Sau nhiều tháng đồn đoán, hôm thứ Bảy 8/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức tuyên bố Chánh văn phòng Nhà Trắng hiện tại John Kelly sẽ rời nhiệm vào cuối năm nay.

“John Kelly sẽ rời Nhà Trắng vào cuối năm nay. Tôi không chắc là có thể dùng từ nghỉ hưu. Ông ấy là một người tuyệt vời… Chúng tôi sẽ thông báo ai là người thay thế vị trí của John, có thể là tạm thời. Tôi sẽ thông báo trong khoảng một thai ngày tới”, ông Trump nói với phóng viên bên ngoài Nhà Trắng.

“Tôi rất cảm ơn sự phục vụ của ông ấy”.

Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly (Ảnh từ ShutterStock)

Trước khi trở thành Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông Kelly giữ chức vụ Bộ trưởng An ninh Nội địa. Ông Trump đã từng nói rằng Kelly sẽ ở lại Nhà Trắng tới năm 2020, tuy nhiên có nhiều đồn đoán về căng thẳng trong mối quan hệ giữa Kelly và Trump trong Nhà Trắng vốn đang có nhiều xáo trộn.

Mới đây ông Trump tuyên bố ông đã chọn ông William Barr cho vị trí Bộ trưởng Tư pháp và Heather Nauert thay vị trí Đại sứ tại Liên Hiệp Quốc sau khi bà Nikki Haley từ nhiệm. Cùng ngày thứ Bảy, ông Trump chọn Tướng quân đội Mark Milley cho vị trí Chủ tịch Hội đồng liên quân Hoa Kỳ.

John Kelly, 68 tuổi, nhận vị trí Chánh văn phòng Nhà Trắng tháng 7/2017 để thay thế cho ông Reince Priebus, người để lại Nhà Trắng trong hỗn loạn. Nhiều người cho rằng ông Trump muốn vị tướng 4 sao này cầm cương lại bộ máy và ông đã làm được như vậy.

Theo Fox News, ông Kelly đã “đem lại trật tự cho Nhà Trắng”, nhưng ông từng đùa rằng làm việc cho ông Trump là công việc khó khăn nhất mà ông từng làm, tính cả lúc ở trên chiến trường. Tại Nhà Trắng, ông đã nhanh chóng sắp xếp lại nhiều vị trí quan trọng, từ giám đốc truyền thông, cố vấn an ninh và nhiều người khác. Tuy nhiên khởi đầu êm đẹp không chắc chắn một tương lai ổn định. Theo Fox, vai trò của Kelly trong những tháng tiếp theo dần mờ nhạt khi ông Trump tự nghe theo ý mình và những phụ tá có suy nghĩ giống ông hơn là một vị tướng cứng nhắc.

Trong mùa hè vừa rồi, trong khi rộ lên tin đồn rằng Kelly sắp bị sa thải, Tổng thống Mỹ đã xoa dịu rằng ông và Kelly “có quan hệ rất tốt”, “Kelly là một người tuyệt vời”.

“Tôi không biết liệu John có rời Nhà Trắng hay không. Tôi rất thích John và tôn trọng ông ấy”, Tổng thống Mỹ nói.

Cùng ngày thứ Bảy vừa rồi, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan ca ngợi Tướng Kelly là một người “yêu nước”.

“Phục sự nước Mỹ nằm trong DNA của ông ấy, và đất nước ta tốt đẹp hơn nhờ vai trò của ông trong Nhà Trắng. Trong thời gian này, ông đã trở thành một người bạn yêu quý và một đối tác tin cậy. Ông là một sức mạnh của trật tự, sự rõ ràng và khôn ngoan. Ông sẽ rời khỏi một vị trí thường được coi là một công việc không được cảm ơn, nhưng John Kelly sẽ mãi mãi có sự biết ơn của tôi”, Ryan nói trong một tuyên bố.

Đức Trí

Xem thêm: