Hôm thứ Bảy (9/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh lại việc truyền thông đã đưa tin sai lệch về dự định giảm thuế cho Trung Quốc, đồng thời khẳng định ông chỉ chấp thuận một thỏa thuận thương mại tốt đẹp đối với nước Mỹ.

Tổng thống Trump trả lời phóng viên hôm 9/11 (Youtube)

“Các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang tiến triển khá là chậm chạp so với tôi muốn, nhưng họ muốn ký thỏa thuận này hơn tôi nhiều”, ông Trump nói với phóng viên tại sân bay Căn cứ Andrew trước khi lên máy bay.

Tôi nghĩ rằng đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn tiến rất suôn sẻ và nếu chúng tôi đạt được thỏa thuận mà chúng tôi muốn thì nó sẽ là một thỏa thuận tuyệt vời và nếu nó không phải là một thỏa thuận tuyệt vời, tôi sẽ không ký,” ông nói.

“Chúng ta phải có một thỏa thuận tốt đẹp cho người nông dân, các nhà sản xuất và tất cả mọi người; và nếu không có thỏa thuận đúng thì chúng ta sẽ không chấp nhận”.

Ông Trump cũng bác bỏ những tin tức không chính xác về việc Mỹ sẵn sàng dỡ bỏ thuế quan, mà theo lời ông đã mang lại hàng chục tỷ đôla cho Mỹ và không lâu nữa sẽ là “hàng trăm tỷ đôla.”

Chưa bao giờ Trung Quốc trả cho chúng ta 10 xu, nay chúng ta sẽ sớm có hàng trăm tỷ USD từ Trung Quốc.”

“Trung Quốc đang rất cần thỏa thuận thương mại. Họ đang trải qua một năm kinh tế tệ hại nhất trong 57 năm. Các chuỗi cung ứng của họ thì đang vỡ ra như quả trứng. Họ muốn thỏa thuận, có lẽ là họ buộc phải thỏa thuận, tôi không quan tâm, tùy họ.” ông Trump nói.

“Nhưng truyền thông đưa tin không đúng. Mức thuế quan được dỡ bỏ là không chính xác”.

Truyền thông hôm 7/8 tiết lộ rằng các quan chức Trung Quốc cho hay Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý hạ bớt thuế đánh lên hàng hóa của nhau và việc này có thể sẽ sớm diễn ra trước khi thỏa thuận giai đoạn 1 được ký kết. Ngay ngày hôm sau, ông Trump đã phản bác tin tức này, khẳng định rằng ông chưa đồng ý bất cứ điều gì.

“Tôi muốn đạt một thỏa thuận, nhưng nó phải là một thỏa thuận thích hợp,” ông Trump nói.

Trọng Đức

Xem thêm: