Trong bài phát biểu được nhiều người trông đợi tại Câu lạc bộ Kinh tế New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ lạc quan rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm ký kết thỏa thuận thương mai giai đoạn một, nhưng nếu không được thì ông sẽ đánh thuế rất mạnh lên hàng hóa của Trung Quốc.

Ảnh: Youtube

“Nếu chúng ta không có thỏa thuận với Trung Quốc, chúng ta sẽ tăng thật mạnh thuế nhập khẩu lên hàng hóa của Trung Quốc”, ông Trump nói trong bài phát biểu hôm 12/11.

Nhiều người đã kỳ vọng rằng ông Trump sẽ có phát ngôn tích cực về thỏa thuận với Trung Quốc sau khi thị trường chứng khoán Mỹ liên tiếp phục hồi và tăng trưởng phá kỷ lục.

Bây giờ mọi người nhận ra rằng “thỏa thuận giai đoạn một” thực sự chưa chắc chắn”, Art Hogan, chiến lược gia trưởng tại công ty đầu tư National Securities tại New York nói với Reuters.

“Vài tuần qua người ta có cảm tưởng rằng thỏa thuận này gần như sắp xong rồi và giờ thì những phát ngôn này đã đặt chúng tôi trở về vị trí ban đầu.”

Tuy nhiên thị trường chứng khoán Mỹ thể hiện vững vàng trước những tín hiệu nhiễu đã quá thường xuyên xuất hiện về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Đóng phiên giao dịch hôm 12/11, các chỉ số Dow Jones và Nasdaq còn tăng điểm, đạt tới kỷ lục chưa từng có.

Trước đó, ông Trump từng “dội gáo nước lạnh” vào kỳ vọng sớm gỡ bỏ hàng rào thuế quan mà các quan chức Trung Quốc tiết lộ với truyền thông, khẳng định rằng ông chưa có bất kỳ quyết định nào mặc dù Trung Quốc rất mong mỏi.

Trong bài phát biểu, ông Trump liên tục nhắc tới việc Trung Quốc đã “lừa gạt” Mỹ từ những năm 2001, khi nước này gia nhập WTO.

Đặc biệt kể từ khi Trung Quốc tham gia vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001, không ai giỏi thao túng con số hoặc lợi dụng chúng ta hơn họ. Tôi sẽ không dùng chữ “lừa gạt”, dù không ai lừa đảo giỏi hơn Trung Quốc, nhưng tôi sẽ không nói thế..” ông Trump nói.

Nhưng tôi không đổ lỗi cho Trung Quốc. Tôi quy trách nhiệm cho những lãnh đạo của chúng ta, bởi vì họ không làm được gì cả. Chúng ta không phòng vệ, không có lãnh đạo. 

“Trong rất nhiều năm, giới lãnh đạo của Mỹ chỉ có ngồi không. Có thể họ không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Thật không thể tin được, họ cứ để điều đó xảy ra, và nó ngày càng tệ hơn. Nhưng nay chúng ta đã thay đổi nó.” 

Sự đánh cắp việc làm và tài sản của nước Mỹ đã kết thúc. Họ hiểu điều đó. Chính phủ của tôi đã có những hành động cứng rắn nhất để đương đầu với việc lạm dụng thương mại của Trung Quốc. Chúng ta đang thu về hàng tỷ đô tiền thuế mà Trung Quốc phải trả… Họ đang phải chịu một năm kinh tế tồi tệ nhất trong hơn 57 năm, hơn một nửa thế kỷ. Chuỗi cung ứng của họ đang vỡ ra từng mảnh và họ đang muốn ký thỏa thuận đến chết. Họ là người quyết định xem chúng ta có đạt thỏa thuận hay không. Chúng ta đang rất gần.”  ông Trump nói.

“Thỏa thuận giai đoạn một trọng đại có thể xảy ra. Nó có thể sớm xảy ra. Nhưng chúng ta sẽ chỉ chấp nhận thỏa thuận nếu nó tốt đẹp cho nước Mỹ, cho người lao động và các công ty tuyệt vời của chúng ta. 

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply