Hôm thứ Ba (22/1), Tổng thống Trump thúc giục các nghị sĩ Đảng Cộng hòa không nhượng bộ về vấn đề an ninh biên giới và áp lực chính phủ đóng cửa, trong khi các lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện chuẩn bị bỏ phiếu cho dự luật mới để cấp tiền cho bức tường biên giới theo đề xuất của Tổng thống Mỹ.

Embed from Getty Images

“Không có Bức tường, đất nước ta không bao giờ có thể có Biên giới hay An ninh Quốc gia. Với một bức Tường hoặc Hàng rào Thép mạnh mẽ, tỷ lệ tội phạm (và ma túy) sẽ giảm xuống đáng kể trên toàn nước Mỹ”, ông Trump viết trên Twitter.

“Đảng Dân chủ biết điều này nhưng muốn chơi trò chính trị. Cuối cùng phải làm điều đúng đắn. Không nhượng bộ!”

Thông điệp của ông Trump truyền đi trong bối cảnh chính phủ Mỹ đóng cửa một phần sang ngày thứ 32. Trước đó 3 ngày, Tổng thống Mỹ đưa ra một đề xuất nhượng bộ đối với Đảng Dân chủ: Kéo dài sự bảo vệ người nhập cư phi pháp thuộc diện DACA và TPS để đổi lấy bức tường tuy nhiên các lãnh đạo Dân chủ đã nhanh chóng khước từ. Đảng Dân chủ yêu cầu ông Trump phải mở cửa chính phủ trước rồi mới tính đến đàm phán.

Trung tâm của mâu thuẫn khiến chính phủ đóng cửa là khoản ngân sách 5,7 tỷ USD để xây tường hoặc rào thép ở 230 dặm biên giới phía Nam. Đảng Dân chủ đã thẳng thừng từ chối bất cứ thứ gì có liên quan đến bức tường mà ông Trump hứa hẹn với cử tri. Điều đó làm dấy lên nghi ngờ về việc đảng này có chịu đàm phán yêu cầu của ông Trump sau khi mở cửa lại chính phủ hay không.

Dự luật mới của Thượng nghị sĩ McConnell được soạn thảo dựa trên đề xuất của ông Trump và mục đích dường như chỉ nhằm gây áp lực công chúng lên Đảng Dân chủ. Lãnh đạo Dân chủ đã lần lượt tuyên bố bác bỏ đề xuất này, và để thông qua dự luật phải cần ít nhất 60 phiếu thuận trong khi Đảng Cộng hòa chỉ nắm 53 ghế tại Thượng viện.

Dự luật này cũng sẽ cấp 12,7 tỷ cho cứu trợ thiên tai và ngân sách để 9 Bộ trong chính phủ vốn bị cắt ngân sách khi chính phủ bị đóng cửa một phần từ ngày 22/12.

Theo Fox News, dự luật sẽ là hành động đầu tiên của Thượng viện do Đảng Cộng hòa nắm đa số kể từ ngày 22/12. Lãnh đạo Cộng hòa Mitch McConnell muốn bắt đầu phiên tranh luận về giải pháp biên giới càng sớm càng tốt, tuy nhiên việc này có thể bị cản trở bởi Đảng Dân chủ, nghĩa là phiên tranh luận có thể không được tổ chức cho đến tối thứ Sáu.

Nếu Dự luật này thông qua được Thượng viện, nó sẽ gây áp lực lên Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các thành viên Đảng Dân chủ khác nếu họ vẫn bác bỏ nó. Tuy nhiên, các lãnh đạo Dân chủ đã tỏ ý không chấp thuận.

Người phát ngôn của Chuck Schumer, lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện nói: “Không có gì thay đổi so với đề nghị gần nhất của Đảng Cộng hòa. ‘Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa tại Thượng viện vẫn nói: Ủng hộ kế hoạch của tôi hay chính phủ vẫn đóng cửa.’ Đây không phải là nhượng bộ hay đàm phán – đây đơn giản là tiếp tục bắt con tin.”

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: