Ngay sau khi Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố rằng ông sẽ không từ chối chứng nhận phiếu Đại cử tri, Tổng thống Trump đã bày tỏ sự thất vọng trước sự việc này.

Dòng tweet của TT Trump về ông Mike Pence (hiện đã bị Twitter xóa). Trước đó, Twitter đã gắn nhãn cảnh báo bài đăng này và không cho phép người dùng bình luận, chia sẻ hoặc bày tỏ cảm xúc.

“Mike Pence không có đủ can đảm để làm những gì đáng lẽ phải làm để bảo vệ Đất nước và Hiến pháp của chúng ta, [không đủ can đảm để] mở ra cơ hội cho các bang xác nhận lại những thực tế đúng đắn, chứ không phải những sự kiện gian dối hoặc không chính xác mà họ đã được yêu cầu chứng nhận trước đó. Hoa Kỳ đòi hỏi sự thật!” Tổng thống viết trên Twitter.

Ngay trước khi phiên họp chung của Quốc hội bắt đầu kiểm phiếu Đại cử tri, ông Pence nói rằng ông không có quyền đơn phương từ chối các phiếu Đại cử tri mà các bang đang tranh chấp gửi lên.

Ông Pence nói: “Khi các tranh chấp liên quan đến bầu cử Tổng thống phát sinh, theo luật Liên bang, chính đại diện của người dân sẽ xem xét bằng chứng và giải quyết tranh chấp thông qua một quy trình dân chủ.”

“Là một người nghiên cứu lịch sử, yêu Hiến pháp và tôn kính các khuôn khổ của nó, tôi không tin rằng những người sáng lập đất nước chúng ta có ý định để cho một Phó Tổng thống có quyền đơn phương quyết định số phiếu Đại cử tri nào nên được kiểm trong Phiên họp chung của Quốc hội.”

Không có phó Tổng thống nào trong lịch sử Hoa Kỳ từng khẳng định quyền lực đó, ông nói tiếp.

Tuy nhiên, với “những bất thường trong cuộc bầu cử” diễn ra vào tháng 11 và “sự coi thường quy chế bầu cử tiểu bang của một số quan chức”, ông Pence nói rằng ông hoan nghênh nỗ lực của các nghị sĩ Cộng hòa đang sử dụng quyền hạn của họ để lên tiếng phản đối và trình ra các bằng chứng.

Ông nói: “Tôi đảm bảo rằng bất kỳ lời phản đối nào được đưa ra bởi một Dân biểu và một Thượng nghị sĩ sẽ được xem xét thích đáng và tất cả các dữ kiện ủng hộ những phản đối đó đều được đưa ra trước Quốc hội và người dân Mỹ.”

Trong bài phát biểu mạnh mẽ trước đám đông người ủng hộ lên tới hàng chục nghìn người ở National Mall (trước thời điểm Quốc hội triệu tập), ông Trump nói rằng “nếu Mike Pence làm điều đúng đắn, chúng ta sẽ thắng cử.”

“Tất cả những gì Phó Tổng thống Pence phải làm là yêu cầu cơ quan lập pháp các bang chứng nhận lại [phiếu Đại cử tri] và chúng tôi sẽ trở thành Tổng thống,” ông nói. “Mike Pence nên đáp ứng lòng mong mỏi của chúng ta và nếu ông ấy không làm vậy, đó sẽ là một ngày đáng buồn cho đất nước.”

“Tôi hy vọng Mike sẽ làm điều đúng đắn,” Trump nói. “Nếu Mike Pence làm đúng, chúng ta sẽ thắng cuộc bầu cử. Ông ấy có quyền tuyệt đối để làm điều đó”.

Ngân Hà

Xem thêm: