực đã trải qua đào tạo cũng đã kiệt quệ.”

Đáp lại bình luận của ông Fauci, TT Trump đã đăng tweet: “Hà cớ gì mà bác sĩ Fauci được Giới truyền thông lỗi thời tôn kính như một chuyên gia tuyệt vời, theo như họ tung hô, là đã làm được một việc đáng kinh ngạc, trong khi ông ta đang làm việc cho tôi và Chính quyền Trump, nhưng tôi thì không có được bất kỳ sự ghi nhận nào cho công việc của mình. Phải chăng lại thêm Tin tức giả?”

Đầu tuần này, hai nhà lập pháp Minnesota tin rằng con số thống kê tử vong COVID-19 của tiểu bang họ là không chính xác, và kêu gọi một cuộc kiểm tra trên toàn quốc để tìm ra xem có bao nhiêu người đã chết vì lý do khác nhưng lại được thêm vào tổng số ca tử vong do nhiễm virus Trung Cộng.

Dân biểu Cộng hòa Mary Franson và Thượng nghị sĩ Scott Jensen của Minnesota cho biết họ đã tham gia một đội kiểm tra dữ liệu do Bộ y tế tiểu bang cung cấp, và họ đã phát hiện thấy một số trường hợp tử vong không rõ ràng không liên quan đã bị quy cho COVID-19.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, dân biểu Mary Franson cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy những ví dụ rõ ràng từ các hồ sơ riêng của Bộ Y tế Minnesota — hồ sơ công khai — về vụ tự tử, chết đuối, tai nạn ô tô khiến hành khách bị văng khỏi xe, chúng tôi phát hiện chứng mất trí nhớ… và đột quỵ.”

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: