Hôm thứ Tư (4/10), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tới thăm Las Vegas, nơi xảy ra vụ xả súng đẫm máu khiến ít nhất 58 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương. Tại đây, ông Trump đã gặp các nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện, các bác sĩ và tiếp xúc với lực lượng phản ứng nhanh trực tiếp tham gia công tác cứu hộ.

Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania tới thăm Phòng Cảnh sát Las Vegas. 

Reuters cho hay đi cùng với Tổng thống trong chuyến công du khoảng 4 giờ vào chiều thứ Tư (4/10) tới Las Vegas có đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump, lãnh đạo đa số Hạ viên Kevin McCarthy, Nghị sĩ quốc hội bang Nevada Mark Amodei và Thượng nghị sĩ Nevada, Dean Heller – người có thân nhân bị chết trong vụ xả súng.

Đến thăm Trung Tâm Y khoa Đại học tại Las Vegas, Tổng thống Trump gửi thông điệp tới các nạn nhân bị thương trong vụ xả súng đẫm máu rằng: “Chúng tôi ở bên các bạn 100%”.

Trao đổi với phóng viên sau cuộc gặp, ông Trump nói rằng tay súng Stephen Paddock là “kẻ loạn trí”. Tổng thống cho hay ông vẫn chưa rõ động cơ khiến nghi phạm Paddock thực hiện xả “mưa đạn” xuống lễ hội âm nhạc tại Las Vegas Strip, nhưng nhấn mạnh thêm rằng: “Chúng tôi đang nỗ lực tìm” câu trả lời.

Ông Trump cũng dành những lời có cánh cho đội ngũ y tế. Trao đổi với các phóng viên về đội ngũ y khoa đang chăm sóc cho các nạn nhân, Tổng thống nói: “Tôi phải nói với quý vị rằng quý vị sẽ cảm thấy tự hào là người Mỹ khi quý vị nhìn thấy công việc mà họ đã làm”.

Ông Trump nói thêm rằng ông đã mời nhiều người trong số đội ngũ y bác sĩ mà ông gặp tới thăm Tòa Bạch Ốc.

Tôi đã nói, ‘Nếu các bạn có dịp tới Washington, hãy đến Phòng Bầu dục.’ Và tất cả họ đều nói, ‘Chúng tôi muốn làm điều đó. Chúng tôi làm điều đó thế nào?’”, Tờ Washington Post dẫn lời ông Trump trao đổi với đội ngũ y tế tại Las Vegas.

Ông Trump nhấn mạnh với các phóng viên rằng: “Và, hãy tin tôi, tôi sẽ ở đây vì họ, nhưng thông điệp mà tôi muốn gửi đi là chúng ta có một đất nước tuyệt vời, và chúng tôi ở đây vì các bạn, và họ ở đây vì chúng ta”.

Sau khi thăm các bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ, Tổng thống cũng đã tới gặp lực lượng phản ứng nhanh trực tiếp tham gia cứu hộ tại lễ hội âm nhạc.

Gặp mặt những người đầu tiên ứng cứu trong vụ xả súng tại Phòng Cảnh sát Thành phố Las Vegas, Tổng thống Trump nói ông đang ở trong “tập thể những người hùng”.

Nước Mỹ đang thực sự trải qua đại tang….Trong sâu thẳm của sự cố kinh hoàng, chúng ta sẽ luôn tìm thấy niềm hy vọng ở những người đàn ông và phụ nữ, dám bất chấp mạng sống của họ vì chúng ta”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ khẳng định: “Không từ ngữ nào có thể miêu tả được sự dũng cảm mà cả thế giới đã chứng kiến vào đêm Chủ Nhật. Người Mỹ thách thức cái chết và sự hận thù bằng tình yêu và lòng can đảm“.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: