Hôm 14/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giải quyết vấn đề Hồng Kông một cách nhân đạo sau khi cảnh báo rằng tình báo Mỹ đã nhận được tin Trung Quốc đang dồn đập đưa quân vào sát Hồng Kông.

Embed from Getty Images

 “Tôi biết rất rõ Chủ tịch Tập của Trung Quốc. Ông ấy là một nhà lãnh đạo tuyệt vời người có được rất nhiều sự tôn trọng của người dân. Ông ta cũng là một người giỏi trong một “ngành nghề rất khó khăn”. Tôi không có nghi ngờ gì rằng nếu Chủ tịch Tập muốn nhanh chóng giải quyết vấn đề Hồng Kông một cách nhân đạo, ông ấy có thể làm được. Một cuộc gặp cá nhân chăng?”, ông Trump viết trên Twitter.

Theo ông Trump, Trung Quốc đang ở một tình hình rất xấu khi mà nền kinh tế của họ phải chịu hoàn toàn chi phí của việc tăng thuế cộng với việc hàng triệu việc làm đội nón ra đi tới những nước không bị Mỹ đánh thuế. Ông Trump cũng đã ra lệnh hoãn mức thuế 10% lên 150 tỷ USD hàng Trung Quốc xuất khẩu, bao gồm các loại hàng tiêu dùng, điện thoại và đồ điện tử, tới tháng 12 để người dân Mỹ “yên tâm mua sắm cho dịp giáng sinh”.

Họ đang phải chịu thuế với việc trượt giá tiền tệ và “bơm” tiền vào hệ thống kinh tế.” ông Trump nói. Ông cũng khẳng định Trung Quốc rất muốn đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ, nhưng đang phải bận rộn vì vấn đề Hồng Kông.

“Hàng triệu việc làm ở Trung Quốc đang bị mất sang những nước không chịu thuế. Hàng ngàn công ty đang rời đi. Tất nhiên Trung Quốc muốn thỏa thuận. Nhưng hãy để họ giải quyết chuyện với Hồng Kông một cách nhân đạo trước” ông Trump nói.

Trước đó ông Trump cho biết tình báo Mỹ vừa thông báo cho ông rằng Trung Quốc đang điều quân đội tới sát Hồng Kông và ông hy vọng mọi chuyện có thể được giải quyết “vì tự do”, tốt cho cả Trung Quốc lẫn người Hồng Kông.

Đức Trí

Xem thêm: