Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ Nhật (3/11) nói rằng truyền thông nên nêu tên người tố giác ẩn danh đứng sau khiếu nại về các thỏa thuận của ông với Ukraine. Ông Trump cho rằng nếu làm được thế, truyền thông mới thực sự “đang phục vụ công chúng”.

Embed from Getty Images

Người tố giác ẩn danh đã đưa ra báo cáo rất không chính xác về cuộc điện đàm của tôi. Cuộc gọi của tôi là hoàn hảo. Nó hoàn toàn phù hợp. Ông ta đã đưa ra báo cáo – ông ta hoặc cô ta, nhưng theo báo giới thì đó là đàn ông,” ông Trump nói với báo giới hôm 3/11.

Họ [truyền thông] biết đó là ai. Các bạn biết đó là ai. Các bạn chỉ không muốn nêu tên người đó. CNN biết đó là ai, nhưng các bạn không muốn nêu tên. Các bạn biết đấy, các bạn sẽ là đang phục vụ công chúng, nếu các bạn nêu tên [người tố giác],” ông Trump nói thêm.

Danh tính của người tố giác ẩn danh cho tới nay vẫn không được công khai. Tổng thống Trump không đưa ra bằng chứng về tuyên bố của ông rằng CNN hoặc các tờ báo khác biết danh tính của  nhân vật ẩn danh này.

Phản ứng với tuyên bố nêu trên của Tổng thống Trump, ông Andrew Bakaj, một trong hai luật sư của người tố giác ẩn danh nói với The Hill rằng: “Cách khắc phục [vấn đề] bằng việc công khai danh tính của người tố giác ẩn danh là đơn giản, bởi vì họ [ông Trump và đảng Cộng hòa] không biết làm cách nào để giải quyết các cuộc điều tra ngoài việc thúc đẩy công khai danh tính [người tố giác].

Luật sư Andrew Bakaj và đồng nghiệp của ông, luật sư Mark Zaid cho rằng cần phải giữ bí mật danh tính khách hàng của họ – người tố giác ẩn danh.

Nhiều điều công bố từ khi phát hành đơn khiếu nại của khách hàng của chúng tôi thực sự đã vượt quá xác nhận của người tố giác được đưa ra tại thời điểm đơn khiếu nại được gửi đi,” hai luật sư Bakaj  và Zaid viết trong một bài bình luận đăng trên Washington Post vào tháng trước.

Vì khách hàng của chúng tôi không có thêm thông tin về cuộc gọi của tổng thống [Trump], nên không có lý do nào để phải tiết lộ danh tính của [người tố giác] và [rồi phải chịu] tất cả các rủi ro sẽ đến theo đó,” hai luật sư viết thêm.

Cũng trong ngày Chủ Nhật (3/11), hai luật sư Bakaj và Zaid loan báo rằng người tố giác ẩn danh đề nghị liên lạc trực tiếp với Ủy ban Tình báo Hạ viện – cơ quan lãnh đạo cuộc điều tra luận tội tổng thống Trump.

Trước đây, người tố giác đã từng đề xuất trả lời chất vấn bằng văn bản nếu các câu hỏi do Ủy ban Tình báo Hạ viện tập hợp và gửi.

Luật sư Zaid cho biết đề xuất mới, được gửi tới Dân biểu Cộng hòa Devin Nunes, thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện vào thứ Bảy (2/11), đã phản ánh mong muốn của người tố giác ẩn danh là phải giải quyết khiếu nại này theo cách thức phi đảng phái.

Tôi muốn nói rõ rằng: Sự sẵn sàng hợp tác của chúng tôi chưa bao giờ thay đổi. Tuy nhiên, điều chúng tôi phản đối và không hài lòng là nỗ lực nhằm công khai danh tính của người tố giác ẩn danh,” luật sư Andrew Bakaj nói.

Như Ngọc

Xem thêm: