Trong cuộc vận động tại Dalton, Georgia tối 4/1, Tổng thống Donald Trump cho biết ông hy vọng Phó Tổng thống Mike Pence sẽ làm nhiều hơn là chỉ thực hiện vai trò nghi lễ trong phiên họp chung của Quốc hội để kiểm phiếu Cử tri đoàn vào ngày 6/1.

Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence (Ảnh: Wikipedia)

“Tôi hy vọng Mike Pence sẽ đáp lại sự mong mỏi của chúng ta. Tôi hy vọng vị phó Tổng thống tuyệt vời sẽ đáp lại sự mong mỏi của chúng ta. Ông ấy là một người tuyệt vời. Tất nhiên, nếu ông ấy không làm vậy, tôi sẽ không thích ông ấy lắm,” TT Trump nói với đám đông tại cuộc vận động ở Georgia.

Tổng thống đã đến Georgia để vận động cho hai ứng cử viên Đảng Cộng hòa — TNS Kelly Loeffler và David Perdue — trước một cuộc bầu cử căng thẳng sẽ quyết định ai nắm thế đa số tại Thượng viện trong hai năm tới.

Bình luận của ông Trump được đưa ra 2 ngày trước khi phó Tổng thống và cả hai viện của Quốc hội dự kiến ​​nhóm họp tại Đồi Capitol để kiểm phiếu Cử tri đoàn và đối mặt với những thách thức từ các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa. Tranh chấp về kết quả bầu cử ở Georgia, Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Arizona và Nevada vẫn chưa được giải quyết sau khi các cấp tòa án từ chối giải quyết những cáo buộc gian lận và bất thường trong bầu cử.

Hiện đã có ít nhất 13 TNS Đảng Cộng hòa và 55 Dân biểu Hạ viện (có nơi nói hơn 100 Dân biểu) đã xác nhận ý định tham gia vào việc phản đối kết quả kiểm phiếu hôm 6/1. Trong khi đó, hơn hai chục nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa cũng cho biết họ sẽ không tham gia vào nỗ lực này.

Phó TT Mike Pence, người chủ trì phiên họp ngày 6/1, sẽ đọc các phiếu Đại cử tri cho tất cả 50 tiểu bang. Vai trò của ông trong phiên họp đã được tranh luận gay gắt trong những ngày gần đây khi các đồng minh của TT Trump hy vọng rằng phó Tổng thống sẽ từ chối nhóm Đại cử tri do Thống đốc các bang tranh chấp trình lên. Trong khi đó, các nhà phê bình nói rằng vai trò của ông Pence chỉ đơn giản là kiểm phiếu, ngay cả khi ông quan ngại về tính hợp lệ của chúng.

Trong sự kiện vận động tranh cử riêng biệt ở Georgia vào thứ Hai, ông Pence nói với đám đông rằng ông hứa với Trump và các đảng viên Cộng hòa sẽ có ngày của chúng ta tại Quốc hội”.

“Chúng tôi sẽ nghe những lời phản đối. Chúng tôi sẽ nghe các bằng chứng,” ông Pence nói nhưng không giải thích thêm chi tiết về vai trò của mình.

Cố vấn pháp lý chiến dịch tranh cử của TT Trump – Jenna Ellis đã gợi ý rằng ông Pence có thể trì hoãn việc chứng nhận phiếu bầu của Đại cử tri đoàn và yêu cầu các cơ quan lập pháp ở sáu bang tranh chấp xác định nhóm Đại cử tri nào nên được chọn.

Hiện ở 7 bang, gồm 6 bang chiến trường và bang New Mexico, các đại cử tri đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu thay thế cho TT Trump vào ngày 14/12.

Các nhà phê bình cho rằng chiến lược thúc đẩy Quốc hội thông qua các lá phiếu Đại cử tri thay thế của Đảng Cộng hòa không mấy khả thi, vì các lá phiếu thay thế này chưa được cơ quan lập pháp hay giới chức bang ủy quyền. 

Hôm thứ Hai, TNS bang Georgia Kelly Loeffler thông báo rằng bà sẽ tham gia việc thách thức các phiếu Đại cử tri vào ngày 6/1.

“Bầu cử là nền tảng của nền dân chủ của chúng ta và người dân Mỹ xứng đáng được tin tưởng 100% vào hệ thống bầu cử của chúng ta cùng kết quả của nó. Nhưng hiện tại, hàng chục triệu người Mỹ thực sự lo ngại về cách thức tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11 — và tôi chia sẻ mối quan tâm của họ,” bà nói.

“Đó là lý do tại sao, vào ngày 6/1, tôi sẽ bỏ phiếu để cho Tổng thống Trump và người dân Mỹ được có phiên điều trần công bằng mà họ xứng đáng được hưởng. Tôi ủng hộ việc phản đối quy trình chứng nhận của Cử tri đoàn,” bà nói thêm.

Lê Xuân (theo Epoch Times)

Xem thêm: