Tổng thống Donald Trump, trong một thông điệp về các chính sách quân đội của mình phát đi hôm 14/1, đã tán dương các chính sách ông đã thực hiện trong 4 năm qua.

Tổng thống Trump phát biểu tại Tòa Bạch Ốc hôm 13/1. (Ảnh chụp màn hình video)

Trong tuyên bố ngắn gọn phát đi hôm thứ Năm (14/1, giờ Mỹ), Tổng thống Trump nói số lượng binh lính Mỹ tại Afghanistan “đang ở mức thấp nhất trong 19 năm” và tán dương sáng kiến quan trọng về việc rút binh lính Mỹ khỏi quốc gia Nam Á này sau gần 20 năm bị sa lầy trong một cuộc chiến bất tận.

Cũng như thế, [lính Mỹ tại] Iraq và Syria cũng ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Tôi sẽ luôn luôn cam kết chấm dứt các cuộc chiến tranh không có hồi kết này”, ông Trump viết trong thông điệp.

Thật là vinh dự lớn lao khi tái thiết quân đội ta và ủng hộ những nam nữ quân nhân dũng cảm của chúng ta. Đã đầu tư [cho quân đội] 2,5 nghìn tỷ USD, trong đó có thiết bị vũ trang mới đẹp – tất cả đều được sản xuất tại Mỹ”, Tổng thống tự hào về thành tựu của mình.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong hàng loạt tweet gần đây cũng điểm lại những thành tích của chính quyền Trump 4 năm qua, trong đó có các chính sách quân sự.

Trong một đoạn tweet mới đây, ông Pompeo đã đưa ra hình ảnh so sánh về thực trạng Iraq và Syria bị Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chiếm đóng khi chính quyền Trump bước vào nhiệm sở và vùng đất này sạch bóng IS vào cuối năm 2019.

Liên quan đến chính sách quân sự, Quốc hội Mỹ tháng trước đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng thường niên (NDAA 2021). Tổng thống Trump đã chỉ trích dự luật này đi ngược lại những quan điểm chính sách đối ngoại của ông, cụ thể là những nỗ lực của tổng thống nhằm đưa binh lính Mỹ tại Afghanistan, Hàn Quốc và Đức trở về nhà. Ông Trump đã phủ quyết dự luật, nhưng Quốc hội đã bỏ phiếu để lật ngược phủ quyết này thành công.

Trong khi đó, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller hồi tháng 11/2020 đã nói rằng ông sẽ rút dần binh lính Mỹ khỏi Iraq và Afghanistan xuống còn khoảng 2.500 quân nhân ở mỗi nước.

Tôi chính thức loan báo rằng chúng tôi sẽ thực thi các mệnh lệnh của Tổng thống Trump để tiếp tục tái định hình vị trí lực lượng của ta ở hai quốc gia này”, ông Miller nói trong một cuộc họp báo tại Bộ Quốc phòng hồi tháng Mười Một. “Tôi chúc mừng ngày hôm nay”. Ông Miller nhấn mạnh rằng động thái rút dần binh lính Mỹ là nhờ vào “sự lãnh đạo táo bạo” của Tổng thống Trump.

Như Ngọc

Xem thêm: