Trong bài phát biểu trước đám đông những người ủng hộ ở Washington D.C. vào thứ Tư, ngày 6/01, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ không chấp nhận thất cử.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump nói: “Chúng ta sẽ không bao giờ chấp nhận thua. Điều đó sẽ không xảy ra… chúng ta sẽ không nhẫn chịu nữa. Chúng ta không thể nhượng bộ trước hành vi trộm cắp. Chúng ta sẽ không chấp nhận điều này nữa … chúng ta sẽ ngăn chặn hành vi trộm cắp.”

Tổng thống Trump nói thêm rằng một số thành viên cực đoan thuộc Đảng Dân chủ và “truyền thông tin tức giả” đang cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử từ ông. “Đó là những gì họ đã làm và những gì họ đang làm.”

Phát biểu nêu trên của Tổng thống Trump được đưa ra khoảng một giờ trước khi Phiên họp chung của Quốc hội được dự kiến sẽ triệu tập. Trong cuộc họp này mà các nhà lập pháp sẽ ​​kiểm phiếu đại cử tri theo lịch trình. Hàng chục thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện và một nhóm nhỏ hơn các Thượng nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện đã cam kết phản đối việc chứng nhận [số phiếu đại cử tri của] một số tiểu bang chiến địa quan trọng, điều này có thể sẽ kéo dài quá trình trong nhiều giờ trước khi cuộc bỏ phiếu đại cử tri được tiến hành.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mike Pence đang phải đối mặt với áp lực từ chối các phiếu bầu Đại cử tri cho ứng cử viên Joe Biden từ các tiểu bang chiến địa.

Một số chuyên gia pháp lý đã nói rằng họ không tin rằng Phó Tổng thống Mike Pence – hoặc bất kỳ Phó Tổng thống nào khác trong lịch sử – sở hữu nhiều quyền hạn trong Phiên họp chung của Quốc hội, và họ coi vai trò của ông chủ yếu là mang tính lễ nghi. Phó Tổng thống Mike Pence đồng thời kiêm chức chủ tịch Thượng viện.

Tuy nhiên Tổng thống Trump và đội ngũ của ông đã khẳng định rằng Phó Tổng thống Pence thực sự sở hữu một số quyền lực nhất định trong Phiên họp chung.

Các tiểu bang muốn sửa lại kết quả phiếu bầu của họ, [kết quả] mà bây giờ họ biết là dựa trên những bất thường và gian lận bầu cử, cộng với quy trình tham nhũng không bao giờ nhận được sự chấp thuận của cơ quan lập pháp,” Tổng thống Trump viết trên Twitter. “Tất cả những gì Mike Pence phải làm là gửi chúng lại cho [cơ quan lập pháp] các tiểu bang, VÀ CHÚNG TA CHIẾN THẮNG. Hãy làm đi Mike, đây là thời điểm cho một sự dũng cảm phi thường!

Theo một tuyên bố từ Tổng thống Trump, Phó Tổng thống Pence đồng tình rằng, “Phó Tổng thống có thẩm quyền đưa ra quyết định” trong Phiên họp chung. Tuyên bố này của ông Trump đưa ra nhằm bác bỏ một bài báo ẩn danh từ tờ báo New York Times khẳng định rằng Phó Tổng thống Pence đã nói với Tổng thống Trump rằng ông không có quyền lực để bác bỏ phiếu Cử tri đoàn.

Tổng thống Trump nói trong uyên bố được Team Trump công bố vào tối thứ Ba, ngày 05/01/2021: “Bài báo cáo của tờ New York Times liên quan đến những bình luận được cho là của Phó Tổng thống Pence đưa ra với tôi hôm nay là tin tức giả… Phó Tổng thống và tôi hoàn toàn đồng ý kiến và quan điểm với nhau.

Những nỗ lực nhằm thách thức và phản đối các lá phiếu đại cử tri đã vấp phải sự phản công từ cả thành viên Đảng Dân chủ lẫn thành viên Đảng Cộng hòa. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã cảnh báo các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa về động thái này, trong khi Thượng nghị sĩ John Thune, lãnh đạo số 2 của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện cho biết nỗ lực của họ nhằm thách thức phiếu đại cử tri sẽ “thất bại thảm hại“.

Bất kể điều gì xảy ra vào ngày 6/01, những lời tuyên bố không nhượng bộ của Tổng thống Trump trước đám đông sẽ có nghĩa là ông có thể sẽ vẫn tiếp tục nâng cao nhận thức về các cáo buộc gian lận bầu cử trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc vào ngày 03/11/2020 — và cuộc đua vào Thượng viện ở tiểu bang Georgia – cho đến ngày Lễ nhậm chức Tổng thống mới vào 20/01/2021.

Quỳnh Anh (Theo The Epoch Times)