Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Chủ Nhật (1/12) đã tái khẳng định cam kết của ông về việc chấm dứt đại dịch HIV/AIDS tại Mỹ trong vòng 10 năm tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Photo: Flickr/Gage Skidmore.

Nhân Ngày AIDS Thế giới 1/12, hoạt động nâng cao nhận thức về đại dịch HIV/AIDS và cũng là dịp để thương tiếc những người đã chết vì căn bệnh thế kỷ này, Tổng thống Trump tweet: “Nhân Ngày AIDS Thế giới, Đệ nhất Phu nhân và tôi bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với những người đang bị bệnh HIV/AIDS và thương tiếc cho những người đã mất mạng. Chúng tôi tái khẳng định cam kết của mình về việc chấm dứt dịch HIV/AIDS tại Mỹ, lần lượt các cộng đồng sẽ loại bỏ AIDS trong 10 năm, chương trình đã khởi động rồi. Giới lãnh đạo Mỹ đã chứng minh rằng cùng nhau chúng ta có thể cứu các sinh mệnh.

Trong khi đó, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Judd Deere đã bác bỏ tuyên bố gần đây của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) rằng chính quyền Trump không ủng hộ người bị nhiễm HIV.

Trao đổi với The Hill, ông Judd Deere cho hay: “Chính Tổng thống là người đã tuyên bố mạnh mẽ trong Thông điệp Liên bang 2019 rằng chúng ta sẽ chấm dứt lây nhiễm HIV tại Mỹ trong vòng 10 năm tới.” Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói thêm rằng:“Không ngạc nhiên khi DNC tấn công vị Tổng thống này và phớt lờ những thực tế trong Ngày AIDS Thế giới, tôn trọng và tưởng nhớ những người đã khuất.

Theo CNN, đầu năm 2019, Tổng thống Trump đưa ra một chiến dịch nỗ lực bằng mọi cách để trong 5 năm tới giảm 75% và trong 10 năm giảm tới 90% số ca nhiễm HIV tại đất nước này.

Trong những năm gần đây, chúng ta đã đạt được những tiến bộ đáng mừng trong cuộc chiến chống lại đại dịch HIV/AIDS. Những đột phá trong nghiên cứu khoa học đã mang giấc mơ xa vời trở thành điều có thể thực hiện trong tầm tay,” Tổng thống Trump tuyên bố.

Ông Trump nói thêm: “Tôi sẽ yêu cầu Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đưa ra cam kết chi ngân sách để loại bỏ hoàn toàn đại dịch HIV ra khỏi nước Mỹ trong vòng 10 năm tới. Tuy nhiên không chỉ chính phủ, các cơ quan chức năng, người dân nước Mỹ cũng cần chung tay đánh bại HIV/AIDS.

Trong Thông điệp Liên bang 2019, Tổng thống Trump cũng đã công bố chương trình mới “Chấm dứt đại dịch HIV: Một kế hoạch cho nước Mỹ” nhằm giảm đáng kể số ca nhiễm HIV mới vào năm 2030.

Nhiều tháng sau đó, vào tháng Tám, ông Trump đã nói trong một buổi tập trung chiến dịch: “Những việc chúng tôi đang làm tại nước ta ngày nay, là chưa bao giờ từng có trước đây. Chúng ta sẽ sớm chấm dứt đại dịch AIDS ở Mỹ và sẽ rất sớm chữa khỏi bệnh ung thư ở trẻ em.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, có khoảng 40.000 trường hợp nhiễm HIV mới mỗi năm ở Mỹ, con số này đã giảm đáng kể từ khi đại dịch HIV hoành hành. Và tính đến nay có khoảng 1,1 triệu người Mỹ đang sống chung với HIV.

Phía Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ chia sẻ rằng, hiện nay hầu hết các trường hợp nhiễm HIV đang tập trung cao ở một số “khu vực nóng” trên nước Mỹ, nơi có số ca nhiễm HIV cao. Cụ thể, hơn 50% các trường hợp nhiễm HIV mới được chẩn đoán trong khoảng thời gian từ 2016-2017 nằm ở 48 quận trên cả nước Mỹ như Columbia, San Juan và Puerto Rico…

Theo kế hoạch của Tổng thống Trump, chính phủ Mỹ sẽ tài trợ cho các chương trình nghiên cứu, thu thập dữ liệu nhằm xác định và theo dõi sự lây lan của HIV ở các khu vực “nóng”, từ đó nỗ lực ngăn ngừa và điều trị HIV.

Xuân Thành

Xem thêm: