Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu 10/4 tuyên bố rằng lựa chọn khi nào thì mở lại nền kinh tế trong đại dịch sẽ là “quyết định lớn nhất mà tôi từng thực hiện”.

Embed from Getty Images

“Tôi muốn mở lại nền kinh tế càng sớm càng tốt”, ông Trump nói với phóng viên trong buổi họp báo hôm thứ Sáu. “Đất nước này được tạo ra để mở cửa, vươn lên và vĩ đại”.

Ông nói thêm ông sẽ chính thức triệu tập một biệt đội “mở cửa đất nước” vào ngày 14/4, bao gồm các bác sĩ và các lãnh đạo kinh tế. Theo ông, biệt đội thứ 2, có quy mô nhỏ hơn, sẽ “bao gồm những cái tên mà các bạn rất tôn trọng”.

Hiện thống đốc của 42 bang, Quận Columbia và đảo Puerto Rico đã áp đặt lệnh “ở nhà”, yêu cầu người dân trong khu vực của mình ở yên trong nhà trừ khi có việc nhất định phải ra ngoài, như mua thực phẩm hoặc thuốc men.

Các biện pháp này, cũng như chỉ đạo giãn cách xã hội toàn liên bang, đã khiến phần lớn nền kinh tế bị đóng băng. Theo Bộ Lao động, hơn 16,8 triệu người đã nộp đơn xin bảo hiểm thất nghiệp kể từ giữa tháng Ba, khi Tòa Bạch Ốc bắt đầu công bố chỉ dẫn giãn cách xã hội.

Tính đến chiều thứ Sáu, Đại học Johns Hopkins cho biết có trên 480.000 ca nhiễm virus Vũ Hán đã được xác nhận tại Mỹ, trong đó trên 18.000 người đã chết. Hơn 40% số ca tử vong xảy ra tại bang New York, nơi báo cáo 777 người thiệt mạng vì dịch bệnh trong ngày thứ Sáu.

Trong buổi họp báo, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ tiếp tục lắng nghe lời khuyên của 2 chuyên gia y tế hàng đầu và Bác sĩ Anthony Fauci và Deborah Birx, trong khi cân nhắc nới lỏng chỉ đạo giãn cách xã hội liên bang. Các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng nếu rút lại các hạn chế di chuyển của người dân quá nhanh, mức lây nhiễm có thể lại tăng cao trở lại, đặc biệt là khi không có xét nghiệm quy mô lớn để xác định ai là người có thể mang virus.

“Tôi lắng nghe họ về mọi thứ”, ông Trump nói. “Chúng ta sẽ không làm bất cứ việc gì cho đến khi chúng ta biết rằng đất nước này sẽ khỏe mạnh. Tôi không muốn quay trở lại và bắt đầu mọi thứ lại từ đầu”.

Tuy nhiên theo tờ Washington Post (Wapo), ông Trump đang gây áp lực để mở lại nền kinh tế trước ngày 1/5. Trên Twitter, ông viết: “Kẻ thù vô hình sẽ sớm phải thoái lui toàn bộ!” Ông Trump đã tuyên bố nước Mỹ đang trong cuộc chiến với kẻ thù vô hình là “virus Trung Quốc”.

Tờ Wapo dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, đằng sau cánh gà, ông Trump nói với các cố vấn rằng ngày 1/5 là ngày mà người dân Mỹ nên được cho phép quay trở lại làm việc.

Trước đó, ông Trump công khai nói rằng ông đã bị phê bình vì tuyên bố hy vọng mở cửa kinh tế trước ngày Lễ Phục sinh 12/4.

Tôi đã nói rằng điều đó rất khó khăn, và tôi bị phê bình, vì thế tôi không thích đặt ngày”, ông Trump nói hôm thứ Tư. “Nhưng tôi nghĩ rằng ngày đó sẽ sớm hơn, chứ không phải muộn hơn”.

Phó tổng thống Mike Pence cũng khẳng định ông không nghi ngờ gì việc tổng thống sẽ mở lại nền kinh tế sớm nhất có thể.

“Tôi nghĩ rằng hầu hết người Mỹ đều biết không ai muốn khởi động lại Mỹ nhiều hơn tổng thống Donald Trump. Nhưng Tổng thống đã nói với chúng ta rằng chúng ta cần làm việc này một cách có trách nhiệm, và chúng ta sẽ theo sát báo cáo số liệu”, ông Pence nói.

Trong khi virus corona chủng mới chỉ gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình cho hầu hết người nhiễm, đối với số ít còn lại, đặc biệt là nhóm người cao tuổi và người có bệnh nền, virus có thể gây ra tác động trầm trọng hơn lên sức khỏe, thậm chí tử vong. Nghiên cứu đến nay chỉ ra loại virus này có khả năng lây nhiễm cao ngay cả khi người mang virus không có triệu chứng gì.

Đức Trí

Xem thêm: