Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (22/6) đã thông báo gia hạn chế tài Bắc Hàn thêm một năm với lý do Bình Nhưỡng vẫn sở hữu mối đe dọa “bất thường và phi thường” bởi chương trình vũ khí hạt nhân, theo Yonhap News.

Tong thong Donald Trump ky lenh gia han che tai Bac Han them mot nam
Tổng thống Donald Trump ký lệnh gia hạn chế tài Bắc Hàn chỉ 10 ngày sau thượng đỉnh lịch sử Trump-Kim. (Ảnh qua American Military News)

Thông báo gia hạn chế tài Bắc Hàn nêu trên của ông Trump đến chỉ 10 ngày sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử Trump-Kim tại Singapore, nơi ông Kim Jong-un đã cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên để đổi lấy sự đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Trong một thông báo thường lệ gửi tới Quốc hội Mỹ, Tổng thống Trump viết: “Sự tồn tại và nguy cơ phổ biến nguyên liệu hạt nhân có thể sản xuất vũ khí trên bán đảo Triều Tiên và các hành động và chính sách của Chính phủ Bắc Hàn tiếp tục đặt ra mối đe dọa bất thường và phi thường đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và kinh tế Hoa Kỳ”.

Ông Trump nói, với lý do này, 6 lệnh hành pháp đã được chính phủ của ông và các nội các tiền nhiệm ban hành để chế tài Bắc Hàn liên quan tới các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của họ, phải tiếp tục có hiệu lực sau ngày 26/6.

Vì vậy, theo khoản 202 (d) của Đạo luật Khẩn cấp Quốc gia, bằng tuyên bố trong Lệnh Hành pháp 13466, tôi sẽ tiếp tục gia hạn một năm tình huống khẩn cấp quốc gia liên quan tới Bắc Hàn”, ông Trump viết.

Động thái này của ông chủ Nhà Trắng nhằm nhấn mạnh mục tiêu rõ ràng của chính phủ Trump trong việc tiếp tục duy trì chế tài lên Bắc Hàn tới chừng nào chế độ nhà họ Kim thực hiện các bước tiến cụ thể về phi hạt nhân hóa.

Tuy vậy, hành động của ông Trump cũng có phần trái ngược với đánh giá gần đây của ông về việc mối đe dọa hạt nhân Bắc Hàn đã kết thúc.

Trong một tweet đăng vào thời điểm vừa trở về sau thượng đỉnh Trump-Kim, ông Trump nói: “Vừa mới hạ cánh – một hành trình dài, nhưng mọi người bây giờ có thể cảm thấy an toàn hơn nhiều ngày tôi bước vào nhiệm sở. Không còn mối Đe dọa Hạt nhân từ Bắc Hàn nữa”.

Trong một diễn biến liên quan tới tình hình Bắc Hàn, trái với việc ông Trump thông báo gia hạn chế tài, dường như Trung Quốc đã bắt đầu nới lỏng trừng phạt kinh tế Bình Nhưỡng.

Yonhap News, dẫn nguồn tin giấu tên, hôm thứ Sáu (22/6) cho biết các công ty Trung Quốc đang vội vã tới Bắc Hàn để khám phá cơ hội hợp tác kinh tế và đầu tư trong bối cảnh có dấu hiệu Bắc Kinh nới lỏng chế tài Bình Nhưỡng khi nước này cam kết phi hạt nhân hóa.

Nguồn tin nêu trên nói rằng có khoảng 200 công ty Trung Quốc đã tham gia Triển lãm Thương mại Quốc tế Mùa Xuân Bình Nhưỡng tại thủ đô Bắc Hàn từ 23/5 tới 25/5 để thảo luận hợp tác với các doanh nghiệp nhà nước Bắc Hàn trong các lĩnh vực nông nghiệp, điện tử, cơ khí, xây dựng, thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày và cấp thoát nước.

Triển lãm Thương mại Quốc tế Mùa Xuân Bình Nhưỡng là một trong những sự kiện quốc tế lớn nhất của Bắc Hàn, đã thu hút 260 doanh nghiệp tới từ 15 quốc gia tham dự, trong đó các công ty Trung Quốc chiếm khoảng 70%.

Các công ty Trung Quốc ồ ạt kéo tới Bắc Hàn tìm cơ hội làm ăn sau khi lãnh đạo Kim Jong-un có hai cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng Ba và tháng Năm. Trong tuần này, lãnh đạo tối cao hai nước tiếp tục gặp nhau lần ba tại Bắc Kinh – một cuộc gặp được cho là để thảo luận cách thức tái thiết nền kinh tế Bắc Hàn ngoài việc bàn về phi hạt nhân hóa.

Nguồn tin giấu tên cũng tiết lộ với Yonhap News rằng trong tháng Năm, một phái đoàn Bắc Hàn cũng có chuyến công du 11 ngày sang thăm các trung tâm kinh tế lớn của Trung Quốc. Phái đoàn Bắc Hàn đã tới thăm quan các khu vực phát triển kinh tế Trung Quốc và được cho là đã thảo luận hợp tác với các quan chức tại thành phố Thượng Hải và tỉnh Thiểm Tây – quê hương của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong một loạt các động thái nối lại giao lưu kinh tế Bắc Hàn – Trung Quốc, hãng hàng không Bắc Hàn Air Koryo được cho là đang xúc tiến mở đường bay mới nối Bình Nhưỡng với Tây An – thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây vào tháng Bảy tới để thu hút thêm khách du lịch Trung Quốc tới Bình Nhưỡng.

Trong một phát biểu gần đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nói rằng Chủ tịch Tập Cận Bình và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã thảo luận các biện pháp để hỗ trợ những nỗ lực của chế độ Bình Nhưỡng trong việc phát triển kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply