Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư (30/12, giờ Mỹ) đã kêu gọi Thống đốc Georgia Brian Kemp nên từ chức. Ông Trump nói rằng ông Kemp đã từ chối ủng hộ nỗ lực của tổng thống nhằm đảo ngược kết quả bầu cử ngày 3/11.

Embed from Getty Images

Brian Kemp nên từ chức. Ông ta là một kẻ phá rối, từ chối xác nhận rằng chúng tôi đã chiến thắng tại Georgia, [chiến thắng] LỚN! [và] cũng đã chiến thắng ở các Bang Dao động khác”, ông Trump tweet vào sáng 30/12 (giờ Mỹ). Tổng thống cũng kêu gọi mọi người hãy xem “buổi điều trần tại Atlanta về việc đảo ngược cuộc Bầu cử ở Georgia đang được phát trực tiếp”.

Trong vài tuần gần đây, các luật sư của Tổng thống Trump đã kêu gọi cơ quan lập pháp bang Georgia hãy xác nhận cử tri đoàn của Đảng Cộng hòa. Họ đã đưa ra bằng chứng về gian lận cử tri trong hàng loạt các cuộc điều trần.

Trong loạt tweet mới nhất đăng vào tối 30/12 (giờ Mỹ), ông Trump tiếp tục chỉ trích Thống đốc Kemp và gửi lời cảm ơn tới Cơ quan Lập pháp Georgia vì đã tổ chức buổi điều trần về bầu cử.

Brian Kemp, con rối của ông ta, Phó Thống đốc Duncan, và Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang này, là những tai họa cho Georgia. [Họ] sẽ không để cho các chuyên gia đến bất cứ chỗ nào gần Hạt Fulton để xác thực chữ ký [phiếu bầu] hoặc bất kỳ điều gì khác. Họ gần như đã bị kiểm soát bởi Stacey Abrams và Đảng Dân chủ! Những kẻ ngốc!”, ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống viết thêm rằng: “Chúng tôi bây giờ có quá nhiều phiếu hơn mức cần thiết để lật ngược cuộc đua Tổng thống tại bang Georgia. Đã xảy ra GIAN LẬN CỬ TRI trên diện rộng. Cảm ơn mọi người trong Cơ quan Lập pháp vì buổi họp tiết lộ hôm nay”.

Trước đó, vào hôm thứ Ba (29/12), Bộ trưởng Nội Georgia, ông Brad Raffensberger đã nói rằng “kiểm tra chữ ký” tại Hạt Cobb đã không phát hiện các phiếu bầu bất hợp pháp được bỏ trong cuộc bầu cử 3/11.

Tuy nhiên, bang Georgia đã không thực hiện kiểm tra đối chiếu chữ ký trên phiếu bầu tại Hạt Fulton, trong đó bao gồm thủ phủ Atlanta, thành phố lớn nhất bang Georgia và cũng là nơi bị cáo buộc xảy ra gian lận cử tri và bất thường bầu cử trên diện rộng.

Đội ngũ luật sư của Tổng thống Trump đã đưa ra đoạn băng video giám sát an ninh quay lại thời điểm đêm bầu cử 3/11 tại State Farm Arena, Hạt Fulton, cho thấy các nhân viên bầu cử nói với các quan sát viên và những nhân viên đếm phiếu khác rời khỏi khu vực kiểm phiếu trước khi họ bắt đầu kiểm phiếu lại. Vài phút sau khi nhiều nhân viên kiểm phiếu và quan sát viên bầu cử rời đi, một số nhân viên bầu cử còn ở lại đã lấy các vali đựng phiếu bầu cất dưới gầm bàn và kiểm đếm chúng mà không có sự giám sát của các quan sát viên bầu cử.

Bộ trưởng Nội vụ Brad Raffensberger thời gian qua bị cáo buộc đã quản lý tiến trình bầu cử không minh bạch và có dấu hiệu bị ảnh hưởng từ thế lực bên ngoài. Ông Brad Raffensberger được cho là có một người anh em làm việc cho một công ty công nghệ lớn của Trung Quốc.

Tổng thống Trump hôm 30/12 cũng viết trên Twitter rằng: “Bây giờ hóa ra người anh em của Brad Raffensberger làm việc cho Trung Quốc, và họ chắc chắn không muốn “Trump”. Thật ghê tởm!

Trong khi đó, phản ứng với tuyên bố của Tổng thống Trump, Thống đốc Kemp, trong cuộc họp báo tại tòa nhà Quốc hội bang hôm 30/12, đã gọi tweet của Tổng thống Trump yêu cầu ông từ chức là “một sự đánh lạc hướng”. Ông Kemp nói thêm rằng ông đã đang tập trung vào việc ứng phó với đại dịch virus corona và cuộc bầu cử nước rút 2 ghế thượng viện tại bang Georgia vào ngày 5/1.

Trước đó, ông Kemp đã từ chối triệu tập một cuộc họp đặc biệt của Cơ quan Lập pháp bang để nhánh lập pháp có thể lấy lại quyền chỉ định cử tri đoàn trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Tại Georgia, và 6 bang chiến trường khác, hôm 14/12, các đại cử tri Đảng Cộng hòa cũng đã tổ chức một cuộc bầu cử để bầu cho Tổng thống Trump, nhưng danh sách cử tri đoàn này cho đến nay vẫn chưa được Cơ quan Lập pháp bang chứng thực. Trong khi đó, Thống đốc Kemp đã xác nhận danh sách cử tri đoàn bầu cho ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

Xuân Thành

Xem thêm: