Tòa Bạch Ốc lý giải lời của Tổng thống Donald Trump nói hôm Chủ nhật (25/8) rằng khi ông nói ông có suy nghĩ lại về thương chiến với Trung Quốc, ý của ông là ông tiếc vì đã không đánh thuế Bắc Kinh cao hơn. 

Trump tiếc không đánh thuế Trung Quốc cao hơn
Tổng thông Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Boris Johnson họp bàn tại G7 (ảnh: Twitter Donald J Trump)

Trong cuộc họp song phương với Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 đang diễn ra ở Pháp, ông Trump đã khiến nhiều người phải đổ dồn sự chú ý khi trả lời phóng viên rằng ông đang có “suy xét lại” về việc đánh thuế Trung Quốc. Một số trang tin ngay lập tức cho rằng vị Tổng thống Mỹ đang có dấu hiệu lùi bước trong cuộc thương chiến mà chính ông đã đẩy lên cao trào trong vòng hai ngày qua. 

Mới đây, ông Trump tiếp tục nâng 5% lên toàn bộ biểu thuế hiện tại đối với hàng hóa Trung Quốc, đồng thời yêu cầu các công ty Mỹ tìm phương án rời khỏi Trung Quốc ngay lập tức để trả đũa lại việc Trung Quốc áp thêm thuế lên hàng hóa của Mỹ. 

Stephanie Grisham, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc lý giải câu nói của ông Trump tại G7 như sau: 

“Câu trả lời của Tổng thống đã bị diễn giải sai một cách nghiêm trọng. Tổng thống Trump trả lời bằng câu khẳng định bởi vì ông lấy làm tiếc đã không đánh thuế Trung Quốc cao hơn”, bà Grisham nói trong một tuyên bố. 

Hiện Mỹ áp thuế 30% lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và 15% đối với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại.

Trung Quốc hôm thứ Sáu áp thuế lên 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ, động thái khiến ông Trump tức giận và lần đầu tiên gọi ông Tập Cận Bình là “kẻ thù”. 

Trong cuộc họp báo với ông Johnson tại Pháp, ông Trump được hỏi rằng liệu ông có suy nghĩ lại về đòn thuế mới nhất với Trung Quốc khiến thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới suy giảm hay không, ông Trump trả lời: 

“Có, chắc rồi. Tại sao không?”

“Tôi suy xét lại về tất cả mọi thứ”, ông Trump nói sau khi phóng viên thứ hai hỏi lại ông cùng câu hỏi. 

Câu trả lời này bị coi là “bất thường”, theo Reuters, bởi ông Trump luôn khẳng định sự tự tin vào khả năng chiến thắng thương chiến trước Trung Quốc cũng như việc ông không bao giờ lùi bước trong cuộc chiến này. Cũng trong ngày Chủ nhật, ông Trump lên án “truyền thông tin giả” vì đưa tin sai lệch về hoạt động của ông ở G-7.

Thật là những bản tin giải dối và thiếu chính xác về G-7 cho đến thời điểm hiện tại. Fake News biết điều này nhưng tự họ không kiềm chế nổi bản thân!”, ông Trump viết trên Twitter. 

Hôm thứ Sáu, tức giận về việc Trung Quốc đáp trả bất chấp cảnh báo của mình, ông Trump ra lệnh cho các công ty Mỹ tìm nơi thay thế Trung Quốc để hoạt động kinh doanh, thậm chí đưa công ty về Mỹ. Chưa rõ ông Trump sẽ làm các này để thực thi được mệnh lệnh này. 

Khi được hỏi rằng liệu ông có tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về thương chiến với Trung Quốc hay không, ông Trump nói ông có quyền làm điều này, nhưng hiện tại chưa có kế hoạch. 

Tôi có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tôi nghĩ khi họ ăn cắp và cướp đi, đánh cắp tài sản trí thuế, có giá trị khoảng từ 300 tỷ đến 500 tỷ USD một năm, và khi chúng ta có tổng số thiệt hại lên đến gần 1.000 tỷ USD một năm… theo nhiều cách nhìn, đó là một tình trạng khẩn cấp”, ông Trump nói. 

“Hiện tại tôi chưa có kế hoạch nào. Thực ra chúng tôi đang tiến triển rất tốt với Trung Quốc. Chúng ta đang nói chuyện. Tôi nghĩ rằng họ muốn có thỏa thuận nhiều hơn tôi nhiều”. 

Trọng Đức

Xem thêm: